Ísland mun taka á móti 85 kvótaflóttamönnum á næsta ári

Ríkisstjórnin hefur samþykkt að taka móti 85 kvótaflóttamönnum á næsta ári en það er fjölmennasta móttaka flóttafólks frá því að íslensk stjórnvöld hófu að taka á móti flóttafólki í samstarfi við Flóttamannastofnun Sameinuðu þjóðanna.

Flóttafólk mótmælir - 13. febrúar 2019
Auglýsing

Á næsta ári tekur Ísland á móti 85 kvótaflótta­mönn­um. Um er að ræða fjöl­menn­ustu mót­töku flótta­fólks frá því að íslensk stjórn­völd hófu að taka á móti flótta­fólki í sam­starfi við Flótta­manna­stofnun Sam­ein­uðu þjóð­anna. Í fyrra höfðu íslensk ­stjórn­völd ­tekið á móti 695 kvótaflótta­mönnum á 62 árum. Tekið verður á móti sýr­lensku flótta­fólki sem stað­sett er í Líbanon, flótta­fólki frá Keníu og af­gönsku flótta­fólki frá Íran.

695 kvótaflótta­menn á 62 árum

Flótta­manna­stofnun Sam­ein­uðu þjóð­anna (UN­HCR) skil­greinir nú 19,9 millj­ónir ein­stak­linga sem flótta­fólk og áætlar stofn­unin að af þeim séu 1,44 millj­ónir í brýnni þörf fyrir að kom­ast í öruggt skjól sem kvótaflótta­fólk. Ein­göngu 4 pró­sent af þeim ein­stak­lingum komust í öruggt skjól á síð­asta ári.

Rík­is­stjórn­in sam­þykkti í ­síð­ustu viku til­lögu flótta­manna­nefndar um að Ísland taki á móti 85 ein­stak­lingum í sam­starfi við Flótta­manna­stofnun Sam­ein­uðu þjóð­anna. Í frétta­til­kynn­ing­u ­fé­lags­mála­ráðu­neyt­is­ins ­segir að þetta sé í sam­ræmi við stjórn­ar­sátt­mála rík­is­stjórn­ar­innar sem kveður á um að Íslandi taki á móti fleira flótta­fólki. 

Auglýsing

Árið 2018 hafði Ísland tekið á móti 695 kvótaflótta­mönnum á 62 árum. Íslensk stjórn­völd hafa þó eflt mót­töku flótta­fólks frá árinu 2015 en frá þeim tíma hafa þau tekið á móti 247 ein­stak­ling­um. Meiri hlut­inn kom frá Sýr­landi en einnig frá Írak, Úganda, Kongó, Simbabve, Rúanda, Súdan og Kamer­ún.

Flótta­fólk frá Sýr­landi, Keníu og Afganistan

Í sam­ræmi við til­lögur Flótta­manna­stofn­un­ar­innar var ákveðið að tekið yrði á móti ein­stak­lingum frá þrem­ur ­svæð­um. Tek­ið verður á mót­i ­sýr­lensku flótta­fólki ­sem er í Líbanon en Sýr­lend­ingar eru enn fjöl­menn­asta þjóðin sem hefur þörf fyrir vernd. Staða Sýr­lend­inga í Líbanon fer síversn­andi. Má þar nefna að um 55 pró­sent barna hafa ekki aðgang að form­legri mennt­un. Þar af hafa 40 pró­sent engan aðgang að mennt­un og innan við 5 pró­sent barna á aldr­inum 15 til 18 ára hafa mögu­leika á mennt­un. 

Auk þess verður tekið á mót­i flótta­fólki ­sem er í Keníu. Flótta­manna­stofnun áætlar að 45 þús­und manns séu í brýnni þörf ­fyr­ir­ að kom­ast sem kvótaflótta­fólk frá Keníu á þessu ári. Stofn­unin hefur skil­greint fjóra hópa sem eru sér­lega við­kvæm­ir. Það eru hinsegin flótta­fólk, flótta­fólk frá Suð­ur­-Súd­an, flótta­fólk sem hefur tekið þátt í stjórn­mál­um, mann­rétt­inda­bar­áttu og blaða­mennsku og flótta­fólk frá Sómalíu sem hefur sér­tækar þarf­ir.

Þá verður einnig tekið á mót­i af­gönsku flótta­fólki ­sem er í Íran. Áætlað er að 2,6 milj­ónir flótta­fólks séu Afganar en átök í Afganistan hafa staðið yfir í langan tíma og því hafa margir dvalið lang­tímum saman í flótta­manna­búð­um. Afganskar konur og stúlkur eru í sér­lega við­kvæmri stöðu vegna kyn­bund­ins ofbeld­is, þving­aðra hjóna­banda og ann­arra hefða sem tengj­ast upp­runa þeirra, kyni og stöðu.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suðurhringþokan mynduð af WEBB-sjónaukanum í tveimur ólíkum útfærslum.
2.000 ljósár á sextíu sekúndum
Þau sem dreymir um að ferðast um geiminn ættu ekki að láta nýtt myndband geimferðastofnana Bandaríkjanna og Evrópu framhjá sér fara. Á sextíu sekúndum er boðið upp á 2.000 ljósára ferðalag með hjálp hins magnaða WEBB-sjónauka.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent