Bankar á bremsunni í lánum

Minnkandi útlán hafa verið í bankakerfinu. Æskilegt væri að það væri þveröfugt, þessi misserin, segir í greiningu Arion banka.

Verkamenn á palli - Hafnartorg
Auglýsing

Ný útlán í banka­kerf­inu hafa dreg­ist saman að und­an­förnu, meðal ann­ars vegna breyt­inga á reglu­verki. Æski­legt væri nú, til að vinna gegn sam­drætti í efna­hags­líf­inu, að liðka fyrir nýjum útlánum til að örva fjár­fest­ingu.

Þetta er meðal þess sem er til umfjöll­unar í grein­ingu frá grein­ing­ar­deild Arion banka

Í grein­ing­unni segir meðal ann­ars að breyt­ingar á reglu­verki, þar sem hertar eru kröfur um eigið fé hjá bönk­um, leiði til þess að útlána­geta verður skert­ari. 

Auglýsing

Í grein­ing­unni er minnst á það að Seðla­bank­inn hafi  nýverið breytt reglum um við­skipti sín við fjár­mála­fyr­ir­tæki og gert sér­tryggð skulda­bréf, sem eru tryggð með hús­næð­is­lánum ein­stak­linga í íslenskum krón­um, hæf til trygg­ing­ar. 

Útlánavöxtur hefur dregist verulega saman.

„Breyt­ingin er tíma­bær, til þess fallin að lækka vaxta­stig, örva útlán, milda efna­hags­sam­drátt og end­ur­speglar sýn Seðla­bank­ans á kólnun hag­kerf­is­ins. Önnur nýleg ákvörð­un, hækkun á eig­in­fjár­kröfum bank­anna, gengur hins vegar í aðra átt. Þessar ákvarð­anir geta haft tölu­verð áhrif á fjár­mála­mark­aði og þar með hag­kerfið þó ekki fari mikið fyrir þeim í almennri umræðu þar sem nær öll áhersla er á stýri­vexti Seðla­bank­ans,“ segir í grein­ing­unni.

Þá er því velt upp, hvort þessar kröfur um eig­in­fjár­auka séu rang­lega tíma­sett­ar, í ljósi gjör­breyttrar stöðu í hag­kerf­inu, eftir sam­drátt í ferða­þjón­ustu við fall WOW air. „Ákvörð­unin er skilj­an­leg í ljósi kröft­ugs útlána­vaxtar um það leyti og fjórð­ung­ana á und­an. Hins vegar drögum við í efa að fjár­mála­sveiflan sé nú á þeim stað að hægja þurfi á upp­sveiflu. Efna­hags­horfur hafa snú­ist býsna hratt eins og t.d. vaxta­lækk­anir Seðla­bank­ans bera með sér.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um þessar mundir eru fáir á ferli við Brandenborgarhliðið.
Evrópa opnar á ný
Frá og með 15. júní mun stór hluti íbúa Evrópu geta ferðast til annarra landa álfunar. Útgöngubann í Bretlandi líður senn undir lok. Danir í fjarsambandi geta hitt ástvini á ný.
Kjarninn 26. maí 2020
Indriði H. Þorláksson
Veirumolar – Súkkulaði fyrir sykurfíkla
Kjarninn 26. maí 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki þurfa að vera búin undir smit meðal viðskiptavina
Öll ferðaþjónustufyrirtæki verða að vera undir það búin að takast á við smit meðal viðskiptavina sinna og þess verður að krefjast að allir aðilar geri viðbragðsáætlanir. Þetta kemur fram í skýrslu um framkvæmd skimunar meðal erlendra ferðamanna.
Kjarninn 26. maí 2020
Þuríður Lilja Rósenbergsdóttir
Velferðarkennsla og jákvæð sálfræði, af hverju?
Kjarninn 26. maí 2020
Sjúkrastofnanir telja „verulega áhættu“ felast í opnun landsins fyrir ferðamennsku
Bæði Landspítali og Sjúkrahúsið á Akureyri telja áhættu felast í opnun landsins með skimunum. Farsóttarnefnd Landspítala telur skimun einkennalausra ferðamanna takmarkað úrræði og að líklegra en ekki sé að einhverjir komi hingað smitaðir.
Kjarninn 26. maí 2020
Bæta þarf aðstöðu sýkla- og veirufræðideildar Landspítalans, alveg óháð skimun á ferðamönnum.
Veirufræðideildin getur aðeins unnið 500 sýni á dag
Í skýrslu verkefnisstjórnar um undirbúning framkvæmdar vegna sýnatöku og greiningar á COVID-19 meðal farþega sem koma til landsins kemur fram að verkefnið sé framkvæmanlegt en að leysa þurfi úr mörgum verkþáttum áður en hægt verður að hefjast handa.
Kjarninn 26. maí 2020
Fjármálastefna, fjármálaáætlun og fjármálafrumvarp lögð fram samhliða í haust
Viðræður standa yfir milli stjórnar og stjórnarandstöðu hvernig haga skuli þingstörfum á næstunni. Ríkisstjórnin hefur samþykkt frumvarp fjármála- og efnahagsráðherra um breytingar á lögum um opinber fjármál.
Kjarninn 26. maí 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Flokkun fólks eftir málfari
Kjarninn 26. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent