Benedikt Árnason leiðir nefnd um vísitölu neysluverðs

Forsætisráðherra hefur skipað nefnd sem skoða á aðferðafræði við útreikning vísitölu neysluverðs út frá alþjóðlegum samanburði. Skipun nefndarinnar er liður í stefnu ríkisstjórnarinnar um að draga úr vægi verðtryggingar.

Benedikt Árnason, skrifstofustjóri forsætisráðuneytsins.
Benedikt Árnason, skrifstofustjóri forsætisráðuneytsins.
Auglýsing

For­sæt­is­ráð­herra hefur skipað nefnd um aðferða­fræði við út­reikn­ing ­vísi­tölu neyslu­verðs. Skipun nefnd­ar­innar er liður í sam­komu­lagi rík­is­stjórn­ar­innar og aðila vinnu­mark­að­ar­ins um að vinna mark­visst að því að draga úr vægi verð­trygg­ing­ar­inn­ar. Bene­dikt Árna­son, skrif­stofu­stjóri ­for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins, mun leiða nefnd­ina en hún á að ljúka störfum fyrir lok júní 2020.

Aðferða­fræði við hús­næð­islið ­vísi­töl­unn­ar ­tekið til athug­unar

Í stjórn­ar­sátt­mála rík­is­stjórn­ar­innar frá 30. nóv­em­ber 2017 segir að rík­is­stjórnin muni taka mark­viss skref á kjör­tíma­bil­inu til afnáms verð­trygg­ingar á lánum en sam­hliða þeim verði ráð­ist í mót­væg­is­að­gerðir til að standa vörð um mögu­leika ungs fólks og tekju­lágra til að eign­ast hús­næði. Auk þess segir að sér­stök áhersla verði lögð á að gæta efna­hags­legs stöð­ug­leika. „Rík­is­stjórnin vill enn fremur skapa hvata og stuðn­ing til þess að heim­ili sem það kjósa geti breytt verð­tryggðum lánum í óverð­tryggð,“ segir í sáttmálanum.

Auglýsing

Í apríl síð­ast­liðnum voru aðgerðir rík­is­stjórn­ar­innar til stuðn­ings lífs­kjara­samn­ingum aðila vinnu­mark­að­ar­ins kynnt­ar. Þar á meðal er aðgerð um að draga úr vægi verð­trygg­ingar og birt var yfir­lýs­ingrík­is­stjórn­ar­inn­ar um þau mark­vissu skref sem tekin verða á gild­is­tíma kjara­samn­ing­anna til af­náms verð­trygg­ingar á lán­um.

Liður í þeirri vinnu er skip­un ­nefnd­ar­inn­ar en verk­efni hennar er að skoða aðferða­fræði við útreikn­ing vísi­tölu neyslu­verðs út frá alþjóð­legum sam­an­burði og leita álits erlendra sér­fræð­inga. Meðal ann­ars verður aðferða­fræði við hús­næð­islið vísi­töl­unnar tekin til athug­unar auk svo­kall­aðs vísi­tölu­bjaga.

Nefnd­ina skipa:

  • Bene­dikt Árna­son, for­sæt­is­ráðu­neyti, for­maður
  • Dagný Ósk Ara­dótt­ir, til­nefnd af BSRB
  • Georg Brynjars­son, til­nefndur af BHM
  • Hannes G. Sig­urðs­son, til­nefndur af Sam­tökum atvinnu­lífs­ins
  • Heiðrún Erika Guð­munds­dótt­ir, til­nefnd af Hag­stofu Íslands
  • Henný Hinz, til­nefnd af Alþýðu­sam­bandi Íslands
  • Karen Á. Vign­is­dótt­ir, til­nefnd af Seðla­banka Íslands
  • Oddur Jak­obs­son, til­nefndur af Kenn­ara­sam­bandi Íslands
  • Sig­urður Páll Ólafs­son, til­nefndur af fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu
  • Sig­urður Á. Snæv­arr, til­nefndur af Sam­bandi íslenskra sveit­ar­fé­laga.Vincent Tan
Greiðir 6,7 milljarða fyrir hlutinn í Icelandair Hotels
Berjaya Land Berhad, sem stofnað var af milljarðamæringnum Vincent Tan, mun greiða 53,6 milljónir dala, jafnvirði um 6,7 milljarða króna, fyrir 75 prósent hlutafjár í Icelandair Hotels og þeim fasteignum sem tilheyra hótelrekstrinum.
Kjarninn 17. júlí 2019
Helgi Hrafn hellti sér yfir Birgittu á átakafundi Pírata
Myndband hefur verið birt af átakafundi Pírata þar sem Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður flokksins, gagnrýndi Birgittu Jónsdóttur harðlega.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín kynnti innleiðingu á heimsmarkmiðum
Forsætisráðherra talaði fyrir mikilvægi aukinnar alþjóðlegrar samvinnu við innleiðingu á heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Forstjóri Nova: Óþarfi að greiða tvo milljarða á ári fyrir leigu á myndlyklum
Forstjóri Nova segir að framtíð sjónvarpsins sé á netinu.
Kjarninn 16. júlí 2019
Jeppi prófaður á Íslandi fyrir ferð til Mars árið 2020
Prófun á Mars-Jeppa fer fram í nágrenni Langjökuls. Fjölmargir vísindamenn koma að verkefninu, þar á meðal nemendur frá Háskóla Reykjavíkur og starfsfólk Arctic Trucks.
Kjarninn 16. júlí 2019
Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent