Stefna að því að ríkið gefi út rafræn skilríki

Stjórnvöld vilja að Ísland verði á meðal þeirra fremstu í heiminum þegar kemur að stafrænni stjórnsýslu og opinberri þjónustu. Ríkisstjórnin samþykkti því í dag tillögur að aðgerðum, þar á meðal er aukin sjálfsafgreiðsla á vefnum Ísland.is.

mynd af síma
Auglýsing

Efl­ing staf­rænnar þjón­ustu er eitt af for­gangs­málum stjórn­valda en aðgerða­á­ætlun þess efnis var sam­þykkt á rík­is­stjórn­ar­fund­i í morg­un. Í áætl­un­inni má meðal ann­ars finna til­lögu um að auka ­sjálfs­af­greiðslu á vefn­um Ís­land.is þannig að al­menn­ing­ur ­geti nálgast ­þjón­ust­u hins opin­bera á einum stað. Auk þess stefna stjórn­völd að því að ríkið muni taka að sér útgáfu á raf­rænum skil­ríkj­um. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá forsæt­is­ráðu­neyt­inu. 

Vilja að Ísland verði fremst í heimi í raf­rænni stjórn­sýslu

Í til­kynn­ingu ráðu­neyt­is­ins segir að staf­rænt Ísland verði að taka mið af þeirri þróun sem er að eiga sér stað með til­komu fjórðu iðn­bylt­ing­ar­innar og þeim tæki­færum sem skap­ast til að auka gagn­sæi innan stjórn­sýsl­unnar með öfl­ugri upp­lýs­inga­tækni sem sam­kvæmt for­sæt­is­ráðu­neyt­inu er for­senda þess að hægt sé að efla mark­visst traust á stjórn­sýslu og stjórn­mál­u­m. 

Enn fremur segir í til­kynn­ing­unn­i að inn­viðir séu góðir hér á landi og því tæki­færi til staðar til að hrinda af stað umbóta­verk­efnum sem munu skila bættri þjón­ustu til skemmri og lengri tíma fyrir almenn­ing og fyr­ir­tæki. ­Með aðgerða­á­ætl­un­inni sem sam­þykkt var í morgun vilja stjórn­völd leggja grunn að því að Ísland verði á meðal þeirra fremstu í heim­inum þegar kemur að staf­rænni stjórn­sýslu og opin­berri þjón­ust­u. 

Auglýsing

Nálg­­ast þjón­­ustu hins opin­bera á einum stað

Eitt þeirra umbót­ar­verk­efna, sem finna má í á­ætl­un­inni, er að ein­stak­lingar hafi beinan aðgang að per­sónu­legum gögnum sem hið opin­bera ræður yfir. Það verður gert með því að efla vef­inn Ís­land.is en þar á almenn­ingur að geta nálg­ast þjón­ustu hins opin­bera á einum stað og hafa beinan aðgang að per­sónu­legum gögn­um. 

Auk þess stefna stjórn­völd að því að ríkið muni taka að sér útgáfu á raf­rænum skil­ríkj­um. Jafn­framt verða gagna­söfn efld og opnuð almenn­ingi og vís­inda­sam­fé­lag­i. 

Staf­ræn þjón­ustu á Íslandi slök­ust allra Norð­ur­landa

Í ­skýrslu sem unnin er af hag- og félags­mála­deild Sam­ein­uðu þjóð­anna sem birt var í ágúst í fyrra kom fram að Ísland er eft­ir­bátur Norð­­ur­landa þegar kemur að staf­rænni þjón­­ustu hins opin­ber­a. 

Skýrslan skoðar staf­ræna stjórn­­­sýslu í 193 lönd­um, en mark­mið hennar er að meta getu land­anna til að takast á við alheims­­mark­mið Sam­ein­uðu Þjóð­anna árið 2030. Þetta er í tíunda skiptið sem sam­tökin birta við­líka skýrslu og er hún byggð á nokkrum vísi­­tölum sem bera saman þróun land­anna í ýmsum mála­­flokkum staf­rænnar stjórn­­­sýslu.

Sam­kvæmt skýrsl­unni er Ísland í nítj­ánda ­sæti þegar að það kemur að raf­rænni stjórn­sýslu og eftir sem áður var Ísland þar slakast Norð­ur­land­anna. Sam­kvæmt ­skýrsl­unn­i voru helstu þætt­irnir sem drógu Ísland upp í vísi­­töl­unni var helst há ein­kunn á gæð­i ­­mannauðs­ins, en aðrir þættir skor­uðu ekki jafn­­hátt.

Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Aukið flæði bankaupplýsinga það sem koma skal
Með nýrri Evróputilskipun gefst fólki tækifæri til að velja að deila fjármálagögnum sínum með fyrirtækjum sem hyggjast bjóða þeim upp á fjármálatengda þjónustu. Samkvæmt Persónuvernd er mikilvægt að fyrirtæki útskýri vel skilmála fyrir viðskiptavinunum.
Kjarninn 18. september 2019
Bandarískum ferðamönnum fækkar mest
Bandaríkjamenn þykja verðmætir ferðamenn þar sem þeir eyða hlutfallslega miklu þrátt fyrir að stoppa stutt. Þeim hefur þó fækkað verulega frá falli WOW air og voru brottfarir Bandaríkjamanna frá landinu 36 prósent færri í ágúst en í fyrra.
Kjarninn 18. september 2019
Fasteignaverð hækkað lítið eitt á undanförnu ári
Fasteignamarkurðinn hefur kólnað umtalsvert, undanfarin misseri.
Kjarninn 17. september 2019
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.
Kjarninn 17. september 2019
Skeljungur kaupir Basko á 30 milljónir og yfirtöku skulda
Basko, fyrirtæki sem var áður stýrt af nýráðnum forstjóra Skeljungs, hefur verið selt til Skeljungs. Hlutur í Eldum Rétt verður undanskilin kaupunum.
Kjarninn 17. september 2019
Telja Jónas hæfastan
Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um embætti dómara sem mun hafa starfsstöð við Héraðsdóm Reykjaness en sinna störfum við alla héraðsdómstóla.
Kjarninn 17. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent