Ísland mun taka á móti 85 kvótaflóttamönnum á næsta ári

Ríkisstjórnin hefur samþykkt að taka móti 85 kvótaflóttamönnum á næsta ári en það er fjölmennasta móttaka flóttafólks frá því að íslensk stjórnvöld hófu að taka á móti flóttafólki í samstarfi við Flóttamannastofnun Sameinuðu þjóðanna.

Flóttafólk mótmælir - 13. febrúar 2019
Auglýsing

Á næsta ári tekur Ísland á móti 85 kvótaflótta­mönn­um. Um er að ræða fjöl­menn­ustu mót­töku flótta­fólks frá því að íslensk stjórn­völd hófu að taka á móti flótta­fólki í sam­starfi við Flótta­manna­stofnun Sam­ein­uðu þjóð­anna. Í fyrra höfðu íslensk ­stjórn­völd ­tekið á móti 695 kvótaflótta­mönnum á 62 árum. Tekið verður á móti sýr­lensku flótta­fólki sem stað­sett er í Líbanon, flótta­fólki frá Keníu og af­gönsku flótta­fólki frá Íran.

695 kvótaflótta­menn á 62 árum

Flótta­manna­stofnun Sam­ein­uðu þjóð­anna (UN­HCR) skil­greinir nú 19,9 millj­ónir ein­stak­linga sem flótta­fólk og áætlar stofn­unin að af þeim séu 1,44 millj­ónir í brýnni þörf fyrir að kom­ast í öruggt skjól sem kvótaflótta­fólk. Ein­göngu 4 pró­sent af þeim ein­stak­lingum komust í öruggt skjól á síð­asta ári.

Rík­is­stjórn­in sam­þykkti í ­síð­ustu viku til­lögu flótta­manna­nefndar um að Ísland taki á móti 85 ein­stak­lingum í sam­starfi við Flótta­manna­stofnun Sam­ein­uðu þjóð­anna. Í frétta­til­kynn­ing­u ­fé­lags­mála­ráðu­neyt­is­ins ­segir að þetta sé í sam­ræmi við stjórn­ar­sátt­mála rík­is­stjórn­ar­innar sem kveður á um að Íslandi taki á móti fleira flótta­fólki. 

Auglýsing

Árið 2018 hafði Ísland tekið á móti 695 kvótaflótta­mönnum á 62 árum. Íslensk stjórn­völd hafa þó eflt mót­töku flótta­fólks frá árinu 2015 en frá þeim tíma hafa þau tekið á móti 247 ein­stak­ling­um. Meiri hlut­inn kom frá Sýr­landi en einnig frá Írak, Úganda, Kongó, Simbabve, Rúanda, Súdan og Kamer­ún.

Flótta­fólk frá Sýr­landi, Keníu og Afganistan

Í sam­ræmi við til­lögur Flótta­manna­stofn­un­ar­innar var ákveðið að tekið yrði á móti ein­stak­lingum frá þrem­ur ­svæð­um. Tek­ið verður á mót­i ­sýr­lensku flótta­fólki ­sem er í Líbanon en Sýr­lend­ingar eru enn fjöl­menn­asta þjóðin sem hefur þörf fyrir vernd. Staða Sýr­lend­inga í Líbanon fer síversn­andi. Má þar nefna að um 55 pró­sent barna hafa ekki aðgang að form­legri mennt­un. Þar af hafa 40 pró­sent engan aðgang að mennt­un og innan við 5 pró­sent barna á aldr­inum 15 til 18 ára hafa mögu­leika á mennt­un. 

Auk þess verður tekið á mót­i flótta­fólki ­sem er í Keníu. Flótta­manna­stofnun áætlar að 45 þús­und manns séu í brýnni þörf ­fyr­ir­ að kom­ast sem kvótaflótta­fólk frá Keníu á þessu ári. Stofn­unin hefur skil­greint fjóra hópa sem eru sér­lega við­kvæm­ir. Það eru hinsegin flótta­fólk, flótta­fólk frá Suð­ur­-Súd­an, flótta­fólk sem hefur tekið þátt í stjórn­mál­um, mann­rétt­inda­bar­áttu og blaða­mennsku og flótta­fólk frá Sómalíu sem hefur sér­tækar þarf­ir.

Þá verður einnig tekið á mót­i af­gönsku flótta­fólki ­sem er í Íran. Áætlað er að 2,6 milj­ónir flótta­fólks séu Afganar en átök í Afganistan hafa staðið yfir í langan tíma og því hafa margir dvalið lang­tímum saman í flótta­manna­búð­um. Afganskar konur og stúlkur eru í sér­lega við­kvæmri stöðu vegna kyn­bund­ins ofbeld­is, þving­aðra hjóna­banda og ann­arra hefða sem tengj­ast upp­runa þeirra, kyni og stöðu.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra og formaður Framsóknarflokksins á Kjarvalsstöðum í gær.
„Engin áform“ um að ríkið auki rekstrarframlög með tilkomu Borgarlínu
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra segist ekki sjá fyrir sér að ríkið auki framlög sín til rekstrar almenningssamgangna höfuðborgarsvæðisins, eins og sveitarfélögin á höfuðborgarsvæðinu og Strætó bs. hafa kallað eftir.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Franskur fiskveiðibátur lokar á skipaumferð um Calais í Frakklandi.
Frakkar og Bretar berjast enn um fiskinn í Ermarsundi
Enn er ósætti á milli Frakklands og Bretlands vegna fiskveiða í breskri landhelgi eftir Brexit. Á föstudaginn reyndu franskir sjómenn reyndu að loka fyrir vöruflutninga á milli landanna tveggja til að krefjast úthlutunar fleiri fiskveiðileyfa.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Sunnlenskir sjálfstæðismenn kalla eftir skýringum frá Bjarna Benediktssyni.
Ósáttir sunnlenskir sjálfstæðismenn krefja Bjarna um skýringar
Sjálfstæðismenn á Suðurlandi eru með böggum hildar yfir því að Guðrún Hafsteinsdóttir oddviti flokksins í kjördæminu eigi ekki sæti við ríkisstjórnarborðið nú þegar. Tíu af tólf ráðherrum eru þingmenn kjördæma höfuðborgarsvæðisins.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Bresk myndlistarkona málaði eitt hundrað málverk af eldgosinu í Fagradalsfjalli
Eldgosið í Fagradalsfjalli sem hófst í vor hefur vakið allskonar væringar hjá fólki. Amy Alice Riches ákvað að mála eitt málverk á dag af því í 100 daga. Hún safnar nú fyrir útgáfu bókar með verkunum.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Allt sem þú þarft að vita um nýjan stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar
Stefnt er að því að lækka skatta, selja banka og láta fjármagnseigendur greiða útsvar. Auðvelda á fyrirtækjum að virkja vind og endurskoða lög um rammaáætlun.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra við kynningu stjórnarsáttmálans á Kjarvalsstöðum í dag.
Talað um að lækka mögulega skatta en engu lofað
Engar almennar skattkerfisbreytingar eru útfærðar í nýjum stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar. Forsætisráðherra segir að horft verði til þess að lækka skatta á þá tekjulægstu eða til að bæta samkeppnisstöðu fyrirtækja ef svigrúm gefist.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Álfheiður Eymarsdóttir
Kosningaframkvæmd fjórflokksins
Kjarninn 28. nóvember 2021
Ríkisstjórnin stokkast upp í dag, eftir rúmlega tveggja mánaða viðræður þriggja flokka um áframhaldandi samstarf.
Þessi verða ráðherrar
Willum Þór Þórsson og Jón Gunnarsson verða ráðherrar í nýrri ríkisstjórn Vinstri grænna, Sjálfstæðisflokks og Framsóknar sem kynnt er í dag. Guðrún Hafsteinsdóttir er sögð koma inn sem ráðherra dómsmála síðar á kjörtímabilinu.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent