Benedikt Árnason leiðir nefnd um vísitölu neysluverðs

Forsætisráðherra hefur skipað nefnd sem skoða á aðferðafræði við útreikning vísitölu neysluverðs út frá alþjóðlegum samanburði. Skipun nefndarinnar er liður í stefnu ríkisstjórnarinnar um að draga úr vægi verðtryggingar.

Benedikt Árnason, skrifstofustjóri forsætisráðuneytsins.
Benedikt Árnason, skrifstofustjóri forsætisráðuneytsins.
Auglýsing

For­sæt­is­ráð­herra hefur skipað nefnd um aðferða­fræði við út­reikn­ing ­vísi­tölu neyslu­verðs. Skipun nefnd­ar­innar er liður í sam­komu­lagi rík­is­stjórn­ar­innar og aðila vinnu­mark­að­ar­ins um að vinna mark­visst að því að draga úr vægi verð­trygg­ing­ar­inn­ar. Bene­dikt Árna­son, skrif­stofu­stjóri ­for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins, mun leiða nefnd­ina en hún á að ljúka störfum fyrir lok júní 2020.

Aðferða­fræði við hús­næð­islið ­vísi­töl­unn­ar ­tekið til athug­unar

Í stjórn­ar­sátt­mála rík­is­stjórn­ar­innar frá 30. nóv­em­ber 2017 segir að rík­is­stjórnin muni taka mark­viss skref á kjör­tíma­bil­inu til afnáms verð­trygg­ingar á lánum en sam­hliða þeim verði ráð­ist í mót­væg­is­að­gerðir til að standa vörð um mögu­leika ungs fólks og tekju­lágra til að eign­ast hús­næði. Auk þess segir að sér­stök áhersla verði lögð á að gæta efna­hags­legs stöð­ug­leika. „Rík­is­stjórnin vill enn fremur skapa hvata og stuðn­ing til þess að heim­ili sem það kjósa geti breytt verð­tryggðum lánum í óverð­tryggð,“ segir í sáttmálanum.

Auglýsing

Í apríl síð­ast­liðnum voru aðgerðir rík­is­stjórn­ar­innar til stuðn­ings lífs­kjara­samn­ingum aðila vinnu­mark­að­ar­ins kynnt­ar. Þar á meðal er aðgerð um að draga úr vægi verð­trygg­ingar og birt var yfir­lýs­ingrík­is­stjórn­ar­inn­ar um þau mark­vissu skref sem tekin verða á gild­is­tíma kjara­samn­ing­anna til af­náms verð­trygg­ingar á lán­um.

Liður í þeirri vinnu er skip­un ­nefnd­ar­inn­ar en verk­efni hennar er að skoða aðferða­fræði við útreikn­ing vísi­tölu neyslu­verðs út frá alþjóð­legum sam­an­burði og leita álits erlendra sér­fræð­inga. Meðal ann­ars verður aðferða­fræði við hús­næð­islið vísi­töl­unnar tekin til athug­unar auk svo­kall­aðs vísi­tölu­bjaga.

Nefnd­ina skipa:

  • Bene­dikt Árna­son, for­sæt­is­ráðu­neyti, for­maður
  • Dagný Ósk Ara­dótt­ir, til­nefnd af BSRB
  • Georg Brynjars­son, til­nefndur af BHM
  • Hannes G. Sig­urðs­son, til­nefndur af Sam­tökum atvinnu­lífs­ins
  • Heiðrún Erika Guð­munds­dótt­ir, til­nefnd af Hag­stofu Íslands
  • Henný Hinz, til­nefnd af Alþýðu­sam­bandi Íslands
  • Karen Á. Vign­is­dótt­ir, til­nefnd af Seðla­banka Íslands
  • Oddur Jak­obs­son, til­nefndur af Kenn­ara­sam­bandi Íslands
  • Sig­urður Páll Ólafs­son, til­nefndur af fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu
  • Sig­urður Á. Snæv­arr, til­nefndur af Sam­bandi íslenskra sveit­ar­fé­laga.Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Níu manns sækja um stöðu í Seðlabanka Íslands
Níu manns hafa sótt um stöðu framkvæmdastjóra fjármálastöðugleikasviðs í Seðlabanka Íslands. Á meðal umsækjenda eru Ásdís Kristjánsdóttir, Guðrún Ögmundsdóttir og Bryndís Ásbjarnardóttir.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent