Katrín: Enginn sem svarar gagnrýni nema við sjálf

Formaður Vinstri grænna, Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra, sagði mikilvægt að flokksmenn væru meðvitaðir um sögu fólksins.

Katrín Jakobsdóttir Mynd: Steinþór Rafn Matthíasson
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra og for­maður Vinstri grænna, ávarp­aði flokks­menn á flokks­ráðs­fundi flokks­ins í Skafta­felli í dag, og sagði þar að flokks­menn mættu ekki gleyma hvaðan flokk­ur­inn hefði komið inn í íslensk stjórn­mál og hver saga hans væri. 

Hún sagð­ist hafa áhyggjur af lýð­ræð­is­legum hreyf­ing­um, og þróun þeirra um þessar mund­ir. Þá sagði hún að það væri eng­inn sem gæti svarað gagn­rýni á flokk­inn nema hann sjálf­ur, og vís­aði þar til flokks­manna. 

Hún sagði hefð­bundin stjórn­mála flokka eiga undir högg að sækja, meðal ann­ars vegna van­trausts á stjórn­mál og stjórn­mála­hreyf­ing­ar, og það væri ástæða til að hafa áhyggjur af því. Hins vegar mætti ekki láta deig­ann síga, og mik­il­vægt að flokks­menn sýndu sam­stöðu og áhuga á því að tala fyrir stefnu flokks­ins.

Auglýsing

Þá sagð­ist Katrín, að hún hefði ákveðið að taka þá „áhættu“ að vera ekki með skrif­aða ræðu heldur glær­ur, og það hefði hún ekki gert síðan hún var kenn­ari sjálf. 

Hún sagði VG hafa brýnt erindi í sam­tím­an­um, og að rödd flokks­ins væri sér­stak­lega mik­il­væg þegar kæmi að umhverf­is- og lofslags­mál­u­m. 

„Þess vegna skipt­ir máli að við stönd­um með okk­ur sjálf­um, þekkj­um sög­una, vit­um hver við erum og hvaðan við kom­­um. Ég er mjög bjart­­sýn fyr­ir hönd þess­­ar­ar hreyf­­ing­ar og ég held að saga henn­ar sýni að hún mun þora, hún mun geta og hún mun ger­a,“ sagði Katrín meðal ann­ars.

Katrín enn fremur dæmi af stefnu­málum flokks­ins, sem hefðu verið í umræð­unni að und­an­förnu, og vís­aði þar meðal ann­ars til sæstrengs og raf­orku­sölu um hann, en flokk­ur­inn ályktaði gegn því árið 2017. „Við höf­um talað skýrt í þessu máli frá upp­­hafi. Ástæðan er sá þrýst­ing­ur sem slík­­ur sæ­­streng­ur myndi setja á miklu fleiri virkj­an­ir á Íslandi og þar voru nátt­úru­vernd­­ar­­sjón­­ar­mið höfð að leið­ar­ljósi,“ sagði Katrín.

Þá sagði hún kaup á landi, meðal ann­ars vatns­rétt­ind­um, vera áhyggju­mál og það þyrfti að hlusta vel á gagn­rýni á þá þró­un. „Það er mjög mik­il­vægt að sú lög­­­gjöf sem við búum við verði end­­ur­­skoð­uð. Hún er mjög opin og miklu opn­­ari en í ná­granna­lönd­um okk­­ar,“ bætti hún við.

Flokks­ráðs­fundur Vinstri grænna mun standa yfir um helg­ina, en hann hófst form­lega í dag. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent