Nýtt fjölmiðlafrumvarp komið fram – Endurgreiðsluhlutfall lækkað í 18 prósent

Mennta- og menningarmálaráðherra hefur birt nýtt frumvarp um stuðning við einkarekna fjölmiðla. Endurgreiðsluhlutfall verður lækkað en frekar. Það átti upphaflega að vera 25 prósent en verður 18 prósent.

Lilja Alfreðsdóttir kynnir fjölmiðlafrumvarp 31. jan 2019
Auglýsing

Búið er að birta nýja útgáfu af frum­varpi Lilju D. Alfreðs­dótt­ur, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, um stuðn­ings­greiðslur til einka­rek­inna fjöl­miðla. Sam­kvæmt frum­varp­inu verður horfið frá því að end­ur­greiða 25 pró­sent af kostn­aði við rekstur rit­stjórna upp að 50 millj­óna króna þaki. Þess í stað verður end­ur­greiðslan 18 pró­sent en þakið áfram 50 millj­ónir króna. 

Í síð­ustu viku spurð­ist út að hlut­fall end­ur­greiðslu yrði 20 pró­sent í breyttu frum­varpi en nú liggur ljóst fyrir að það verður enn lægra. 

Greiðsl­urnar verða bundnar við þá upp­hæð sem sett verður í stuðn­ing­inn á fjár­lögum hverju sinni og því gæti það gerst að einka­reknir fjöl­miðlar myndu ekki ná því hlut­falli af rekstr­ar­kostn­aði rit­stjórna í end­ur­greiðslu, ef ekki fjár­magnið sem sett væri í mála­flokk­inn nægði ekki til. Á fjár­lögum sem sam­þykkt voru í síð­ustu viku er 400 millj­ónir króna settar í stuðn­ing til einka­rek­inna fjöl­miðla. 

Auglýsing
Verði frum­varpið að lögum munu þau gilda frá 1. jan­úar 2020. Lögin taka til kostn­aðar sem fellur til frá og með rekstr­ar­ár­inu 2019.

Málið hefur verið í deigl­unni árum saman og drög að frum­varp­inu voru fyrst kynnt af ráð­herra í lok jan­úar síð­ast­lið­ins. Það hefur ekki kom­ist á dag­skrá vegna mik­illar and­stöðu við málið hjá hluta þing­flokks Sjálf­stæð­is­flokks. Þær breyt­ingar sem gerðar hafa verið á því eru til að koma til móts við þá and­stöð­u. 

Stærstu fyr­ir­tækin tala til sín þorra stuðn­ings­ins

Við­búið er að þrjú stærstu einka­reknu fjöl­miðla­fyr­ir­tæki lands­ins: Árvakur (út­gáfu­fé­lag Morg­un­blaðs­ins), Sýn og Torg (út­gáfu­fé­lag Frétta­blaðs­ins), muni fá hámarks­end­ur­greiðslu upp á 50 millj­ónir króna hvort. Skerð­ingin á end­ur­greiðslu­hlut­fall­inu sem orðið hefur á milli frum­varpa Lilju mun því ekki bitna á þeim heldur ein­vörð­ungu á minni fjöl­miðla­fyr­ir­tækjum sem eru ekki með nægj­an­lega háan rekstr­ar­kostnað til fá hámarks­greiðslu. 

Til við­bótar er gert ráð fyrir sér­stökum við­bót­ar­stuðn­ingi við einka­rek­inna fjöl­miðla sem nemur allt að fjórum pró­sentum af þeim hluta af launum launa­manna fjöl­mið­ils sem falla undir lægra skatt­þrep tekju­skatts­stofns. Þessi sér­staki stuðn­ingur lækkar úr 5,25 pró­sentum í upp­haf­legu frum­varpi Lilju í fjögur pró­sent. Þeir miðlar sem eru með flest starfs­fólk fá þorra við­bót­ar­stuðn­ings­ins í sinn hlut.

­Sam­kvæmt nýja frum­varp­inu mun ráð­herra skipa úthlut­un­ar­nefnd um stuðn­ings­greiðsl­urn­ar. Nefnd­ar­mennir verða til­nefndir af rík­is­end­ur­skoð­anda en ráð­herr­ann mun sjálfur skipa for­mann og vara­for­mann hennar úr hópi þeirra sem sem rík­is­end­ur­skoð­andi til­nefn­ir. Umsókn um stuðn­ing á að skila inn, ásamt við­eig­andi fylgi­gögn­um, fyrir 31. mars ár hvert og úthlutun verður fyrir fyrra rekstr­ar­ár. 

Á meðal þeirra skil­yrða sem fjöl­miðlar þurfa að upp­fylla til að geta sótt um stuðn­ing er að fjöldi á rit­stjórn sé að minnsta kosti þrír, að fjöl­mið­ill­inn hafi verið starf­andi í að minnsta kosti tólf mán­uði og að hann sé ekki í van­skilum vegna opin­berra gjalda eða afdreg­inna líf­eyr­is­ið­gjalda. Fjöl­miðla­fyr­ir­tæki verða látin leggja fram stað­fest­ingu á skulda­stöðu við opin­bera aðila og líf­eyr­is­sjóði áður en umsókn þeirra verður sam­þykkt.

Kjarn­inn miðlar er eitt þeirra fjöl­miðla­fyr­ir­tækja sem upp­fylla þau skil­yrði sem sett eru fyrir end­ur­greiðslu í frum­varp­in­u. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Játning Þórólfs: Er á „nippinu“ að herða aðgerðir
„Ég játa að ég er alveg á nippinu [að herða aðgerðir] og er búinn að vera þar lengi,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir, „og það þarf ekki mikið út af að bregða svo ég taki upp blaðið.“
Kjarninn 1. október 2020
Nína Þorkelsdóttir
Hvað er lagalæsi og af hverju skiptir það máli?
Kjarninn 1. október 2020
Píratar eru með svokallaðan flatan strúktúr í flokksstarfi sínu. Kastað var upp á að Jón Þór Ólafsson tæki við embætti flokksformanns.
Helgi Hrafn verður þingflokksformaður og Jón Þór nýr formaður Pírata
Helgi Hrafn Gunnarsson hefur verið kjörinn nýr þingflokksformaður Pírata og kastað hefur verið upp á að Jón Þór Ólafsson verði nýr formaður flokksins, en því embætti fylgja engar formlegar skyldur eða vald.
Kjarninn 1. október 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 21. þáttur: Fyrsti Samúræinn
Kjarninn 1. október 2020
Síðustu daga hefur fjölgað í hópi þeirra sem þurfa á sjúkrahús innlögn að halda vegna COVID-19.
Þrettán á sjúkrahúsi með COVID-19 – tveir í öndunarvél
Sjúklingum sem lagðir hafa verið inn á Landspítalann með COVID-19 hefur fjölgað úr tíu í þrettán frá því í gær. Smitsjúkdómadeild hefur verið breytt í farsóttareiningu og unnið er að skipulagi á lungnadeild svo unnt verði að taka við fleiri COVID-sjúkum.
Kjarninn 1. október 2020
Lilja Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra og fer með málefni fjölmiðla í ríkisstjórn Íslands.
Framlög til RÚV skert um 310 milljónir en aðrir fjölmiðlar fá 392 milljóna stuðning
Ríkisstjórnin boðar styrki til einkarekinna fjölmiðla á næsta ári. Frumvarp um slíka verður lagt fram í þriðja sinn í haust. Ráðherra telur að síðustu greiðslur til þeirra hafi verið sanngjörn útfærsla.
Kjarninn 1. október 2020
Útgjöld aukin, tekjur lækka og niðurstaðan er 533 milljarða króna halli á tveimur árum
Stjórnvöld ætla ekki að skera niður eða hækka skatta til að takast á við yfirstandandi kreppu vegna kórónuveirufaraldursins. Í fjárlagafrumvarpi næsta árs kemur fram að tekjur og gjöld verði nánast þau sömu og áætlað er að þau verði í ár.
Kjarninn 1. október 2020
Karl Hafsteinsson, Bjarni Benediktsson, Aldís Hafsteinsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson við undirritun samningsins í morgun
Tæpir fimm milljarðar króna til sveitarfélaganna
Ráðherrar ríkisstjórnarinnar undirrituðu viljayfirlýsingu um að auka fjárveitingar til sveitarfélaganna um tæpa fimm milljarða króna til að bæta skuldastöðu þeirra til næstu fimm ára.
Kjarninn 1. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent