Róðurinn ekki jafn þungur í ferðaþjónustu og óttast var

Ferðamenn dvelja nú fleiri nætur hér á landi en í fyrra og eyða meira. Að mati Arion banka gæti aukið vægi erlendra flugfélaga í flugframboði landsins í kjölfar falls WOW air skýrt breytinguna.

ferðamenn, Hellnar, Snæfellsnes, ferðaþjónusta, tourism 7DM_3214_raw_170617.jpg
Auglýsing

Ferða­mönnum hefur fækkað mikið á und­an­förnum mán­uðum og greint hefur verið frá því að mörg ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tæki eigi erfitt upp­drátt­ar. Aftur á móti virð­ist róð­ur­inn í ferða­þjón­ustu ekki vera jafn þungur og ótt­ast var en nýj­ustu tölur sýna að nú dvelja ferða­menn lengur á land­inu og eyða meira. Þetta kemur fram í nýrri grein­ingu Arion ­banka á stöðu ferða­þjón­ust­unn­ar. 

Varn­ar­sigur fyrir íslenska ferða­þjón­ustu

Í grein­ingu Arion banka kemur fram að í maí síð­ast­liðnum hafi verið minni sam­dráttur í korta­veltu en í fjölda ferða­manna. Korta­velta dróst saman um 13,1 pró­sent á milli ára en ferða­mönnum fækk­aði á sama ­tíma um 23,6 pró­sent, sam­kvæmt tölum Rann­sókn­ar­set­urs versl­un­ar­. Þá segir í grein­ingu bank­ans að sam­kvæmt upp­færðum tölum hafi heild­ar­korta­verslun dreg­ist saman um 0,7 pró­sent, í krónum talið, en 4,5 pró­sent aukn­ing var í korta­sölu í apr­íl. 

Ferða­mönnum fækk­aði til sam­an­burðar um 18,5 pró­sent í apríl og 23,6 pró­sent í maí. Í grein­ing­u ­Arion ­banka segir að það var við­búið að korta­velta á hvern ferða­menn í krónum talið myndi aukast sök­um ­geng­is­veik­ing­ar krón­unnar en hversu mikil aukn­ingin virð­ist vera sé óvænt gleði­tíð­ind­i. „Að því gefnu að þetta sé end­an­leg nið­ur­staða um korta­notkun ferða­manna þá verður svo lít­ill sam­dráttur í maí og vöxtur í apríl að telj­ast mikil varn­ar­sigur fyr­ir­ ­ís­lenska ­ferða­þjón­ustu

Mynd: Arion banki

Enn­fremur hefur eyðsla hvers og eins ferða­manns auk­ist á milli ára. Hver ferða­maður ráð­staf­aði 28 pró­sent fleiri krónum hér á landi í apríl en fyrir ári síðan og 30 pró­sent fleiri kónum í maí en korta­velta á hvern ferða­mann hefur aldrei ver­ið ­jafn mikil og í maí. 

„Ekki nóg með það, þá sýna töl­urnar að hver og einn ferða­maður ráð­staf­aði mun meiru í sinni eigin mynt en áður, þróun sem skiptir tekju­sköpun þjóð­ar­bús­ins gríð­ar­lega miklu máli,“ segir í grein­ing­unni. Í apríl ráð­staf­aði hver ferða­maður 13 pró­sent meiru í eigin mynt en fyrir ári síðan og 15 pró­sent meira í maí. 

Spán­verjar og Banda­ríkja­menn eyða mest 

Þá hefur korta­velta Spán­verjar og Banda­ríkja­menn auk­ist mest. Hver Spán­verji eyddi rúm­lega 31 pró­sent fleiri evrum í apríl og maí sam­an­lagt en árið á und­an. Þá varði hver ­Banda­ríkja­mað­ur­ tæp­lega 27 pró­sent fleiri doll­urum í maí og apr­íl. Það munur um þessa eyðslu­aukn­ingu Banda­ríkja­manna þar sem fimmti hver ferða­maður sem heim­sótt hefur Ísland á þessu ári er Bandaríkjamaður. 

Auglýsing

Enn fremur hefur korta­velta Breta og Rússa aukist ­tölu­vert á milli ára. Bret­land er næst mik­il­væg­asti mark­aður íslenskrar ferða­þjón­ustu í höfða­tölu ferða­manna talið, á eftir Banda­ríkj­un­um, og því segir í grein­ing­u ­Arion ­banka að það sé fagn­að­ar­efni að sjá svo mikla aukn­ingu í korta­veltu hvers og eins Breta, mælt í pund­um. Saman eru breskir og banda­rískir ferða­menn rúm­lega 40 pró­sent allra ferða­manna er sótt hafa landið heim það sem af er ári.

Hver ferða­maður dvelur lengur á land­inu 

Auk þess­arar auknu eyðslu­gleði ferða­manna þá hefur dval­ar­tími ferða­manna á land­inu lengst. Heild­ar­gistin­óttum fækk­aði, skráðum og óskráðum, um rúm 9 pró­sent í maí á meðan erlendum ferða­mönnum fækk­aði um 23,6 pró­sent. Gistin­óttum á hót­elum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, Aust­ur­landi og Norð­ur­landi fjölg­aði hins vegar í maí, og ­sam­an­lagð­ar­ g­istinætur erlendra ferða­manna á hót­elum fækk­aði aðeins um 1 pró­sent milli ára.

Þá má sjá ef skráðar og óskráðar eru gistinætur teknar saman og deilt niður á fjölda ferða­manna að hver ferða­maður dvaldi mun lengur á land­inu í apríl og maí en fyrir ári síð­an. Þannig var dval­ar­tím­inn 19,6 pró­sent lengri í apríl og 18,7 pró­sent í maí, sem er nálægt sól­ar­hrings lengri dval­ar­tími.

Mynd:Arion bankiErlend flug­fé­lög fljúga sjaldnar í viku til lands­ins

Að mat­i ­Arion ­banka hefur fall WOW air lík­lega haft áhrif á þessa breytta hegðun ferða­manna. Sam­kvæmt könnun Ferða­mála­stofu meðal erlendra ferða­manna dvöld­u ­ferða­menn ­með­ WOW a­ir ­skemur en aðrir ferða­menn og eyddu minna að með­al­tali en til dæmis ferða­menn með­ Icelanda­ir. Þá flutt­i WOW a­ir hlut­falls­lega fleiri ­ferða­menn ­sem stöldr­uðu aðeins í skamma stund á land­inu án þess að gista. 

Í kjöl­far gjald­þrots WOW a­ir jókst vægi erlendra flug­fé­laga í flug­fram­boði lands­ins en erlend flug­fé­lög fljúga alla jafna sjaldnar í viku til lands­ins. Auk þess segir í grein­ingu bank­ans að sam­setn­ing far­þega með­ Iceland­ir hafi einnig breyst. Að mati bank­ans gætu þetta verið þáttur í  auk­inni eyðslu­gleði og lengri dval­ar­tíma ­ferða­manna „Hvað svo sem veldur er ljóst að töl­urnar eru virki­lega jákvæðar fyrir íslenska ferða­þjón­ustu og íslenskan þjóð­ar­bú­skap í heild sinn­i,“ segir að lokum í grein­ing­unn­i. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lýður og Ágúst Guðmundssynir.
Athugasemdir frá Lýð og Ágústi Guðmundssonum
Kjarninn 2. júní 2020
Ásmundur Einar Daðason er með húsnæðismálin á sinni könnu sem félagsmálaráðherra.
Áætlað að 4.000 manns búi í atvinnuhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu
Samkvæmt nýlegu mati er áætlað að um 4.000 manns búi nú í atvinnu- og iðnaðarhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu.. Ásmundur Einar Daðason félagsmálaráðherra segist ætla að leggja fram frumvarp sitt um hlutdeildarlán á yfirstandandi þingi.
Kjarninn 2. júní 2020
Guðmundur Guðmundsson
Hlutverk vetnis í orku- og loftslagsmálum framtíðarinnar
Kjarninn 2. júní 2020
Með öllu óvíst er hversu hratt ferðaþjónustan mun geta tekið við sér eftir þetta áfall og stutt við efnahagsbatann.
Vísbendingar um að botninum sé náð
Heimili á Íslandi hafa sótt um að taka 13 milljarða króna út úr séreignarsparnaði og um 6.000 heimili hafa fengið greiðslufrest af lánum. Þá hafa vaxtalækkanir skilað sér í lægri afborgunum af lánum, ekki síst til heimila.
Kjarninn 2. júní 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Sóttvarnalæknir: Áhættan virðist ekki vera mikil
PCR-mæling hjá einkennalausum einstaklingum er ekki óyggjandi próf til að greina SARS-CoV-2 veiruna, segir sóttvarnalæknir. 0-4 dögum eftir smit geti niðurstaða úr sýnatöku verið neikvæð hjá þeim sem er smitaður.
Kjarninn 2. júní 2020
Komufarþegum býðst að fara í sýnatöku frá og með 15. júní.
Staðfest: Komufarþegum mun standa sýnataka til boða
Bráðabirgðamat bendir til þess að kostnaður við sýnatöku á Keflavíkurflugvelli fyrstu tvær vikurnar frá rýmkun reglna um komu ferðamanna til landsins yrði um 160 milljónir króna ef 500 manns koma til landsins.
Kjarninn 2. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Lilja braut jafnréttislög þegar hún skipaði Pál í embætti ráðuneytisstjóra
Mennta- og menningarmálaráðherra braut jafnréttislög við skipun Páls Magnússonar í embætti ráðuneytisstjóra í nóvember síðastliðnum. Verulega skorti á efnislegan rökstuðning ráðherra fyrir ráðningunni, segir í úrskurði kærunefndar jafnréttismála.
Kjarninn 2. júní 2020
Slökkviliðsmaður berst við skógarelda í Brasilíu á síðasta ári.
Regnskógar minnkuðu um einn fótboltavöll á sex sekúndna fresti
Um tólf milljónir hektara af skóglendi töpuðust í hitabeltinu í fyrra. Skógareldar af náttúrunnar og mannavöldum áttu þar sinn þátt en einnig skógareyðing vegna landbúnaðar.
Kjarninn 2. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent