Telja þrengt að atvinnu- og menntamöguleikum fólks með ADHD

Að mati ADHD samtakanna byggja breyttar reglur Mennta- og starfsþróunarseturs lögreglunnar á vanþekkingu og úreltum hugmyndum en nú segir í læknisfræðilegum viðmiðum þeirra að greiningin ADHD/ADD geti verið útilokandi þáttur.

Lögreglan 1. maí 2019
Auglýsing

ADHD sam­tökin mót­mæla harð­lega breyttum inn­töku­skil­yrðum sem Mennta- og starf­þró­un­ar­setur lög­regl­urnar hefur nýverið upp­lýst um. Þar er í fyrsta sinn hér­lendis þrengt veru­lega að atvinnu- og mennta­mögu­leikum fólks með ADHD. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá sam­tök­unum en ályktun þess efnis var sam­þykkt á stjórn­ar­fundi í dag.

Við­mið vegna ADHD/ADD voru upp­færð þann 15. júlí síð­ast­lið­inn og segir nú að grein­ingin ADHD/ADD geti verið úti­lok­andi þátt­ur, sér­stak­lega hjá ein­stak­lingum sem séu í lyfja­með­ferð vegna ADHD. Hafi umsækj­andi fyrri sögu um slíka grein­ingu þurfi við­kom­andi að leggja fram vott­orð sér­fæði­læknis sem lögð verði til grund­vallar mati trún­að­ar­læknis í hverju til­viki.

Að mati ADHD sam­tak­anna byggja þessar breyttu reglur Mennta- og starfs­þró­un­ar­set­urs lög­regl­unnar á van­þekk­ingu, úreltum hug­myndum og stang­ast bein­línis á við lög og vís­inda­lega þekk­ingu um ADHD og virkni ADHD lyfja. „Svo getur virst sem þekk­ingu höf­undar regln­anna, á mála­flokkn­um, sé alvar­lega ábóta­vant sem má meðal ann­ars sjá af orða­lagi þess hluta leið­bein­ing­anna sem fjallar um lækn­is­vott­orð,“ segir í til­kynn­ingu sam­tak­anna.

Auglýsing

Yfir­völd her­mála í Nor­egi nýlega afnumið sam­bæri­legar tak­mark­anir

ADHD sam­tökin benda jafn­framt á að nýverið hafi yfir­völd her­mála í Nor­egi afnumið sam­bæri­legar tak­mark­anir á inn­töku ein­stak­linga með ADHD í norska her­inn enda talið frá­leitt að setja svo alvar­legar og almennar skorður við atvinnu­frelsi fólks með ADHD, líkt og nýjar reglur Mennta- og starfs­þró­un­ar­set­urs lög­regl­unnar gera ráð fyr­ir.

ADHD sam­tökin skora enn fremur á Mennta- og starfs­þró­un­ar­setur lög­regl­unn­ar, rík­is­lög­reglu­stjóra og ráð­herra mála­flokks­ins, að aft­ur­kalla nýju inn­töku­regl­urnar nú þeg­ar, „þar sem mark­mið þeirra virð­ist það eitt að úti­loka fólk með ADHD frá störfum innan lög­regl­unn­ar. Einnig má færa rök fyrir því að regl­urnar gætu orðið til þess að þeir lög­reglu­menn sem eru nú þegar starf­andi og eru með greint eða ógreint ADHD veigri sér við að leita sér aðstoð­ar, sem svo aftur getur haft nei­kvæð áhrif á starfs­getu þeirra innan lög­regl­unn­ar.“

Þá kemur fram í frétt ADHD sam­tak­anna að þau muni aldrei sætta sig við hinar nýju reglur og heita þau því að berj­ast gegn slíkri mis­mun­un, hér­lendis og ann­ars­staðar þar sem slíkar reglur eru enn í gildi. Um það hafi þegar tek­ist sam­starf við syst­ur­sam­tök ADHD sam­tak­anna á Norð­ur­lönd­un­um.

Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Ásaka Glitni um að klippa sjö sentimetra neðan af samningum
Deilumál milli Útgerðarfélags Reykjavíkur og Glitnis vegna afleiðusamninga upp á tvo milljarða króna sem gerðir voru í aðdraganda hrunsins standa enn yfir. Útgerðarfélagið kærði Glitni til lögreglu í fyrra fyrir að klippa neðan af samningunum.
Kjarninn 15. september 2019
Engar áreiðanlegar tölur til um fjölda einstaklinga með heilabilun
Heilabilunarsjúkdómar eru mjög algengir á Íslandi en engar áreiðanlegar tölur eru til um fjölda þeirra einstaklinga sem greinst hafa með heilabilun. Tólf þingmenn kalla eftir því að landlækni sé skylt að halda sérstaka skrá um sjúkdóminn.
Kjarninn 14. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent