Jákvæð heildarafkoma ríkisins verði tryggð - Góð staða hjálpar til

Ríkið er í góðri stöðu til að bregðast við samdrætti í efnahagslífinu.

Bjarni Benediktsson
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, hefur lagt fram á Alþingi til­lögu til þings­á­lykt­unar um end­ur­skoð­aða fjár­mála­stefnu fyrir árin 2018–2022. 

Hún felur í sér að dregið verði úr áform­uðum afgangi á heild­ar­af­komu hins opin­bera í sam­ræmi við breyttar efna­hags­horfur sem fram koma í nýjum hag­spám og fela í sér veru­lega röskun á for­sendum fyrir gild­andi stefn­u. 

Hag­spá Hag­stofu Íslands gerir ráð fyrir 0,2 pró­sent sam­drætti í lands­fram­leiðslu á þessu ári og Seðla­bank­inn gerir ráð fyrir 0,4 pró­sent sam­drætti. Í fyrra mæld­ist hag­vöxtur 4,6 pró­sent, og breyt­ing­arnar því miklar á skömmum tíma, ekki síst vegna falls WOW air.

Auglýsing

„Með breyttum horfum má gera ráð fyrir að tekjur rík­is­sjóðs drag­ist umtals­vert saman og gæti afkoman versnað um allt að 35 ma.kr. bæði árið 2019 og 2020 án allra mót­væg­is­að­gerða. Rík­is­stjórnin mun því leggja til við fjár­laga­nefnd að gerðar verði breyt­ingar á fjár­mála­á­ætlun sem fela í sér ráð­staf­anir sem tryggja halla­lausan rík­is­rekst­ur,“ segir í til­kynn­ingu frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu.

End­ur­skoðun rúm­ast innan fjár­mála­reglna

End­ur­skoðuð stefna er í sam­ræmi við tölu­settar fjár­mála­reglur laga um opin­ber fjár­mál sem þar eru settar sem skil­yrði fyrir bæði fjár­mála­stefnu og fjár­mála­á­ætl­un. 

Hvorki ætti að koma til þess að afkoma verði lak­ari en 2,5% af VLF á einu ári né að heild­ar­jöfn­uður yfir fimm ára tíma­bil verði nei­kvæð­ur. Hér er því ekki lagt til að vikið verði tíma­bundið frá fjár­mála­reglum laga um opin­ber fjár­mál, sem lögin gera ráð fyrir að grípa megi til við end­ur­skoðun fjár­mála­stefnu, segir í til­kynn­ing­unni.Libra skjálfti hjá seðlabönkum
Áform Facebook um að setja í loftið Libra rafmyntina á næsta ári hafa valdið miklum titringi hjá seðlabönkum. Hver verða áhrifin? Þegar stórt er spurt, er fátt um svör og óvissan virðist valda áhyggjum hjá seðlabönkum heimsins.
Kjarninn 24. júní 2019
Lögfræðikostnaður vegna orkupakkans rúmlega 16 milljónir
Lögfræðiráðgjafar var aflað frá sex aðilum.
Kjarninn 24. júní 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Þörf á rannsóknum á ofbeldi í garð kennara hér á landi
Kjarninn 24. júní 2019
Stuðningur við þriðja orkupakkan eykst mest meðal kjósenda Vinstri grænna
90 prósent kjósenda Miðflokksins eru mjög eða frekar andvíg innleiðingu þriðja orkupakkans.
Kjarninn 24. júní 2019
Vilja koma böndum á óhóflega sykurneyslu landsmanna
Skipaður hefur starfshópur til að innleiða aðgerðaáætlun Embættis landlæknis til að draga úr sykurneyslu landsmanna. Landlæknir telur að vörugjöld og skattlagning á sykruð matvæli sé sú aðgerð sem beri hvað mestan árangur þegar draga á úr sykurneyslu.
Kjarninn 24. júní 2019
Kjósendur Miðflokks, Flokks fólksins og Framsóknar helst á móti Borgarlínu
Kjósendur Samfylkingar, Viðreisnar og Pírata eru hlynntastir Borgarlínu.
Kjarninn 24. júní 2019
Snæbjörn Guðmundsson
Hvalárvirkjun í óþökk landeigenda
Leslistinn 24. júní 2019
Borgarlínan
Stuðningur við Borgarlínu aldrei mælst meiri
54 prósent Íslendinga eru hlynnt Borgarlínunni en um 22 prósent andvíg.
Kjarninn 24. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent