Benedikt Árnason leiðir nefnd um vísitölu neysluverðs

Forsætisráðherra hefur skipað nefnd sem skoða á aðferðafræði við útreikning vísitölu neysluverðs út frá alþjóðlegum samanburði. Skipun nefndarinnar er liður í stefnu ríkisstjórnarinnar um að draga úr vægi verðtryggingar.

Benedikt Árnason, skrifstofustjóri forsætisráðuneytsins.
Benedikt Árnason, skrifstofustjóri forsætisráðuneytsins.
Auglýsing

For­sæt­is­ráð­herra hefur skipað nefnd um aðferða­fræði við út­reikn­ing ­vísi­tölu neyslu­verðs. Skipun nefnd­ar­innar er liður í sam­komu­lagi rík­is­stjórn­ar­innar og aðila vinnu­mark­að­ar­ins um að vinna mark­visst að því að draga úr vægi verð­trygg­ing­ar­inn­ar. Bene­dikt Árna­son, skrif­stofu­stjóri ­for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins, mun leiða nefnd­ina en hún á að ljúka störfum fyrir lok júní 2020.

Aðferða­fræði við hús­næð­islið ­vísi­töl­unn­ar ­tekið til athug­unar

Í stjórn­ar­sátt­mála rík­is­stjórn­ar­innar frá 30. nóv­em­ber 2017 segir að rík­is­stjórnin muni taka mark­viss skref á kjör­tíma­bil­inu til afnáms verð­trygg­ingar á lánum en sam­hliða þeim verði ráð­ist í mót­væg­is­að­gerðir til að standa vörð um mögu­leika ungs fólks og tekju­lágra til að eign­ast hús­næði. Auk þess segir að sér­stök áhersla verði lögð á að gæta efna­hags­legs stöð­ug­leika. „Rík­is­stjórnin vill enn fremur skapa hvata og stuðn­ing til þess að heim­ili sem það kjósa geti breytt verð­tryggðum lánum í óverð­tryggð,“ segir í sáttmálanum.

Auglýsing

Í apríl síð­ast­liðnum voru aðgerðir rík­is­stjórn­ar­innar til stuðn­ings lífs­kjara­samn­ingum aðila vinnu­mark­að­ar­ins kynnt­ar. Þar á meðal er aðgerð um að draga úr vægi verð­trygg­ingar og birt var yfir­lýs­ingrík­is­stjórn­ar­inn­ar um þau mark­vissu skref sem tekin verða á gild­is­tíma kjara­samn­ing­anna til af­náms verð­trygg­ingar á lán­um.

Liður í þeirri vinnu er skip­un ­nefnd­ar­inn­ar en verk­efni hennar er að skoða aðferða­fræði við útreikn­ing vísi­tölu neyslu­verðs út frá alþjóð­legum sam­an­burði og leita álits erlendra sér­fræð­inga. Meðal ann­ars verður aðferða­fræði við hús­næð­islið vísi­töl­unnar tekin til athug­unar auk svo­kall­aðs vísi­tölu­bjaga.

Nefnd­ina skipa:

  • Bene­dikt Árna­son, for­sæt­is­ráðu­neyti, for­maður
  • Dagný Ósk Ara­dótt­ir, til­nefnd af BSRB
  • Georg Brynjars­son, til­nefndur af BHM
  • Hannes G. Sig­urðs­son, til­nefndur af Sam­tökum atvinnu­lífs­ins
  • Heiðrún Erika Guð­munds­dótt­ir, til­nefnd af Hag­stofu Íslands
  • Henný Hinz, til­nefnd af Alþýðu­sam­bandi Íslands
  • Karen Á. Vign­is­dótt­ir, til­nefnd af Seðla­banka Íslands
  • Oddur Jak­obs­son, til­nefndur af Kenn­ara­sam­bandi Íslands
  • Sig­urður Páll Ólafs­son, til­nefndur af fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu
  • Sig­urður Á. Snæv­arr, til­nefndur af Sam­bandi íslenskra sveit­ar­fé­laga.Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn.
Víðir reyndist vera með COVID-19
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra hefur greinst með COVID-19, eftir að hafa áður greinst neikvæður í prófi á mánudag. Hann var þegar í sóttkví að hafa orðið útsettur fyrir smiti í nærumhverfi sínu.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír hafa borið þungann af því að deila út ríkisábyrgðarlánunum sem skýrslan fjallar um.
Stuðningslánum mögulega of naumt skammtað
Eftirlitsnefnd með lánum með ríkisábyrgð telur að ætla megi að innan við helmingur þeirra fyrirtækja sem sóst hafa eftir stuðningslánum fái út úr úrræðinu það fé sem þau telji sig þurfa. Nefndin skilaði skýrslu til ráðherra á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Heimsfaraldurinn rekur unga Íslendinga aftur heim í foreldrahús
Hlutfall ungra Íslendinga sem búa heima hjá foreldrum sínum hefur farið úr 42 í 70 prósent á innan við ári. Ljóst er að COVID-19 spilar þar stóra rullu, en atvinnuleysi hjá 18-24 ára hefur aukist um 134 prósent á einu ári.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Á baðströnd í Hong Kong.
Farsóttin herjar aftur á fyrirmyndarríkin
Í Japan hafði fólk verið hvatt til að ferðast innanlands og fara út að borða. Herferðinni hefur snarlega verið hætt. Til stóð að ýta ferðabandalagi milli Hong Kong og Singapúr úr vör, þar sem fólk gæti ferðast án sóttkvíarkvaða. Af því verður ekki í bráð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Kristbjörn Árnason
Sóttin hefur þegar bætt íslenska menningu
Leslistinn 25. nóvember 2020
Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR.
Kallar eftir meiri stuðningi stjórnvalda við einstaklinga og heimili
Formaður VR segir að miðað við fyrirliggjandi upplýsingar um nýtingu COVID-19 úrræða stjórnvalda hafi einungis um 7 milljarðar króna skilað sér beint til einstaklinga og heimila, en yfir 80 milljarðar til fyrirtækja.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Svona leit turnbyggingin út í teikningum sem fylgdu deiliskipulagstillögu bæjarins.
Turnbygging sem íbúar lýstu sem „fokkmerki“ lækkuð um 10 hæðir
Hópur íbúa í Glaðheimahverfi í Kópavogi krafðist þess að hæsta hús á Íslandi yrði ekki byggt í hverfinu, til þess að áfram yrði gott að búa í Kópavogi. Turn sem átti eitt sinn að verða 32 hæðir og síðan 25 hæðir verður á endanum sennilega bara 15 hæðir.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn hefur enn ekki endurgreitt styrki eins og til stóð
Styrkir sem Sjálfstæðisflokkurinn ætlaði að endurgreiða fyrir árið 2018 hafa ekki enn verið greiddir. Kjarninn fékk sama svar frá framkvæmdastjóra flokksins nú og fyrir ári síðan.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent