Sigríður segist hafa rætt við regluvörð og formann bankaráðs

Sigríður Benediktsdóttir, sem situr í bankaráði Landsbankans, segir það ekki rétt að hún hafi sam­þykkt að sitja í nefnd sem metur hæfi umsækjenda um stöðu seðlabankastjóra án þess að bera það undir for­mann banka­ráðs eða reglu­vörð Landsbank­ans.

Sigríður Benediktsdóttir
Auglýsing

Sig­ríður Bene­dikts­dótt­ir, for­maður hæf­is­nefndar um skipan nýs seðla­banka­stjóra og banka­ráðs­maður í Lands­bank­an­um, segir að hún hafi látið reglu­vörð Lands­bank­ans vita þegar henni var boðið að taka að sér for­mennsku í þriggja manna hæf­is­nefnd sem Katrín Jak­obs­dóttir for­­­sæt­is­ráð­herra hefur skipað til að meta hæfni þeirra umsækj­enda sem sótt hafa um emb­ætti seðla­­­banka­­­stjóra. Katrín mun síðan skipa næsta seðla­banka­stjóra eftir að nefndin hefur metið hæfi alls 16 umsækj­enda um starf­ið.

­Sig­ríður segir auk þess að hún hafi beðið reglu­vörð Lands­bank­ans um að upp­lýsa banka­stjóra bank­ans, Lilju Björk Ein­ars­dótt­ur, um að henni hafði verið boðið að sitja í nefnd­inni. Þetta hafi hún gert áður en hún þekkt­ist boð Katrínar Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra um að taka að sér setu og for­mennsku í hæf­is­nefnd­inni.

Þá segir Sig­ríður að hún hafi upp­lýst for­mann banka­ráðs Lands­bank­ans, Helgu Björk Eiríks­dótt­ur, um stöð­una áður en það var gert opin­bert að Sig­ríður myndi sitja í nefnd­inni.

Auglýsing
Á for­síðu Frétta­blaðs­ins í dag er frétt úr Mark­aðn­um, fylgi­riti blaðs­ins um efna­hags­mál og við­skipti, þar sem greint er frá því að Sturla Páls­­son, fram­­kvæmda­­stjóri mark­aðsvið­­skipta og fjár­stýr­ingar hjá Seðla­­banka Íslands, og annar ónafn­­greindur ein­stak­l­ing­­ur, hafi kvartað for­m­­lega yfir skipun Sig­ríðar í nefnd­ina. Bæði Sturla og ónafn­­greindi ein­stak­l­ing­­ur­inn, eru á meðal 16 umsækj­enda um stöðu seðla­banka­stjóra.

Sturla og Sig­ríður störf­uðu saman hjá Seðla­­banka Íslands á árunum 2011 til 2016. Sig­ríð­­ur, sem er for­­maður nefnd­­ar­inn­­ar, sat einnig í rann­­­sókn­­­ar­­­nefnd Alþingis um banka­hrunið sem skil­aði umfangs­­­mik­illi skýrslu í apríl 2010.

Í Mark­aðnum segir að umsækj­end­­urnir tveir gagn­rýni meðal ann­­ars að Sig­ríður leiði nefnd­ina á sama tíma og hún sitji í banka­ráði Lands­­bank­ans. Sá banki sé stærsti við­­skipta­vinur Seðla­­banka Íslands og eigi veru­­legra hags­muna að gæta sem snúi að ýmsum ákvörð­unum Seðla­­bank­ans.

Þá er því haldið fram í frétt blaðs­ins að óánægju gæti innan Lands­­bank­ans með skipan Sig­ríðar í nefnd­ina og að hún hafi sam­­þykkt að sitja í henni án þess að bera það undir for­­mann banka­ráðs eða reglu­vörð bank­ans.

Sig­ríður segir í sam­tali við Kjarn­ann, líkt og áður hefur komið fram, að þetta sé rangt. Hún hafi borið ákvörð­un­ina undir báða þessa aðila. Lands­bank­inn er í eigu íslenska rík­­is­ins og Sig­ríður situr í banka­ráð­inu sem full­­trúi þess, ekki vegna eigin hags­muna.

Kjarn­inn óskaði í morgun eftir því að fá bréf umsækj­end­anna tveggja afhent hjá for­sæt­is­ráðu­neyt­inu og er sú beiðni nú í vinnslu.

Auglýsing
Með Sig­ríði í nefnd­inni eru Eyjólfur Guð­­munds­­son, rektor Háskól­ans á Akur­eyri, til­­­nefndur af sam­­starfs­­nefnd háskóla­­stigs­ins, og Þór­unn Guð­­munds­dótt­ir, hæsta­rétt­­ar­lög­­maður og vara­­for­­maður banka­ráðs, til­­­nefnd af banka­ráði Seðla­­banka Íslands.

Alls sóttu 16 um starf seðla­­banka­­stjóra, en Már Guð­­munds­­son lætur af störfum í ágúst næst­kom­andi. Hann hefur þá setið þau tvö fimm ára skip­un­­ar­tima­bil sem lög heim­ila honum að sitja. 

Ráð­­gert er að end­an­­leg nið­­ur­­staða hæfn­is­­nefndar liggi fyrir eigi síðar en 15. júní næst­kom­andi.

Umsækj­endur um emb­ætti seðla­­banka­­stjóra:

 • Arnór Sig­hvats­­son, ráð­gjafi seðla­­banka­­stjóra 
 • Ásgeir Jóns­­son, dós­ent og for­­seti hag­fræð­i­­deildar Háskóla Íslands 
 • Ásgeir Brynjar Torfa­­son, lektor við Háskóla Íslands 
 • Bene­dikt Jóhann­es­­son, fyrrv. fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra 
 • Gunnar Har­alds­­son, hag­fræð­ing­­ur 
 • Gylfi Arn­­björns­­son, hag­fræð­ing­­ur 
 • Gylfi Magn­ús­­son, dós­ent 
 • Hannes Jóhanns­­son, hag­fræð­ing­­ur 
 • Jón Dan­i­els­­son, pró­­fess­or 
 • Jón G. Jóns­­son, for­­stjóri banka­­sýslu rík­­is­ins 
 • Sal­vör Sig­ríður Jóns­dótt­ir, nemi 
 • Sig­­urður Hann­es­­son, fram­­kvæmda­­stjóri 
 • Sturla Páls­­son, fram­­kvæmda­­stjóri mark­aðs-, við­­skipta- og fjar­­stýr­ingar í Seðla­­banka Íslands 
 • Vil­hjálmur Bjarna­­son, lekt­or 
 • Þor­­steinn Þor­­geir­s­­son, sér­­stakur ráð­gjafi á skrif­­stofu seðla­­banka­­stjóra
 • Katrín Ólafs­dótt­ir, lektor
Libra skjálfti hjá seðlabönkum
Áform Facebook um að setja í loftið Libra rafmyntina á næsta ári hafa valdið miklum titringi hjá seðlabönkum. Hver verða áhrifin? Þegar stórt er spurt, er fátt um svör og óvissan virðist valda áhyggjum hjá seðlabönkum heimsins.
Kjarninn 24. júní 2019
Lögfræðikostnaður vegna orkupakkans rúmlega 16 milljónir
Lögfræðiráðgjafar var aflað frá sex aðilum.
Kjarninn 24. júní 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Þörf á rannsóknum á ofbeldi í garð kennara hér á landi
Kjarninn 24. júní 2019
Stuðningur við þriðja orkupakkan eykst mest meðal kjósenda Vinstri grænna
90 prósent kjósenda Miðflokksins eru mjög eða frekar andvíg innleiðingu þriðja orkupakkans.
Kjarninn 24. júní 2019
Vilja koma böndum á óhóflega sykurneyslu landsmanna
Skipaður hefur starfshópur til að innleiða aðgerðaáætlun Embættis landlæknis til að draga úr sykurneyslu landsmanna. Landlæknir telur að vörugjöld og skattlagning á sykruð matvæli sé sú aðgerð sem beri hvað mestan árangur þegar draga á úr sykurneyslu.
Kjarninn 24. júní 2019
Kjósendur Miðflokks, Flokks fólksins og Framsóknar helst á móti Borgarlínu
Kjósendur Samfylkingar, Viðreisnar og Pírata eru hlynntastir Borgarlínu.
Kjarninn 24. júní 2019
Snæbjörn Guðmundsson
Hvalárvirkjun í óþökk landeigenda
Leslistinn 24. júní 2019
Borgarlínan
Stuðningur við Borgarlínu aldrei mælst meiri
54 prósent Íslendinga eru hlynnt Borgarlínunni en um 22 prósent andvíg.
Kjarninn 24. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent