Börnin sem munu „fylla skörðin“ í atvinnulífinu

Innflytjendamál og lýðfræði eru til umfjöllunar í nýjustu útgáfu Vísbendingar.

Áhorfandi á Austurvelli
Auglýsing

„Valið snýst þá um hvort íslenska þjóðin vill fremur eign­ast eigin börn eða fá börn ann­arra til þess að fylla í skörðin í atvinnu­líf­inu og sjá fyrir þeim sem eru orðnir gaml­ir. Inn­flytj­endum fylgir fjöl­breytt­ara mann­líf, þeir koma með aðra siði og venjur og eru yfir­leitt dugn­að­ar­fólk.“

Þetta segir í grein Gylfa Zoega hag­fræði­pró­fess­ors, sem birt­ist í nýj­ustu útgáfu Vís­bend­ing­ar. Í grein­inni fjallar hann um inn­flytj­enda­mál og lýð­fræði, og hvernig þessi mál­efni skoð­ast út frá hag­fræði­legu sjón­ar­horni, bæði á alþjóða­vett­vangi og á Ísland­i. 

Í grein­inni segir meðal ann­ars:

Auglýsing

„Í byrjun árs 2018 voru 43.736 inn­flytj­endur á Íslandi sem er 12.6% mann­fjöld­ans skv. tölum Hag­stof­unn­ar.  Við þetta bæt­ast börn inn­flytj­enda sem voru 4.861 í byrjun 2018, alls voru þetta þá 48.597 ein­stak­lingar sem gerir 13,9% af mann­fjöld­an­um. Af inn­flytj­endum eru Pól­verjar fjöl­mennast­ir, alls 38,8% allra inn­flytj­enda. 

Mik­ill fjöldi inn­flytj­enda síð­ustu árin og hærri fæð­ing­ar­tíðni en í flestum öðrum Evr­ópu­ríkjum hefur komið í veg fyrir aukna fram­færslu­byrði af eldri borg­ur­um. Efri hluti mynd­ar­innar hér að neðan sýnir hvernig byrðin – skil­greind sem hlut­fall fjölda fólks yfir 65 ár aldri og þeirra sem eru á milli 15 og 64  ára – hefur farið vax­andi ann­ars stað­ar, mest í Jap­an, þá í Þýska­landi. Hér á landi er hún lægri og hefur hækkað minna. Hins vegar er því spáð að hún fari vax­andi næsta ára­tug­inn eins og sést á neðri helm­ingi mynd­ar­inn­ar. Vax­andi hluti þjóð­ar­inn mun þá vera á eft­ir­laun­um.

Hvað er til ráða?

Hver full­orð­inn ein­stak­lingur verður að gera það upp við sig hvort hann eða hún vilji eign­ast börn. Með vax­andi menntun og auknum tæki­færum má búast við því að fleiri kjósi að eign­ast færri börn, jafn­vel eng­in. Þessi þróun er ára­tuga gömul í Evr­ópu og hennar er farið að gæta hér á landi. Öldrun sam­fé­laga er hins vegar óæski­leg vegna þess að hún bitnar á nýsköp­un, sparn­aði og fjár­fest­ingu og leiðir þannig til stöðn­un­ar. Lífs­kjör versna vegna minni hag­vaxtar og einnig vegna auk­innar fram­færslu­byrði af þeim sem eru farnir af vinnu­mark­að­in­um.

Fyrstu við­brögð gætu verið þau að tengja eft­ir­launa­aldur við lífslíkur þannig að hann hækki reglu­lega ef lífslíkur aukast. Þetta hefur lengi verið gert í Dan­mörku, svo dæmi sé tek­ið. Með því að hækka eft­ir­launa­ald­ur­inn er hægt að draga úr aukn­ingu greiðslu­byrðar sem stafar að auknu lang­lífi.

Önnur við­brögð væru að auka enn fjár­hags­legan stuðn­ing við barna­fjöl­skyldur og gera for­eldrum ungra barna auð­veldar fyrir að sam­eina þátt­töku á vinnu­mark­aði og upp­eldi barna. Hag­fræð­ing­arnir Gunnar og Alva Myr­dal héldu því fram að sænska vel­ferð­ar­ríkið væri hannað til þess að gera vinn­andi konum kleift að verða mæður og slík við­horf hafa fylgt íslenska kerf­inu. Æski­legt væri að halda áfram á þeirri braut að skipu­leggja fæð­ing­ar­or­lof, leik­skóla og grunn­skóla með það að mark­miði að sem flestir vilji leggja sitt fram við fjölgun þjóð­ar­inn­ar. 

Ef fæð­ing­ar­tíðni hækkar ekki hér á landi á næstu árum og ára­tugum og lang­lífi eykst enn frekar mun það kalla á aðflutn­ing erlends vinnu­afls. Þessi þróun ger­ist á hinum Evr­ópska vinnu­mark­aði sem Ísland er á þótt engin stjórn­valds­á­kvörðun sé tek­in. Þannig verða litlir árgangar á vinnu­mark­aði til þess að fyr­ir­tæki ráða erlent vinnu­afl eins og þau hafa gert í stórum stíl hér á landi und­an­farin ár.  

Myndin hér að neðan sýnir tengsl fjölda inn­flytj­enda (sem hlut­fall af íbúa­fjölda) og frjó­semi sextán árum áður fyrir 23 ríki frá árunum 1984-2014 (byrj­un­arár mis­mun­andi eftir lönd­um). Nið­ur­hallandi sam­band segir okkur að mestur aðflutn­ingur fólks frá öðrum löndum var þar sem frjó­semi var minnst 16 árum áður. Inn­flytj­endur koma þannig í stað­inn fyrir þá sem ekki fædd­ust nærri tveimur ára­tugum áður.

Valið snýst þá um hvort íslenska þjóðin vill fremur eign­ast eigin börn eða fá börn ann­arra til Innflytjendur.þess að fylla í skörðin í atvinnu­líf­inu og sjá fyrir þeim sem eru orðnir gaml­ir. Inn­flytj­endum fylgir fjöl­breytt­ara mann­líf, þeir koma með aðra siði og venjur og eru yfir­leitt dugn­að­ar­fólk.Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér. Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið synjar Kjarnanum um aðgang að lögfræðiálitunum sem Lilja aflaði
Mennta- og menningarmálaráðuneytið neitar að afhenda Kjarnanum lögfræðiálitin sem Lilja D. Alfreðsdóttir aflaði í aðdraganda þess að hún ákvað að stefna skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu til að fá úrskurði kærunefndar jafnréttismála hnekkt.
Kjarninn 3. júlí 2020
Róbert Marshall, upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar.
Marshall-aðstoð ríkisstjórnarinnar orðin ótímabundin
Róbert Marshall hefur verið ráðinn ótímabundið í stöðu upplýsingafulltrúa ríkisstjórnarinnar, en áður hafði hann verið ráðinn tímabundið í stöðuna til þriggja mánaða.
Kjarninn 3. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Fötin og tískan
Kjarninn 3. júlí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Staðfest: Íslendingar þurfa í sóttkví við komuna til landsins
Heilbrigðisráðherra hefur fallist á tillögu sóttvarnalæknis um að Íslendingar og aðrir sem búsettir eru hér þurfi að fara aftur í skimun 4-5 dögum eftir komu til landsins og vera í sóttkví þangað til niðurstaða fæst.
Kjarninn 3. júlí 2020
Þörf á öflugra eftirliti af hálfu hins opinbera varðandi málefni erlends vinnuafls
Samkvæmt nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu er árangursríkasta leiðin til að stöðva alvarleg brot í geiranum að stoppa upp í göt í lögum og efla eftirlit opinberra stofnana.
Kjarninn 3. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir tók við sem dómsmálaráðherra í september í fyrra. Líkur eru á að hún muni hafa skipað fjóra nýja dómara við Hæstarétt á fyrsta ári sínu sem ráðherra.
Tveir dómarar við Hæstarétt óska lausnar
Fimm dómarar við Hæstarétt hafa óskað lausnar úr starfi á innan við einu ári. Samsetning réttarins hefur því breyst gríðarlega mikið á skömmum tíma. Af þeim sjö sem munu mynda réttinn í nánustu framtíð munu fjórir hafa verið skipaðir frá því í desember.
Kjarninn 3. júlí 2020
Fyrrum eigendur Mjólku vilja skaðabætur frá Mjólkursamsölunni
Stofnendur og fyrrum eigendur Mjólku fara fram á að MS viðurkenni skaðabótaskyldu vegna samkeppnisbrota sem hafi leitt til þess að Mjólka fór í greiðsluþrot. Brot MS hafa verið staðfest fyrir dómstólum og fyrirtækið greitt sektir vegna þeirra.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent