Nýtt fjölmiðlafrumvarp komið fram – Endurgreiðsluhlutfall lækkað í 18 prósent

Mennta- og menningarmálaráðherra hefur birt nýtt frumvarp um stuðning við einkarekna fjölmiðla. Endurgreiðsluhlutfall verður lækkað en frekar. Það átti upphaflega að vera 25 prósent en verður 18 prósent.

Lilja Alfreðsdóttir kynnir fjölmiðlafrumvarp 31. jan 2019
Auglýsing

Búið er að birta nýja útgáfu af frum­varpi Lilju D. Alfreðs­dótt­ur, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, um stuðn­ings­greiðslur til einka­rek­inna fjöl­miðla. Sam­kvæmt frum­varp­inu verður horfið frá því að end­ur­greiða 25 pró­sent af kostn­aði við rekstur rit­stjórna upp að 50 millj­óna króna þaki. Þess í stað verður end­ur­greiðslan 18 pró­sent en þakið áfram 50 millj­ónir króna. 

Í síð­ustu viku spurð­ist út að hlut­fall end­ur­greiðslu yrði 20 pró­sent í breyttu frum­varpi en nú liggur ljóst fyrir að það verður enn lægra. 

Greiðsl­urnar verða bundnar við þá upp­hæð sem sett verður í stuðn­ing­inn á fjár­lögum hverju sinni og því gæti það gerst að einka­reknir fjöl­miðlar myndu ekki ná því hlut­falli af rekstr­ar­kostn­aði rit­stjórna í end­ur­greiðslu, ef ekki fjár­magnið sem sett væri í mála­flokk­inn nægði ekki til. Á fjár­lögum sem sam­þykkt voru í síð­ustu viku er 400 millj­ónir króna settar í stuðn­ing til einka­rek­inna fjöl­miðla. 

Auglýsing
Verði frum­varpið að lögum munu þau gilda frá 1. jan­úar 2020. Lögin taka til kostn­aðar sem fellur til frá og með rekstr­ar­ár­inu 2019.

Málið hefur verið í deigl­unni árum saman og drög að frum­varp­inu voru fyrst kynnt af ráð­herra í lok jan­úar síð­ast­lið­ins. Það hefur ekki kom­ist á dag­skrá vegna mik­illar and­stöðu við málið hjá hluta þing­flokks Sjálf­stæð­is­flokks. Þær breyt­ingar sem gerðar hafa verið á því eru til að koma til móts við þá and­stöð­u. 

Stærstu fyr­ir­tækin tala til sín þorra stuðn­ings­ins

Við­búið er að þrjú stærstu einka­reknu fjöl­miðla­fyr­ir­tæki lands­ins: Árvakur (út­gáfu­fé­lag Morg­un­blaðs­ins), Sýn og Torg (út­gáfu­fé­lag Frétta­blaðs­ins), muni fá hámarks­end­ur­greiðslu upp á 50 millj­ónir króna hvort. Skerð­ingin á end­ur­greiðslu­hlut­fall­inu sem orðið hefur á milli frum­varpa Lilju mun því ekki bitna á þeim heldur ein­vörð­ungu á minni fjöl­miðla­fyr­ir­tækjum sem eru ekki með nægj­an­lega háan rekstr­ar­kostnað til fá hámarks­greiðslu. 

Til við­bótar er gert ráð fyrir sér­stökum við­bót­ar­stuðn­ingi við einka­rek­inna fjöl­miðla sem nemur allt að fjórum pró­sentum af þeim hluta af launum launa­manna fjöl­mið­ils sem falla undir lægra skatt­þrep tekju­skatts­stofns. Þessi sér­staki stuðn­ingur lækkar úr 5,25 pró­sentum í upp­haf­legu frum­varpi Lilju í fjögur pró­sent. Þeir miðlar sem eru með flest starfs­fólk fá þorra við­bót­ar­stuðn­ings­ins í sinn hlut.

­Sam­kvæmt nýja frum­varp­inu mun ráð­herra skipa úthlut­un­ar­nefnd um stuðn­ings­greiðsl­urn­ar. Nefnd­ar­mennir verða til­nefndir af rík­is­end­ur­skoð­anda en ráð­herr­ann mun sjálfur skipa for­mann og vara­for­mann hennar úr hópi þeirra sem sem rík­is­end­ur­skoð­andi til­nefn­ir. Umsókn um stuðn­ing á að skila inn, ásamt við­eig­andi fylgi­gögn­um, fyrir 31. mars ár hvert og úthlutun verður fyrir fyrra rekstr­ar­ár. 

Á meðal þeirra skil­yrða sem fjöl­miðlar þurfa að upp­fylla til að geta sótt um stuðn­ing er að fjöldi á rit­stjórn sé að minnsta kosti þrír, að fjöl­mið­ill­inn hafi verið starf­andi í að minnsta kosti tólf mán­uði og að hann sé ekki í van­skilum vegna opin­berra gjalda eða afdreg­inna líf­eyr­is­ið­gjalda. Fjöl­miðla­fyr­ir­tæki verða látin leggja fram stað­fest­ingu á skulda­stöðu við opin­bera aðila og líf­eyr­is­sjóði áður en umsókn þeirra verður sam­þykkt.

Kjarn­inn miðlar er eitt þeirra fjöl­miðla­fyr­ir­tækja sem upp­fylla þau skil­yrði sem sett eru fyrir end­ur­greiðslu í frum­varp­in­u. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ferðamaður að koma inn á sóttkvíarhótel í Melbourne.
Fólk yfir fimmtugu fær ekki lengur bóluefni Pfizer
Til að hraða bólusetningum í Ástralíu hefur verið gripið til þess ráðs að gera bóluefni AstraZeneca að fyrsta kosti hjá fimmtíu ára og eldri. Yngra fólk og framlínustarfsmenn munu áfram fá efnið frá Pfizer.
Kjarninn 23. apríl 2021
S4S starfrækir fjölda skóbúða í Kringlunni og Smáralind, þar á meðal Steinar Waage.
Nýttu hlutastarfaleið fyrir tugi starfsmanna en stefna nú að 230 milljóna arðgreiðslu
S4S sem rekur fjölda skóbúða nýtti hlutastarfaleiðina fyrir 52 starfsmenn í mars og apríl í fyrra. Í ársskýrslu S4S segir að faraldurinn hafi haft „verulega jákvæð áhrif á sölu félagsins“ en stjórnin leggur til að 230 milljónir verði greiddar í arð.
Kjarninn 23. apríl 2021
Eyrún Magnúsdóttir
Þess vegna þarf að segja fréttir
Kjarninn 23. apríl 2021
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Seðlabankastjóri segir að Íslandi sé að miklu leyti stjórnað af hagsmunahópum
Ásgeir Jónsson er mjög ósáttur með það að Samherji hafi kært fimm starfsmenn bankans og skilur ekki af hverju málinu sé ekki vísað frá. Hann segir að peningastefna Seðlabanka Íslands sé velferðarstefna.
Kjarninn 23. apríl 2021
Amazon-frumskógurinn er stærsti regnskógur veraldar.
Greiða háar fjárhæðir til að fá að vernda regnskóg
Þeir fá hvorki timbur, jarðefni né uppskeru af fjárfestingu sinni. Það eina sem þeir fá fyrir að setja 1 milljarð bandaríkjadala í verkefnið er heiður og virðing og vonandi bjartari framtíð fyrir sig og sína.
Kjarninn 22. apríl 2021
Atli Þór Fanndal
„Þrátt fyrir stöku mótmæli“
Kjarninn 22. apríl 2021
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri
AGS mælir með þrengri skilyrðum á húsnæðislánum
Seðlabankinn ætti að beita þjóðhagsvarúðartækjum sínum til að takmarka hlut íbúðalána hjá bönkunum eða tryggja endurgreiðslugetu lánanna, að mati Alþjóðagjaldeyrissjóðsins.
Kjarninn 22. apríl 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 35. þáttur: Nunnusjóguninn I
Kjarninn 22. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent