Gefur út bók um Hannes Hólmstein

Karl Th. Birgisson hefur skrifað bók um Hannes Hólmstein Gissurarson sem kemur út í haust. Samkvæmt höfundi er þetta ekki ævisaga heldur blaðamennskubók.

Hannes Hólmsteinn Gissurarson
Hannes Hólmsteinn Gissurarson
Auglýsing

Bókin „Hannes – por­trett af áróð­urs­manni“ eftir Karl Th. Birg­is­son rit­stjóra Herðu­breiðar mun koma út í haust, þar sem ein­blínt verður á fyr­ir­ferð­ar­mikla per­sónu innan Sjálf­stæð­is­flokks­ins á síð­asta ára­tug tutt­ug­ustu ald­ar­inn­ar, Hannes Hólm­stein Giss­ur­ar­son, pró­fessor í stjórn­mála­fræði við Háskóla Íslands­. Frá þessu er greint á vef Herðu­breið­ar.

Karl segir í sam­tali við mið­il­inn hug­mynd­ina hafa kviknað eftir fjöl­mörg skila­boð frá les­end­um. „Ég hef verið mjög hvattur til þess að skrifa um valda­skeið Sjálf­stæð­is­flokks­ins á tíunda ára­tugnum og langt fram á þessa öld, einkum eftir að ég gaf út Hina ósnert­an­legu og skrif­aði greinar í Stund­ina um svipað efni.

Mér þótti það of yfir­grips­mikið við­fangs, svo að hug­myndin kvikn­aði um að fók­usera á eina mest áber­andi per­són­una í þeirri sögu, en hafa sem bak­grunn árin sem Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn umgekkst rík­is­valdið eins og það væri prí­vat­eign hans. Þannig varð þessi bók til,“ segir hann.

Auglýsing

Karl Th. BirgissonÍ frétt Herðu­breiðar kemur jafn­framt fram að mið­ill­inn hafi fjár­magnað alla útgáfu með for­sölu til les­enda og segir Karl það einnig gilda núna. „Við höfum tryggt prent­un­ina, en erum að skrapa saman fyrir fal­legum myndum af sögu­hetj­unni og öðrum sem koma fyrir í frá­sögn­inni. Upp­lagið verður tak­mark­að, en hægt að kaupa ein­tök í for­sölu á 4.900 krón­ur. Bókin um Hina ósnert­an­legu er fyrir löngu upp­seld og ófá­an­leg.“

Ekki ævi­saga heldur blaða­mennsku­bók

Karl bendir enn fremur á að opin­ber saga Hann­esar spanni marga ára­tugi og því hafi þurft að velja og hafna.

„Við byrjum á því þegar Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn bjó til stöðu fyrir Hannes í háskól­an­um, í óþökk skól­ans sjálfs, sem þýddi eig­in­lega 30 ára stríð innan félags­vís­inda­deild­ar. Svo eru þarna ein­hverjir rit­þjófn­að­ir, meið­yrða­mál, sagan af nokkrum upp­á­halds­óvinum Hann­es­ar, menn­ing­ar­bylt­ing­in, þar sem Rík­is­út­varp­inu, Kvik­mynda­sjóði og fleiri stofn­unum var óspart beitt í þágu vina og vanda­manna, og svo mætti áfram telja. Í einum kafla er lýst frekar sér­kenni­legu máli um vænd­is­síðu í Bras­il­íu. Það varð opin­bert mál, en að öðru leyti hef ég engan áhuga á einka­lífi Hann­es­ar.

Þetta er ekki ævi­saga, heldur blaða­mennsku­bók eins og tíðkast víða, ekki síst í Banda­ríkj­un­um. Nokkuð viða­mikið por­trett, um 300 síð­ur, og má ekki minna vera þegar svo mik­il­væg per­sóna á í hlut.“

Hafði ekki sam­band við Hannes

Karl seg­ist ekki hafa haft sam­band við Hannes við und­ir­bún­ing bók­ar­inn­ar. „Ég komst mjög fljót­lega að þeirri nið­ur­stöðu að það væri ekki endi­lega gagn­legt. Bókin er byggð á opin­berum heim­ildum og fjölda sam­tala við sam­ferða­menn. Bókin er von­andi hlut­læg, en ég dreg samt álykt­anir af fyr­ir­liggj­andi stað­reyndum og gögn­um. Mark­miðið er alltaf að frá­sögnin sé bæði heið­ar­leg og sann­gjörn. En hugs­an­lega líka lipur aflestr­ar,“ segir hann.

Fimm fjölmiðlamenn með yfir milljón á mánuði á RÚV
Egill Helgason var tekjuhæsti fjölmiðlamaðurinn á RÚV á síðasta ári en þar á eftir kemur Rakel Þorbergsdóttir, fréttastjóri.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Tryggvi Felixson
Norrænt samstarf – öflugt eða orðin tóm?
Kjarninn 20. ágúst 2019
Ásakar Samtök atvinnulífsins um valdarán
Formaður VR vill að atvinnurekendur víki úr stjórnum lífeyrissjóða þar sem þeir vilji hafa sjóðina út af fyrir sig „svo hægt sé að halda braskinu áfram með peninga og fjármuni launafólks.“
Kjarninn 20. ágúst 2019
Eigendur Aton.JL. Frá vinstri: Agnar Tr. Lemacks, Ingvar Sverrisson, Viggó Örn Jónsson og Huginn Freyr Þorsteinsson.
Jónsson & Le’macks og Aton sameinast
Ráðgjafarfyrirtækið Aton og auglýsingastofan Jónsson & Le‘macks hafa nú sameinast undir nafninu Aton.JL.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Sýn ofmat tekjur sínar og vanmat kostnað við útsendingu miðla
Sýn sendi frá sér afkomuviðvörun í dag. Tekjur 2019 verða tæplega 400 milljónum krónum lægri en áætlað var. Félagið mun kynna stefnumótun til framtíðar samhliða næsta uppgjöri sínu, sem birt verður í næstu viku.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Mike Pence, varaforseti Bandaríkjanna.
Undirbúa mótmæli vegna komu Pence
Samtök hernaðarandstæðinga boða til opins fundar þar sem skipulögð verða mótmæli vegna heimsóknar Mike Pence, varaforseta Bandaríkjanna til landsins.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir
Fyrirtækjarekstur, Secret Solstice, samgöngustyrkir og Hinsegin dagar
Kjarninn 20. ágúst 2019
Björn Ingi Hrafnsson.
Björn Ingi segir kyrrsetningu hafa valdið sér fjártjóni og vandræðum
Ritstjóri Viljans segir að íþyngjandi og óréttmæt kyrrsetning eigna hans sé ástæða fjárhagsvandræða sem hann hafi átt við. Hann býst við að tjón sitt verði bætt af hinu opinbera.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent