Trump hótar auka 300 milljarða dollara tollum á kínverskar vörur

Nýir tollar yrðu til þess að næstum allar innfluttar kínverskar vörur hefðu aukaálögur. Hótunin kemur í kjölfar misheppnaðra samningaviðræðna bandarískra og kínverskra stjórnvalda.

Trump og Xi
Auglýsing

Don­ald Trump, for­seti Banda­ríkj­anna, hótar nýjum tollum á kín­verskan inn­flutn­ing til Banda­ríkj­anna að virði 300 millj­arða doll­ara. Trump segir toll­ana munu taka gildi í næsta mán­uði. For­set­inn til­kynnti um hina nýju tolla í kjöl­far mis­heppn­aðra samn­inga­við­ræðna banda­rískra stjórn­valda við kín­versk stjórn­völd. 

Hinir nýju tollar myndu koma ofan á hin­ar 25 pró­senta álögur á kín­verskan inn­flutn­ing sem nú þegar eru í gildi. Þær álögur hafa orðið til þess að næstum allar vörur inn­fluttar frá Kína hafa auka­álög­ur. Trump sagði blaða­mönnum í gær að hann myndi halda áfram að leggja álögur á kín­verskar vörur þar til að samn­ingur náist. Wang Yi, utan­rík­is­ráð­herra Kína, sagði í kjöl­farið að það að leggja toll á kín­verskar vörur myndi alls ekki leysa úr deilu ríkj­anna. 

Auglýsing
Blaðamenn The New York Times benda á að ólík­legt sé að Trump gefi nokkuð eftir í samn­inga­við­ræðum við kín­versk stjórn­völd þar sem nú fer að stytt­ast í for­seta­kosn­ing­arnar í Banda­ríkj­un­um.

Í kjöl­far færslu Trumps á Twitt­er, þar sem hann skýrði frá áætlun sinni að koma á enn hærri tollum á kín­verskar vör­ur, féllu ýmis hluta­bréf í verði sem og olíu­verð sem má lesa nánar um hér og hér.

Kín­versk stjórn­völd hafa harð­lega gagn­rýnt banda­rísk stjórn­völd í kjöl­far hót­unar Trumps. Kín­versk stjórn­völd geta ekki annað en komið á mót­væg­is­að­gerðum verði af aðgerðum Trumps, segir á vef Xin­hua, kín­versks rík­is­fjöl­mið­ils. Jafn­framt segir í frétt­inni að toll­arnir myndu hafa nei­kvæð áhrif á heims­hag­kerfið og að kín­versk stjórn­völd vilji ekki fara í við­skipta­stríð en þau ótt­ist það heldur ekki.Tveggja daga samn­inga­við­ræður hafa átt sér stað í Shang­hai á milli kín­verskra og banda­rískra yfir­valda. Vegna þess hversu illa tókst að kom­ast að sam­komu­lagi hefur verið efnt til ann­arra við­ræðna í Was­hington í næsta mán­uð­i. 

Í júní sendu hund­ruð við­skipta­manna tals­menn sína á fund Trumps til þess að lýsa yfir áhyggjum sínum á þróun mála og mót­mæla auknum tollum á inn­fluttum kín­verskum vör­u­m. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jón Ásgeir Jóhannesson.
Segir peningamarkaðssjóði ekki svikamyllu heldur form af skammtímafjármögnun
Fyrrverandi aðaleigandi Glitnis neitar því að peningamarkaðssjóðir bankanna hafi verið notaðir til að „redda“ eigendum þeirra fyrir hrun. Ríkisbankar þurftu að setja 130 milljarða króna inn í sjóðina en samt tapaði venjulegt fólk stórum fjárhæðum.
Kjarninn 21. janúar 2021
Jón Ásgeir segir Guðlaug Þór hafa tekið á sig sök í styrkjamálinu
Stjórnendur FL Group tóku ákvörðun um að veita háan styrk til Sjálfstæðisflokksins í lok árs 2006 og kvittun fyrir greiðslunni var gefin út eftir á. Þetta segir Jón Ásgeir Jóhannesson. Hann telur Geir H. Haarde hafa staðið á bakvið málið.
Kjarninn 21. janúar 2021
Norðurlöndin og Eystrasaltslöndin biðja AGS um að meta áhættu á peningaþvætti
Ríkisstjórn Íslands, ásamt ríkisstjórnum hinna Norður- og Eystrasaltslandanna, hefur beðið Alþjóðagjaldeyrissjóðinn um að greina ógnir og veikleika í tengslum við peningaþvætti í löndunum.
Kjarninn 21. janúar 2021
Stórt hlutfall lána í frystingu er líkleg útskýring lágs hlutfalls fólks á vanskilaskrá
Vanskil aldrei verið minni en í fyrra
Samkvæmt Creditinfo voru vanskil með minnsta móti í fyrra. Líklegt er að það sé vegna fjölda greiðslufresta á lánum í kjölfar faraldursins.
Kjarninn 21. janúar 2021
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Telur greinargerð ráðherra og kynningar á bankasölu ekki standast stjórnsýslulög
Stjórnarþingmenn í fjárlaganefnd taka undir með félögum sínum í efnahags- og viðskiptanefnd og vilja selja allt að 35 prósent í Íslandsbanka. Formaður Flokks fólksins segir að verið sé að einkavæða gróðann eftir að tapið var þjóðnýtt.
Kjarninn 21. janúar 2021
Um 60 prósent Garðbæinga geta ekki nefnt að minnsta kosti þrjá bæjarfulltrúa á nafn
Um 20 prósent íbúa Garðabæjar telja að ákvarðanir við stjórn sveitarfélagsins séu teknar ólýðræðislega. Sjálfstæðisflokkurinn mælist með 60 prósent fylgi í sveitarfélaginu en ánægja með meirihluta hans og bæjarstjóra er minni.
Kjarninn 21. janúar 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 31. þáttur: Keisari undirheimanna
Kjarninn 21. janúar 2021
Óli Björn Kárason er formaður efnahags- og viðskiptanefndar.
Vilja selja allt að 35 prósent hlut í Íslandsbanka
Meirihluti efnahags- og viðskiptanefndar vill selja rúmlega þriðjung í Íslandsbanka í hlutafjárútboði í sumar. Hann vill setja þak á þann hlut sem hver fjárfestir getur keypt. Stjórnarandstaðan er sundruð í afstöðu sinni.
Kjarninn 21. janúar 2021
Meira úr sama flokkiErlent