Jákvæð heildarafkoma ríkisins verði tryggð - Góð staða hjálpar til

Ríkið er í góðri stöðu til að bregðast við samdrætti í efnahagslífinu.

Bjarni Benediktsson
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, hefur lagt fram á Alþingi til­lögu til þings­á­lykt­unar um end­ur­skoð­aða fjár­mála­stefnu fyrir árin 2018–2022. 

Hún felur í sér að dregið verði úr áform­uðum afgangi á heild­ar­af­komu hins opin­bera í sam­ræmi við breyttar efna­hags­horfur sem fram koma í nýjum hag­spám og fela í sér veru­lega röskun á for­sendum fyrir gild­andi stefn­u. 

Hag­spá Hag­stofu Íslands gerir ráð fyrir 0,2 pró­sent sam­drætti í lands­fram­leiðslu á þessu ári og Seðla­bank­inn gerir ráð fyrir 0,4 pró­sent sam­drætti. Í fyrra mæld­ist hag­vöxtur 4,6 pró­sent, og breyt­ing­arnar því miklar á skömmum tíma, ekki síst vegna falls WOW air.

Auglýsing

„Með breyttum horfum má gera ráð fyrir að tekjur rík­is­sjóðs drag­ist umtals­vert saman og gæti afkoman versnað um allt að 35 ma.kr. bæði árið 2019 og 2020 án allra mót­væg­is­að­gerða. Rík­is­stjórnin mun því leggja til við fjár­laga­nefnd að gerðar verði breyt­ingar á fjár­mála­á­ætlun sem fela í sér ráð­staf­anir sem tryggja halla­lausan rík­is­rekst­ur,“ segir í til­kynn­ingu frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu.

End­ur­skoðun rúm­ast innan fjár­mála­reglna

End­ur­skoðuð stefna er í sam­ræmi við tölu­settar fjár­mála­reglur laga um opin­ber fjár­mál sem þar eru settar sem skil­yrði fyrir bæði fjár­mála­stefnu og fjár­mála­á­ætl­un. 

Hvorki ætti að koma til þess að afkoma verði lak­ari en 2,5% af VLF á einu ári né að heild­ar­jöfn­uður yfir fimm ára tíma­bil verði nei­kvæð­ur. Hér er því ekki lagt til að vikið verði tíma­bundið frá fjár­mála­reglum laga um opin­ber fjár­mál, sem lögin gera ráð fyrir að grípa megi til við end­ur­skoðun fjár­mála­stefnu, segir í til­kynn­ing­unni.Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Aukið flæði bankaupplýsinga það sem koma skal
Með nýrri Evróputilskipun gefst fólki tækifæri til að velja að deila fjármálagögnum sínum með fyrirtækjum sem hyggjast bjóða þeim upp á fjármálatengda þjónustu. Samkvæmt Persónuvernd er mikilvægt að fyrirtæki útskýri vel skilmála fyrir viðskiptavinunum.
Kjarninn 18. september 2019
Bandarískum ferðamönnum fækkar mest
Bandaríkjamenn þykja verðmætir ferðamenn þar sem þeir eyða hlutfallslega miklu þrátt fyrir að stoppa stutt. Þeim hefur þó fækkað verulega frá falli WOW air og voru brottfarir Bandaríkjamanna frá landinu 36 prósent færri í ágúst en í fyrra.
Kjarninn 18. september 2019
Fasteignaverð hækkað lítið eitt á undanförnu ári
Fasteignamarkurðinn hefur kólnað umtalsvert, undanfarin misseri.
Kjarninn 17. september 2019
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.
Kjarninn 17. september 2019
Skeljungur kaupir Basko á 30 milljónir og yfirtöku skulda
Basko, fyrirtæki sem var áður stýrt af nýráðnum forstjóra Skeljungs, hefur verið selt til Skeljungs. Hlutur í Eldum Rétt verður undanskilin kaupunum.
Kjarninn 17. september 2019
Telja Jónas hæfastan
Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um embætti dómara sem mun hafa starfsstöð við Héraðsdóm Reykjaness en sinna störfum við alla héraðsdómstóla.
Kjarninn 17. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent