Bankar á bremsunni í lánum

Minnkandi útlán hafa verið í bankakerfinu. Æskilegt væri að það væri þveröfugt, þessi misserin, segir í greiningu Arion banka.

Verkamenn á palli - Hafnartorg
Auglýsing

Ný útlán í banka­kerf­inu hafa dreg­ist saman að und­an­förnu, meðal ann­ars vegna breyt­inga á reglu­verki. Æski­legt væri nú, til að vinna gegn sam­drætti í efna­hags­líf­inu, að liðka fyrir nýjum útlánum til að örva fjár­fest­ingu.

Þetta er meðal þess sem er til umfjöll­unar í grein­ingu frá grein­ing­ar­deild Arion banka

Í grein­ing­unni segir meðal ann­ars að breyt­ingar á reglu­verki, þar sem hertar eru kröfur um eigið fé hjá bönk­um, leiði til þess að útlána­geta verður skert­ari. 

Auglýsing

Í grein­ing­unni er minnst á það að Seðla­bank­inn hafi  nýverið breytt reglum um við­skipti sín við fjár­mála­fyr­ir­tæki og gert sér­tryggð skulda­bréf, sem eru tryggð með hús­næð­is­lánum ein­stak­linga í íslenskum krón­um, hæf til trygg­ing­ar. 

Útlánavöxtur hefur dregist verulega saman.

„Breyt­ingin er tíma­bær, til þess fallin að lækka vaxta­stig, örva útlán, milda efna­hags­sam­drátt og end­ur­speglar sýn Seðla­bank­ans á kólnun hag­kerf­is­ins. Önnur nýleg ákvörð­un, hækkun á eig­in­fjár­kröfum bank­anna, gengur hins vegar í aðra átt. Þessar ákvarð­anir geta haft tölu­verð áhrif á fjár­mála­mark­aði og þar með hag­kerfið þó ekki fari mikið fyrir þeim í almennri umræðu þar sem nær öll áhersla er á stýri­vexti Seðla­bank­ans,“ segir í grein­ing­unni.

Þá er því velt upp, hvort þessar kröfur um eig­in­fjár­auka séu rang­lega tíma­sett­ar, í ljósi gjör­breyttrar stöðu í hag­kerf­inu, eftir sam­drátt í ferða­þjón­ustu við fall WOW air. „Ákvörð­unin er skilj­an­leg í ljósi kröft­ugs útlána­vaxtar um það leyti og fjórð­ung­ana á und­an. Hins vegar drögum við í efa að fjár­mála­sveiflan sé nú á þeim stað að hægja þurfi á upp­sveiflu. Efna­hags­horfur hafa snú­ist býsna hratt eins og t.d. vaxta­lækk­anir Seðla­bank­ans bera með sér.“

Vincent Tan
Greiðir 6,7 milljarða fyrir hlutinn í Icelandair Hotels
Berjaya Land Berhad, sem stofnað var af milljarðamæringnum Vincent Tan, mun greiða 53,6 milljónir dala, jafnvirði um 6,7 milljarða króna, fyrir 75 prósent hlutafjár í Icelandair Hotels og þeim fasteignum sem tilheyra hótelrekstrinum.
Kjarninn 17. júlí 2019
Helgi Hrafn hellti sér yfir Birgittu á átakafundi Pírata
Myndband hefur verið birt af átakafundi Pírata þar sem Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður flokksins, gagnrýndi Birgittu Jónsdóttur harðlega.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín kynnti innleiðingu á heimsmarkmiðum
Forsætisráðherra talaði fyrir mikilvægi aukinnar alþjóðlegrar samvinnu við innleiðingu á heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Forstjóri Nova: Óþarfi að greiða tvo milljarða á ári fyrir leigu á myndlyklum
Forstjóri Nova segir að framtíð sjónvarpsins sé á netinu.
Kjarninn 16. júlí 2019
Jeppi prófaður á Íslandi fyrir ferð til Mars árið 2020
Prófun á Mars-Jeppa fer fram í nágrenni Langjökuls. Fjölmargir vísindamenn koma að verkefninu, þar á meðal nemendur frá Háskóla Reykjavíkur og starfsfólk Arctic Trucks.
Kjarninn 16. júlí 2019
Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent