Bankar á bremsunni í lánum

Minnkandi útlán hafa verið í bankakerfinu. Æskilegt væri að það væri þveröfugt, þessi misserin, segir í greiningu Arion banka.

Verkamenn á palli - Hafnartorg
Auglýsing

Ný útlán í banka­kerf­inu hafa dreg­ist saman að und­an­förnu, meðal ann­ars vegna breyt­inga á reglu­verki. Æski­legt væri nú, til að vinna gegn sam­drætti í efna­hags­líf­inu, að liðka fyrir nýjum útlánum til að örva fjár­fest­ingu.

Þetta er meðal þess sem er til umfjöll­unar í grein­ingu frá grein­ing­ar­deild Arion banka

Í grein­ing­unni segir meðal ann­ars að breyt­ingar á reglu­verki, þar sem hertar eru kröfur um eigið fé hjá bönk­um, leiði til þess að útlána­geta verður skert­ari. 

Auglýsing

Í grein­ing­unni er minnst á það að Seðla­bank­inn hafi  nýverið breytt reglum um við­skipti sín við fjár­mála­fyr­ir­tæki og gert sér­tryggð skulda­bréf, sem eru tryggð með hús­næð­is­lánum ein­stak­linga í íslenskum krón­um, hæf til trygg­ing­ar. 

Útlánavöxtur hefur dregist verulega saman.

„Breyt­ingin er tíma­bær, til þess fallin að lækka vaxta­stig, örva útlán, milda efna­hags­sam­drátt og end­ur­speglar sýn Seðla­bank­ans á kólnun hag­kerf­is­ins. Önnur nýleg ákvörð­un, hækkun á eig­in­fjár­kröfum bank­anna, gengur hins vegar í aðra átt. Þessar ákvarð­anir geta haft tölu­verð áhrif á fjár­mála­mark­aði og þar með hag­kerfið þó ekki fari mikið fyrir þeim í almennri umræðu þar sem nær öll áhersla er á stýri­vexti Seðla­bank­ans,“ segir í grein­ing­unni.

Þá er því velt upp, hvort þessar kröfur um eig­in­fjár­auka séu rang­lega tíma­sett­ar, í ljósi gjör­breyttrar stöðu í hag­kerf­inu, eftir sam­drátt í ferða­þjón­ustu við fall WOW air. „Ákvörð­unin er skilj­an­leg í ljósi kröft­ugs útlána­vaxtar um það leyti og fjórð­ung­ana á und­an. Hins vegar drögum við í efa að fjár­mála­sveiflan sé nú á þeim stað að hægja þurfi á upp­sveiflu. Efna­hags­horfur hafa snú­ist býsna hratt eins og t.d. vaxta­lækk­anir Seðla­bank­ans bera með sér.“

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alls segjast 55 prósent svarenda í könnun Maskínu fremur eða mjög andvíg gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Andstaða við gjaldtöku í jarðgöngum mismikil eftir því hvaða flokk fólk kýs
Kjósendur Viðreisnar eru líklegastir til að styðja gjaldtöku í jarðgöngum en kjósendur Sósíalistaflokksins eru líklegastir til að vera andvígir gjaldtöku, samkvæmt niðurstöðum úr könnun Maskínu á afstöðu til gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Hið sænska velferðarríki í faðmi nýfrjálshyggju
Á síðustu þrjátíu árum hafa átt sér stað talsverðar breytingar í bæði heilbrigðis- og menntakerfi Svíþjóðar. Ef til vill má rekja þau samfélagsvandamál sem nú tekist er á um í aðdraganda þingkosninga til þessara breytinga.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Draugaskipið
Skammt undan ströndum Jemen liggur skip við festar. Ekki væri slíkt í frásögur færandi nema vegna þess að skipið, sem er hlaðið olíu, hefur legið þarna í sjö ár og er að ryðga í sundur. Ef olían færi í sjóinn yrði tjónið gríðarlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Róbert Wessman er forstjóri Alvogen og Alvotech.
Dalur Róberts Wessman afskrifaði 135,2 milljónir af skuldum Birtings
Velta tímaritaútgáfunnar Birtings dróst saman um fimmtung í fyrra og föstum starfsmönnum var fækkað úr 25 í 12. Rekstrartap var 74 milljónir króna og eigið fé er neikvætt. Samt skilaði Birtingur hagnaði, vegna þess að seljendalán var afskrifað.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Örn Bárður Jónsson
Víða leynist viðurstyggðin
Kjarninn 6. ágúst 2022
Ásgeir Jónsson er seðlabankastjóri.
Seðlabankastjóri verði formaður fjármálaeftirlitsnefndar bankans
Alþingi ákvað, er verið var að sameina Seðlabankann og Fjármálaeftirlitið, að láta seðlabankastjóra ekki leiða fjármálaeftirlitsnefnd bankans, m.a. vegna mögulegrar orðsporðsáhættu. Það fyrirkomulag hefur ekki reynst sérlega vel og nú á að breyta lögum.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Árfarvegur Esteron árinnar, sem er skammt frá Nice í suðurhluta Frakklands, þornaði upp í hitanum og þurrkinum sem ríkt hefur í landinu á síðustu vikum. Þessi mynd er frá því í lok júlí.
Frakkar glíma við fordæmalausa þurrka
Draga hefur þurft úr orkuframleiðslu í frönskum kjarnorkuverum vegna þess að kælivatn sem fengið er úr ám hefur verið of heitt. Talið er að ástandið muni vara í það minnsta í tvær vikur í viðbót.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Bein og blöð brotin í sögu Grand Theft Auto
Síðustu ár hefur Rockstar Games bætt aðstæður starfsmanna sína talsvert. Næsta leik í umdeildri tölvuleikjaseríu hefur seinkað sökum þess. Sá leikur fær því til viðbótar yfirhalningu, þar má helst nefna kvenkyns aðalpersónu.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent