Ívilnanir til nýfjárfestinga verði metnar út frá loftslagsáhrifum

Vegna athugasemda frá ESA og Ríkisendurskoðun hefur nýsköpunarráðherra lagt fram nýtt frumvarp um breytingar á lögum um ívilnanir til nýfjárfestinga. Í frumvarpinu er ráðherra gert heimilt að tengja veitingu ívilnana við umhverfisstefnu stjórnvalda.

Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Auglýsing

Þór­dís Kol­brún R. Gylfa­dótt­ir, ­ferða­mála-, iðn­að­ar- og nýsköpun­arráð­herra, hefur lagt fram frum­varp um breyt­ingar á lögum um í­viln­an­ir til nýfjár­fest­inga á Ísland­i. Á meðal breyt­inga er að úti­lokað er að veita í­viln­an­ir til starf­semi í stál-, kola-, skipa­smíða-, gervi­trefja- og flutn­ings­geir­an­um. Auk þess er  ráð­herra veittar frek­ari heim­ildir til tengja veit­ing­u í­vilna við ákveðnar stefnur stjórn­valda þar á meðal umhverf­is­stefnu í frum­varp­inu.

Frum­varpið til­komið vegna athuga­semda frá ESA og Rík­is­end­ur­skoðun

Frum­varp Þór­dísar Kol­brúnar kveður á um breyt­ingu á lögum um íviln­anir til nýfjár­fest­inga á Íslandi en mark­mið lag­anna er að efla nýfjár­fest­ingu í atvinnu­rekstri, sam­keppn­is­hæfni Íslands og byggða­þróun með því að til­greina hvaða íviln­anir heim­ilt er að veita vegna nýfjár­fest­inga hér á landi og hvernig þeim skuli beitt.

Frum­varpið eru til­komið meðal ann­ar­s ­vegna athug­semda frá Eft­ir­lits­stofn­unar EFTA (ESA) og Rík­is­end­ur­skoð­un­ar. Í mars 2018 gerði ESA athuga­semdir við nú­gild­andi lög um nýfjár­fest­ingar en sam­kvæmt ESA eru þau ekki í fullu sam­ræmi við reglu­gerð Evr­ópu­sam­bands­ins um almenna hópund­an­þágu.

Þá hefur Rík­is­end­ur­skoðun greint frá því að bæta þarf verk­lag og auka kröfur við gerð íviln­un­­ar­­samn­inga um nýfjár­­­fest­ing­ar hjá stjórn­völd­um. Í grein­ar­gerð frum­varps­ins er fjallað um nið­ur­stöður stjórn­sýslu­útt­tekar Rík­is­end­ur­skoð­urnar á aðkomu og eft­ir­lit stjórn­valda með­ ­upp­bygg­ingu og rekstri kísil­vers Sam­ein­aðs Síli­kons sem birt var í maí 2018.

Í skýrsl­unni er alls sjö ábend­ingum beint til stjórn­valda. Þar á meðal að mik­il­vægt sé að vanda und­ir­bún­ing, gerð og eft­ir­fylgni samn­inga um íviln­an­ir. Atvinnu­vega- og nýsköp­un­aráðu­neytið þurfi að bæta eft­ir­fylgni og eft­ir­lit með fram­kvæmd slíkra samn­inga og veita hand­höfum íviln­ana nauð­syn­legt aðhald.

Auglýsing

Jafn­framt telur Rík­is­end­ur­skoðun að tryggja þurfi að óháðir aðilar kanni til hlítar hvort skil­yrði séu upp­fyllt og meti sjálf­stætt þau gögn og þær áætl­anir sem umsækj­endur leggja fram. Að lokum bendir Ríkisend­ur­skoðun á að ráðu­neytið þurfi að kanna hvort kveða megi skýrar á um skyldur þeirra aðila sem fá íviln­anir með samn­ingum og hvort hags­muna rík­is­ins sé betur gætt þannig. 

Í grein­ar­gerð frum­varps­ins segir að eftir að farið var yfir athuga­semdir ESA og Ríkisend­ur­skoð­unar var nið­ur­staðan sú að aðrir val­kostir en breyt­ing á lögum um íviln­an­ir.  

Nú fá stór­fyr­ir­tæki aðeins veitt aðstoð ef það er í þágu nýrrar atvinnu­starf­semi

Í nýja frum­vapr­inu er meðal ann­ars bætt við upp­taln­ing­u á þeirri starf­semi sem úti­lokað er að veit­ing íviln­anir nái til, það er starf­semi í stál-, kola-, skipa­smíða-, ­gervitrefja-, og flutn­ings­geir­un­um.

Auk þess er bætt við skil­yrði sem stór fyr­ir­tæki þurfi að upp­fylla. Eft­ir breyt­ing­una þá er aðstoð til stórra fyr­ir­tækja ein­ungis veitt vegna nýfjár­fest­ingar í þágu nýrr­ar at­vinnu­starf­semi í við­kom­andi lands­hluta. Ný atvinnu­starf­semi á við um starf­semi sem er ekki í lands­hlut­an­um. 

Jafn­framt er bætt við skil­yrði um við mat á því hvort veita eig­i ívilnun skal gætt að við­kom­andi nýfjár­fest­ing­ar­verk­efni sé í sam­ræmi við áherslur í ­þingá­lyktun um stefnu stjórn­valda um nýfjár­fest­ingar sem sam­þykkt var 2016.

Veitt heim­ild til að tengja ívil­anir við stefnu stjórn­valda á hverjum tíma 

Enn­fremur er reglu­gerð­ar­heim­ild ráð­herra rýmkuð í frum­varp­inuog honum veittar frek­ari heim­ildir til að tengja veit­ingu íviln­ana við ákveðnar stefnur stjórn­valda á hverjum tíma. Til að mynda væri þá hægt að tengja veit­ingu íviln­ana við nýsköpun­ar­stefnu stjórn­valda, byggða­stefnu og umhverf­is­stefnu.

Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur þann 14. mars 2019.. Á myndina vantar Áslaugu Örnu Sigurbjörnsdóttur, dómsmálaráðherra. Mynd. Bára Huld Beck.Í grein­ar­gerð­inni kemur fram að stjórn­völd stefni að því að allar stærri áætl­anir rík­is­ins verði metnar út frá lofts­lags­mark­mið­um. „Stjórn­völd leggja áherslu á þátt­t­öku allra geira sam­félags­ins og almenn­ings í að draga úr los­ung­róð­ur­húsa­loft­teg­unda og styðja við nýsköpun,“ segir í grein­ar­geð­r­inni.

Því gætu íviln­anir til nýfjár­fest­inga byggst á því að verk­efnin hafi verið metin út frá ­lofts­lagsáhrifum og alþjóð­legum skuld­bind­ingum Ís­lands um sam­drátt í gróð­ur­húsa­loft­teg­und­um.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur hættur sem bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar
Bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar hefur látið af störfum. Ástæðan er ólík sýn hans og meirihluta bæjarstjórnar á verkefni á vettvangi sveitarstjórnarstigsins.
Kjarninn 27. janúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Lélegir kapítalistar hampa braski sem snilld
Kjarninn 27. janúar 2020
„Stöðvum tanngreiningar“ – Vilja fella þjónustusamning úr gildi
Nú stendur yfir undirskriftasöfnun þar sem skorað er á háskólaráð að standa vörð um mannréttindi flóttafólks og umsækjenda um alþjóðlega vernd með því að fella þjónustusamning HÍ við Útlendingastofnun úr gildi.
Kjarninn 27. janúar 2020
Kom eins og stormsveipur
Kobe Bryant var fyrirmynd ungra íþróttaiðkenda. Hann lagði sig fram um að tengjast fyrirmyndum í ólíkum íþróttagreinum, til að hafa jákvæð áhrif um allan heim. Körfuboltaheimurinn er í sjokki eftir andlát hans.
Kjarninn 27. janúar 2020
Hildur Guðnadóttir vann Grammy-verðlaun fyrir Chernobyl
Hildur Guðnadóttir bætti enn einum stórverðlaununum í sarpinn í kvöld þegar hún hlaut Grammy-verðlaun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Landris hefur orðið vestan við fjallið Þorbjörn.
„Óvenju hratt“ landris vegna mögulegrar kvikusöfnunar við fjallið Þorbjörn
Land á Reykjanesi hefur risið um allt að tvo sentímetra á nokkrum dögum, jarðskjálftar hafa orðið og hefur óvissustigi nú verið lýst yfir. Síðast gaus á svæðinu á þrettándu öld. Íbúafundir verða haldnir á morgun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Norrænir bankar í vandræðum með reksturinn
Neikvæðir vextir á Norðurlöndunum eru nú farnir að skapa vandamála fyrir banka á svæðinu. Stjórnandi hjá fjármálaeftirliti Danmerkur segir að framundan séu erfið rekstrarskilyrði fyrir banka.
Kjarninn 26. janúar 2020
Svíður óréttlætið sem mætir flestum þolendum alvarlegra atvika
Auðbjörg Reynisdóttir safnar nú fyrir bókinni Stærri en banvæn mistök á Karolinafund en hún gekk sjálf í gegnum erfiða tíma í kjölfar afleiðinga læknamistaka. Hún segir frá því í bókinni hvernig henni tókst að vinna úr áfallinu.
Kjarninn 26. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent