Bæta þurfi verklag strax

Rauði krossinn telur ekki forsvaranlegt að túlkun Útlendingastofnunar eða ríkislögreglustjóra geti ráðið úrslitum um hvort að brottflutningur fari fram eða ekki þegar heilbrigðisgögn taka ekki af öll tvímæli um ástand viðkomandi eða eru ekki nógu skýr.

Albanska barnshafandi konan sem flutt var út landi í fyrrinótt.
Albanska barnshafandi konan sem flutt var út landi í fyrrinótt.
Auglýsing

Rauði kross­inn telur ekki for­svar­an­legt að túlkun Útlend­inga­stofn­unar eða rík­is­lög­reglu­stjóra geti ráðið úrslitum um hvort að brott­flutn­ingur fari fram eða ekki þegar heil­brigð­is­gögn taka ekki af öll tví­mæli um ástand við­kom­andi eða eru ekki nógu skýr.

Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu frá Rauða kross­inum í dag.

Heil­brigð­is­vott­orð þurfi að taka af allan vafa um hvort óhætt sé að flytja fólk sem synjað hefur verið um alþjóð­lega vernd eða ekki. Úr þessu verk­lagi verði að bæta strax, hvort um sé að ræða verk­lag Útlend­inga­stofn­un­ar, rík­is­lög­reglu­stjóra eða verk­lag í heil­brigð­is­kerf­inu sem varðar þennan við­kvæma hóp.

Auglýsing

Á bak við tölur er raun­veru­legt fólk

„Brota­löm í kerf­inu varðar líf og heilsu ein­stak­linga. Á bak við tölur er raun­veru­legt fólk eins og skýrt sást í fjöl­miðlum í gær,“ segir í yfir­lýs­ing­unni.

Fram kom í fréttum í gær að þung­aðri albanskri konu sem gengin var nærri 36 vikur hafi verið vísað úr landi, ásamt fjöl­skyldu sinni, eig­in­manni og tveggja ára barni, þrátt fyrir að telj­ast bæði í áhættu­hópi vegna fyrri með­göngu og vera í erf­iðri stöðu sem umsækj­andi um alþjóð­lega vernd.

Brott­vís­unin var í and­stöðu við ráð­legg­ingar heilsu­gæsl­unnar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu um að þung­aðar konur í áhættu­hópi fari ekki í flug eftir 32. viku með­göngu.

Brott­vísun er þving­unar­úr­ræði

Í yfir­lýs­ingu Rauða kross­ins kemur fram að brott­vísun sé þving­unar­úr­ræði sem geti valdið mik­illi streitu og kvíða. Streita á móður geti haft alvar­legar og óaft­ur­kræfar afleið­ingar fyrir hana og ófætt barn henn­ar.

Rauði kross­inn harmar fram­kvæmd­ina og að ekki hafi verið staldrað við, sér í lagi þegar fyrir hafi legið nýtt lækn­is­vott­orð sem stang­ist á við eldra vott­orð . Í hinu nýja vott­orði hafi ekki verið mælt með flutn­ingi og þar segir að konan sé slæm af stoð­kerf­is­verkjum í baki og ætti erfitt með langt flug. Frá upp­hafi brott­vís­unar og þangað til fjöl­skyldan komst á áfanga­stað þurftu þau að taka þrjú flug og tók ferða­lagið alls nítján klukku­stund­ir, sam­kvæmt fjöl­miðlaum­fjöll­un.

Flutn­ingur hefði ekki átt að fara fram á þessum tíma­punkti 

Þá benda sam­tökin á að sam­kvæmt 2. gr. laga um útlend­inga sé mark­mið lag­anna meðal ann­ars að tryggja mann­úð­lega með­ferð stjórn­valda í mál­efnum útlend­inga. Með­ferð á fjöl­skyld­unni var að mati Rauða kross­ins ekki í sam­ræmi við mark­mið lag­anna um mann­úð, burt­séð frá því hvort verk­lag sem þetta hafi verið við­haft áður og Útlend­inga­stofnun telji sig hafa farið eftir öllum reglum eins og fram kom í máli setts for­stjóra stofn­un­ar­innar í Kast­ljósi í gær.

„Með hlið­sjón af aðstæðum í þessu máli hefði flutn­ingur ekki átt að fara fram á þessum tíma­punkti svo lífi og móður barns væri ekki stefnt í hætt­u,“ segir í yfir­lýs­ing­unni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent