Telur að Samband íslenskra sveitarfélaga sé komið á hálan ís

Vigdís Hauksdóttir segir að nú skuli „hið svokallaða Klausturmál trimmað upp á sveitastjórnarstiginu.“ Hún veltir því fyrir sér hvort sveitastjórnarstigið sé komið á leikskólastig með því að búa til hegðunarreglur fyrir kjörna fulltrúa.

Vigdís Hauksdóttir
Vigdís Hauksdóttir
Auglýsing

Vig­dís Hauks­dótt­ir, borg­ar­full­trúi Mið­flokks­ins, lagði fram bókun á fundi borg­ar­ráðs í gær þar sem hún lýsir furðu yfir tveimur dag­skrár­liðum í fund­ar­gerð Sam­bands íslenskra sveit­ar­fé­laga en í þeim liðum er fjallað um siða­nefnd sam­bands­ins og hegð­un­ar­reglur fyrir kjörna full­trúa. Fund­ur­inn sam­bands­ins var hald­inn þann 30. ágúst síð­ast­lið­inn.

Vig­dís spyr í bókun sinni hvort þetta hafi verið brýnu málin af þeim 38 dag­skrár­liðum sem farið var í. „Það er greini­lega mikið að gera hjá siða­nefnd en hún hefur fundað fjórum sinnum frá 10. apr­íl,“ segir í bókun Vig­dís­ar.

Þá fer Vig­dís yfir fund­ar­gerð sam­bands­ins og gerir dag­skrár­lið fimm að umtals­efni sem ber heitið Hegð­un­ar­reglur fyrir kjörna full­trúa. Þar voru lögð fram „drög um fagteymi sam­bands­ins vegna brota á hegð­un­ar­reglum fyrir kjörna full­trúa“ dags. 20. ágúst 2019 og „upp­færðar hegð­un­ar­regl­ur“ dags. 21. ágúst 2019. Siða­nefnd var falið að vinna málið áfram og leggja fyrir næsta stjórn­ar­fund ásamt kostn­að­ar­mati vegna máls­ins.

Vig­dís telur að Sam­band íslenskra sveit­ar­fé­laga sé komið á hálan ís og „langt, langt fram úr hlut­verki sín­u.“

Auglýsing

Spyr hvort sveita­stjórn­ar­stigið sé komið á leik­skóla­stig

„Hegð­un­ar­reglur fyrir kjörna full­trúa? Er sveita­stjórn­ar­stigið komið á leik­skóla­stigið með fullri virð­ingu fyrir leik­skóla­börn­um. Nú stendur til að fjötra mál­frelsi kjör­inna full­trúa bæði með siða­reglum og hegð­un­ar­reglum góða fólks­ins. Undir hvora regl­una fellur það þegar t.d. kjör­inn full­trúi ullar á ann­an? Óskað er eftir að borg­ar­ráð fái drög að þessum hegð­un­ar­reglum og brota á þeim fyrir kjörna full­trúa. Ekki er hægt að fjötra mál­frelsi kjör­inna full­trúa með heima­til­búnum reglum sem eiga sér ekki laga­stoð. Það sann­að­ist í nýlegu máli þegar rann­sókn­ar­réttur ráð­húss­ins var virkj­aður fyrir upp­lognar sakir í ímynd­uðu ein­elt­is­máli gegn kjörnum full­trú­a,“ kemur fram í bókun Vig­dís­ar.

Hagur sveit­ar­fé­laga að stuðla að öryggi kjör­inna full­trúa

Borg­ar­ráðs­full­trúar Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, Við­reisnar og Pírata lögði fram gagn­bókun þar sem segir að í kjöl­far #metoo hafi það afhjúp­ast að þörf sé á að kjörnir full­trúar rétt eins og aðrir hugi að því hvort fram­koma þeirra og hegðun sé að valda öðrum van­líðan eða sé hrein­lega áreitni eða ofbeldi.

„Siða­nefnd Sam­bands Íslenskra sveit­ar­fé­laga er leið­bein­andi fyrir sveit­ar­fé­lög um setn­ingu siða­reglna og hefur nú unnið drög að leið­bein­andi hegð­un­ar­reglum sem sveit­ar­fé­lög gætu sett sér kjósi þau það. Akur­eyri hefur þegar sett sér slíkar reglur og fleiri sveit­ar­fé­lög huga að því og er það vel. Það er hagur sveit­ar­fé­laga að stuðla að öryggi kjör­inna full­trúa. Ekki kemur á óvart að full­trúi Mið­flokks­ins sé ekki hlynntur slíku ef horft er til fram­göngu sumra full­trúa þess flokks und­an­farið og Klaust­ur­mál­ið,“ segir í bók­un­inni.

„Klaust­ur­mál trim­mað upp á sveita­stjórn­ar­stig­inu“

Vig­dís brást við og hélt því fram í annarri gagn­bókun að afhjúp­unin væri algjör. „Nú skal hið svo­kall­aða Klaust­ur­mál trim­mað upp á sveita­stjórn­ar­stig­inu. Minnt er á að vara­for­maður Sam­bands íslenskra sveit­ar­fé­laga situr í borg­ar­ráði. Er þetta stefna sam­bands­ins? Áheyrn­ar­full­trúi Mið­flokks­ins fer ekki niður á sama plan og meiri­hlut­inn að ræða kyn­ferð­is­af­brot kjör­inna full­trúa á vinstri vægnum þrátt fyrir að slíkt er stað­reynd,“ segir hún.

Hún telur gagn­bókun meiri­hlut­ans dæma sig sjálf og að hegð­un­ar­reglur fyrir kjörna full­trúa eigi ekk­ert skylt við gróft ofbeldi. Slíkt eigi heima hjá lög­regl­unni og þá hugs­an­lega í fram­haldi af því hjá dóm­stól­um. Verið sé að næra dóm­stól göt­unnar með ólög­bundnum hegð­un­ar­regl­um.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um 80 prósent HIV smitaðra í Afríku eru undir fimmtugu. Meðferð vegna veirusýkingingarinnar hefur fallið í skuggann af faraldri COVID-19.
„Leikvöllur“ veirunnar hvergi stærri en í sunnanverðri Afríku
HIV smitaðir sem ekki hafa fengið viðeigandi meðferð eru í margfalt meiri hættu á að deyja úr COVID-19. Vísbendingar eru auk þess um að líkami þeirra sé eins og útungunarvél fyrir ný afbrigði veirunnar. Óréttlát dreifing bóluefna er grafalvarlegur vandi.
Kjarninn 5. desember 2021
Ástandið er að eyðileggja líf allra – Á vappinu í stórborginni Hólagarði
Á næstunni munu Auður Jónsdóttir rithöfundur og Bára Huld Beck blaðamaður rúnta um úthverfi höfuðborgarsvæðisins og kanna bæði stemninguna og rekstrarskilyrðin í kófinu í hinum ýmsu verslunarkjörnum. Hólagarður var fyrsti viðkomustaðurinn.
Kjarninn 5. desember 2021
Líkin í lestinni og fangarnir fjórir
Í tíu daga hefur dönsk freigáta lónað skammt undan landi á Gíneuflóa. Áhöfnin bíður fyrirmæla danskra stjórnvalda um hvað gera skuli við óvenjulega fragt um borð í skipinu: fjögur lík og fjóra fanga.
Kjarninn 5. desember 2021
Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar, bað um skýrsluna á sínum tíma.
Vill fá að vita af hverju upplýsingar um fjárfestingar útgerðarfélaga voru felldar út
Í lok ágúst var birt skýrsla sem átti að sýna krosseignatengsl eða ítök útgerðarfélaga í einstökum fyrirtækjum, en að mati þess þingmanns sem bað um hana gerði hún hvorugt. Síðar kom í ljós að mikilvægar upplýsingar voru felldar út fyrir birtingu.
Kjarninn 4. desember 2021
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent