Rætt um húsleit daginn áður en hún var framkvæmd

Minnisblað innri endurskoðunar Seðlabanka Íslands hefur verið birt á vef bankans.

seðlabankinn
Auglýsing

Seðla­banki Íslands hefur birt minn­is­blað innri end­ur­skoð­anda Seðla­banka Íslands, Nönnu Hrundar Ara­dótt­ur, þar sem fjallað erum sam­skipti sem starfs­maður gjald­eyr­is­eft­ir­lits átti við starfs­mann RÚV þar sem fyr­ir­huguð hús­leit hjá útgerð­ar­fyr­ir­tæk­inu Sam­herja kemur meðal ann­ars fyr­ir. 

Í minn­is­blað­inu er greint frá því hvernig skoðun á póst­hólfum stjórn­enda Seðla­banka Íslands fór fram, þar með talið Más Guð­munds­son­ar, seðla­banka­stjóra, og Arn­órs Sig­hvats­son­ar, aðstoð­ar­seðla­banka­stjóra, á þeim tíma. 

Þá er einnig rætt um skoðun upp­lýs­inga á öðrum gögn­um, og meðal ann­ars sam­skipti sem fund­ust milli ónafn­greinds starfs­manns gjald­eyr­is­eft­ir­lits­ins og starfs­manns RÚV. 

Auglýsing

Nöfnin eru ekki gefin upp vegna þagn­ar­skyldu og trún­að­ar­skyldu, segir í minn­is­blað­inu.

Í minn­is­blað­inu er meðal ann­ars birt texta­brot, frá sam­skiptum sem áttu sér stað 26. mars 2012, dag­inn áður en ráð­ist var í hús­leit í starfs­stöðvum Sam­herja á Akur­eyri og Reykja­vík.

Í minn­is­blaði innri end­ur­skoð­anda segir í hinum til­vitn­aða texta sem starfs­maður RÚV sendi , sem sendur var klukkan 11:00 26. mars 2012: 

„Kast­ljós lagði gögn varð­andi afurða­sölu  fyrir gjald­eyr­is­eft­ir­lit Seðla­bank­ans á dög­unum og óskaði eftir mati eft­ir­lits­ins á því hvort um lög­brot væri að ræða. For­stöðu­menn eft­ir­lits­ins feng­ust ekki til að leggja mat á málið á þeim tíma­punkt­i.  Eftir því sem næst verður kom­ist hófst þó í fram­hald­inu rann­sókn á mál­inu sem leiddi til hús­leitar á skrif­stof­um  í Reykja­vík og á Akur­eyri í morgun með aðstoð emb­ættis sér­staks sak­sókn­ara. Gera má ráð fyrir því að rann­sóknin bein­ist nú að öllum útflutn­ingi  síð­ustu miss­erin og einnig skilum fyr­ir­tæk­is­ins á gjald­eyri til lands­ins. Rann­sókn máls­ins er sú umfangs­mesta í sögu gjald­eyr­is­eft­ir­lits­ins.“ 

Í til­kynn­ingu Seðla­banka Íslands, þar sem fjallað var um málið og bréf­leg sam­skipti við for­sæt­is­ráðu­neyt­ið, segir að málið sé litið mjög alvar­legum augum af hálfu Seðla­banka Íslands. „Innan bank­ans hefur allt verið gert til þess að upp­lýsa það. For­sæt­is­ráð­herra og banka­ráði Seðla­bank­ans var greint frá nið­ur­stöðum rann­sóknar innri end­ur­skoð­un­ar. Seðla­bank­inn telur jafn­framt eðli­legt að for­sæt­is­ráðu­neytið hafi upp­lýst lög­reglu um þessa sömu nið­ur­stöðu. Jafn­framt hefur for­svars­mönnum Sam­herja verið greint frá nið­ur­stöðum rann­sóknar innri end­ur­skoð­un­ar. Þau bréf sem vitnað hefur verið til í fjöl­miðla­um­ræðu eru mál­skjöl sem Seðla­bank­inn hefur að eigin frum­kvæði lagt fram í því skaða­bóta­máli sem höfðað hefur verið vegna mála­rekst­urs bank­ans á hendur Sam­herja hf. Að öðru leyti telur Seðla­bank­inn rétt að frek­ari umfjöllun um málið eigi sér stað undir rekstri máls­ins hjá dóm­stól­u­m,“ segir í til­kynn­ingu bank­ans.

Minn­is­blað innri end­ur­skoð­unar um meinta upp­lýs­inga­gjöf Seðla­banka Íslands til Rík­is­út­varps­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgur dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þær safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Auður Jónsdóttir
Þú verður að deyja fyrir samfélagið!
Kjarninn 31. maí 2020
Stefán Ólafsson
Atvinnuleysisbætur eru alltof lágar
Kjarninn 31. maí 2020
Inger Støjberg, þáverandi ráðherra innflytjendamála í dönsku stjórninni, sést hér á fundi í Brussel 25. janúar árið 2016. Þann sama dag sá hún fréttir sem gerðu hana hoppandi illa og urðu kveikjan að þeim embættisfærslum sem nú eru til rannsóknar.
Að tala tungum tveim og draga kanínu úr hatti
Danskir stjórnmálaskýrendur sem fylgjast með rannsókn á embættisfærslum Inger Støjberg, fyrrverandi ráðherra, segja hana hafa talað tungum tveim í yfirheyrslum vegna rannsóknarinnar. Minnisblað sem enginn hafði áður heyrt minnst á dúkkaði skyndilega upp.
Kjarninn 31. maí 2020
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent