Ráðherra ræddi við kínverskan embættismann um voðaverkin 1989

Bæði Ísland og Kína eiga sæti í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.

Mótmæli í Kína árið 1989
Mótmæli í Kína árið 1989
Auglýsing

Guð­laugur Þór Þórð­ar­son, utan­rík­is­ráð­herra, átti fund með You Quan, hátt­settum emb­ætt­is­manni í mið­stjórn kín­verska Komm­ún­ista­flokks­ins, í utan­rík­is­ráðu­neyt­inu í gær. Ræddi þar utan­rík­is­ráð­herra um mann­rétt­inda­mál, tví­hliða sam­skipti ríkj­anna, auk þess sem rætt var um mál­efni norð­ur­slóða. Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu frá utan­rík­is­ráðu­neyt­inu.

Í frétta­til­kynn­ing­unni er sér­stak­lega tekið fram að Guð­laugur Þór hafi tekið upp mót­mælin á Torgi hins himneska friðar í Beijing árið 1989, þar sem 30 ár séu nú liðin frá voða­verk­unum sem framin voru af kín­verskum stjórn­völd­um.

Auglýsing

Við fyr­ir­spurn blaða­manns um hvað nákvæm­lega hafi verið tekið upp varð­andi mál­efnið og hvort kín­versk stjórn­völd hafi verið beðin um að taka ábyrgð á mál­efn­inu, fékkst eft­ir­far­andi svar frá utan­rík­is­ráð­herra:

„Á fund­inum í morgun rakti ég að mann­rétt­indi væru horn­steinn íslenskrar utan­rík­is­stefnu og íslenskir ráða­menn nýttu öll tæki­færi til að tala fyrir þeim, bæði í tví­hliða sam­starfi og á vett­vangi alþjóða­stofn­ana. Þannig ætti Ísland sæti í mann­réttinda­ráði Sam­ein­uðu þjóð­anna ásamt 46 öðrum ríkj­um, Kína þar á með­al. Ég árétt­aði svo að þótt stjórn­völd í Kína hefðu náð miklum árangri við að bæta lífs­kjör þjóð­ar­innar legði Ísland áherslu á að mann­rétt­indi væru algild – ekki aðeins í efna­hags­legu, félags­legu og menn­ing­ar­legu til­liti heldur einnig borg­ara­legu og stjórn­mála­legu. Mér þótti sér­stak­lega mik­il­vægt að ræða þetta í dag þegar þess væri minnst að þrír ára­tugir væru liðnir frá voða­verk­unum á Torgi hins himneska frið­ar.”

Í frétta­til­kynn­ing­unni um fund­inn eru mann­rétt­indi sögð vera iðu­lega á dag­skrá á fundum utan­rík­is­ráð­herra með erlendum blaða­mönn­um.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þríeykið: Þórólfur, Alma og Víðir.
Takk fyrir ykkur
„Í dag er stór dagur,“ sagði sóttvarnalæknir á upplýsingafundi almannavarna í dag. Þar átti hann við enn eitt skrefið í afléttingu takmarkana. Í hugum landsmanna var dagurinn þó ekki síst stór því fundurinn var sá síðasti – í bili að minnsta kosti.
Kjarninn 25. maí 2020
Jón Baldvin Hannibalsson
Um Alaskaarðinn og íslenska arfinn
Kjarninn 25. maí 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
„Mjög áhugavert að skoða hugmyndir um þrepaskiptan erfðafjárskatt“
Forsætisráðherra sagði á Alþingi í dag að áhugavert væri að skoða hugmyndir um þrepaskiptan erfðafjárskatt en hún var meðal annars spurð út í fram­sal hluta­bréfa­eigna aðaleigenda Samherja til afkomendanna.
Kjarninn 25. maí 2020
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Svandís þakkar þríeykinu fyrir sitt framlag
Heilbrigðisráðherra þakkaði Ölmu, Þórólfi og Víði á síðasta upplýsingafundi almannavarna í dag. Hún minnti einnig á að baráttunni væri enn ekki lokið.
Kjarninn 25. maí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Veiran mögulega að missa þróttinn
Sóttvarnalæknir segir að hugsanlega sé kórónuveiran að missa þróttinn. Þeir sem smitast hafa af COVID-19 undanfarið eru ekki mikið veikir. Aðeins sex smit hafa greinst hér á landi í maí.
Kjarninn 25. maí 2020
Píratar mælast næst stærstir í nýrri skoðanakönnun frá MMR
Sjálfstæðisflokkurinn mælist með 23,5 prósent fylgi í nýrri könnun MMR, en þar í kjölfarið koma Píratar með 14,6 prósent fylgi. Framsóknarflokkurinn væri minnsti flokkurinn sem næði inn þingmanni miðað við þessa könnun og mælist með 6,4 prósent fylgi.
Kjarninn 25. maí 2020
Frá Bræðslunni í fyrra. Næsta Bræðsla verður árið 2021.
„Samfélagsleg skylda“ að aflýsa Bræðslunni
Tónlistarhátíðin Bræðslan fer ekki fram í sumar. Skipuleggjendur hátíðarinnar segja það samfélagslega skyldu sína að aflýsa hátíðinni og vilja koma í veg fyrir alla mögulega smithættu.
Kjarninn 25. maí 2020
Ólafur Arnalds
Gagnsæi og rangsnúnir landbúnaðarstyrkir
Kjarninn 25. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent