Fast skotið á forsætisráðherra og talað gegn ótta við breytingar

Fjörugar elhúsdagsumræður á Alþingi fóru fram í kvöld. Oddný Harðardóttir, Samfylkingu, skaut fast á forsætisráðherra, og ritari Sjálfstæðisflokksins talaði fyrir því að óttinn fengi ekki að leika lausum hala.

7DM_4909_raw_1974.JPG
Auglýsing

„Sag­an kenn­ir okk­ur að það er í um­hverfi efa­­semda sem minni spá­­menn sjá sér leik á borði og breyta efa­­semd­um í ótta.“

Þetta sagði Áslaug Arna Sig­ur­björns­dótt­ir, rit­ari Sjálf­stæð­is­flokks­ins, í ræðu sinni í elhús­dags­um­ræðum í kvöld. Hún gerði að umtals­efni ótt­ann við það þegar sam­fé­lagið breyt­ist og ný tæki­færi koma fram. 

Sagði hún að það mætti öllum vera ljóst að EES-­samn­ing­ur­inn hefði gjör­breytt íslensku sam­fé­lagi til hins betra, og opnað á ný tæki­færi og leyst krafta úr læð­ing­i. 

Auglýsing

„Það hef­ur mikið verið fjallað um EES-­samn­ing­inn í þess­um sal und­an­far­ið. Það má öll­um vera ljóst, nema þeim sem kjósa að setja kík­­inn á blinda aug­að, að sá samn­ing­ur hef­ur gjör­breytt ís­­lensku sam­­fé­lagi. Marg­ir þekkja ekki annað en Ísland inn­­an EES sam­­starfs­ins og ég ef­­ast um að þeir sem muna eft­ir Íslandi utan EES vilji snúa aft­ur til þess tíma. Það er hins veg­ar margt annað sem er betra að hafa að leið­ar­ljósi við mót­un ut­an­­rík­­is- og við­skipta­­stefnu okk­ar en þessa eitr­uðu blöndu af aft­­ur­haldi, for­tíð­ar­þrá og fram­tíðar­ótta,“ sagði Áslaug Arna.

Hún bað fólk að var­ast lukku­ridd­ara, sem reyndu að sjá sér leik á borði, með því að ala á ótta við breyt­ingar og alþjóð­leg áhrif. „Þegar alið er á ótta er mál­efna­­leg umræða sett í gapa­­stokk­inn og við tek­ur eðl­is­­hvöt­in. Eðl­is­­hvöt­in seg­ir okk­ur að breyt­ing­ar séu hætt­u­­leg­­ar.“

Oddný Harðardóttir.

Gagn­rýndi for­sæt­is­ráð­herra

Oddný Harð­ar­dótt­ir, Sam­fylk­ingu, gerði mál­efni barna að umtals­efni í sinni ræðu og gagn­rýndi Katrínu Jak­obs­dóttur harð­lega fyrir að taka mála­flokk­inn ekki fast­ari tök­um, með jöfnuð og félags­hyggju að leið­ar­ljósi. 

„Því miður gæt­ir sinn­u­­leys­is stjórn­­­valda um mál­efni barna víðar því skort­ur er á skýrri leið­sögn, skil­­virku skipu­lagi og heil­­stæðri stefnu í geð­heil­brigð­is­mál­um barna og ung­l­inga,“ sagði Odd­ný meðal ann­ar­s. 

Þá sak­aði hún Katrínu for­sæt­is­ráð­herra um að segja eitt í út­lönd­um en gera annað á heima­velli. Hún hefði myndað „rík­­is­­stjórn gömlu valda og íhalds­­­flokk­anna og styður fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins. Rík­­is­­stjórn sem vill hvorki leggja á sann­­gjörn auð­linda­­gjöld né láta auð­menn greiða sinn rétt­láta skerf til vel­­ferð­ar­­inn­­ar. Rík­­is­­stjórn stöðn­un­ar og órétt­læt­­is.“Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent