Stefnir allt í útlánamet hjá lífeyrissjóðunum

Lífeyrissjóðir landsins hafa einungis einu sinni lánað meira á einum mánuði til sjóðsfélaga en þeir gerðu í nóvember í fyrra. Það var í mánuðinum á undan. Verðtryggð lán sækja aftur á vegna lækkandi verðbólgu.

Þrátt fyrir efnahagssamdrátt þá hefur eftirspurn eftir húsnæðislánum lífeyrissjóða ekki dregist saman. Enda þurfa allir skjól frá vetrarlægðunum.
Þrátt fyrir efnahagssamdrátt þá hefur eftirspurn eftir húsnæðislánum lífeyrissjóða ekki dregist saman. Enda þurfa allir skjól frá vetrarlægðunum.
Auglýsing

Líf­eyr­is­sjóðir lands­ins lán­uðu alls 12,6 millj­arða króna til sjóðs­fé­laga sinna í ný útlán í nóv­em­ber 2019. Það er það næst mesta sem þeir hafa nokkru sinni lánað í einum mán­uði í sjóðs­fé­laga­lán, sem eru að uppi­stöðu til hús­næð­is­kaupa. Metið var sett í mán­uð­inum á und­an, októ­ber 2019, þegar 13,9 millj­arðar króna fóru úr sjóðum líf­eyr­is­sjóða í ný útlán til sjóðs­fé­laga.

Þetta kemur fram í nýjum hag­tölum Seðla­banka Íslands um stöðu líf­eyr­is­sjóða lands­ins, sem birtar voru í gær. 

Alls lán­uðu líf­eyr­is­sjóð­irn­ir  92,4 millj­arða króna í sjóðs­fé­laga­lán á fyrstu ell­efu mán­uðum síð­asta árs. Mest hafa þeir lánað 99,2 millj­arða króna á einu ári, en það gerð­ist árið 2017. Allt bendir til þess að 100 millj­arða króna útlána­m­úr­inn hafi verið rof­inn í fyrra og að það ár verði þar með metár. 

Reynt að halda aftur að útlána­aukn­ingu

Það er athygl­is­vert af nokkrum ástæð­um. Í fyrsta lagi vegna þess að það hægði veru­lega á hækkun hús­næð­is­verðs í fyrra, en vísi­tala kaup­verðs alls íbúð­ar­hús­næðis á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækk­aði um 2,2 pró­sent á fyrstu ell­efu mán­uðum árs­ins 2019. Til sam­an­burðar hækk­aði hús­næði­verðið um 13,6 pró­sent á árinu 2017 og  5,8 pró­sent á árinu 2018.

Auglýsing
Í öðru lagi þá var umtals­verð verð­bólga í lok árs 2018 og í byrjun árs 2019 og reis hæst í des­em­ber 2018 þegar hún var 3,7 pró­sent. Verð­bólga hefur veru­leg áhrif á lána­kjör fjölda Íslend­inga þar sem flestir þeirra eru með verð­tryggð lán. Þegar leið á árið í fyrra lækk­aði verð­bólgan hins vegar skarpt og í des­em­ber 2019 mæld­ist hún tvö pró­sent, vel undir 2,5 pró­sent verð­bólgu­mark­miði Seðla­banka Íslands.

Í þriðja lagi hafa stærstu líf­eyr­is­sjóðir lands­ins: Líf­eyr­is­sjóður starfs­manna rík­is­ins (LS­R), Líf­eyr­is­sjóður verzl­un­ar­manna og Gildi allir reynt að draga úr eft­ir­spurn eftir sjóðs­fé­laga­lánum hjá sér með því að þrengja lána­skil­yrði og hækka vexti hjá sér. 

Lán­tak­endur leita aftur í verð­tryggt

Í októ­ber 2019 gerð­ist það í þriðja sinn í sögu íslenska líf­eyr­is­­sjóða­­kerf­is­ins að sjóðs­fé­lagar tóku meira að láni óverð­­tryggt en verð­­tryggt. Í hin tvö skipt­in, í des­em­ber 2018 og í jan­úar 2019, hafði verð­­bólga hækkað nokkuð skarpt og var á bil­inu 3,4 til 3,7 pró­­sent, eftir að hafa verið að mestu undir 2,5 pró­­sent verð­­bólg­u­­mark­miði Seðla­­bank­ans frá því í febr­­úar 2014. Í októ­ber var hún hins vegar 2,8 pró­­sent og spár gerðu ráð fyrir að verð­­bólgan myndi fara við og jafn­­vel undir 2,5 pró­­sent verð­­bólg­u­­mark­mið í nán­­ustu fram­­tíð. Það gerð­ist síð­an, líkt og áður sagði, í des­em­ber þegar skörp lækkun skil­aði verð­bólg­unni niður í tvö pró­sent. 

Þessar vænt­ingar skil­uðu því að algjör við­snún­ingur varð í lán­tökum sjóðs­fé­laga líf­eyr­is­sjóð­anna á ný. Alls voru 65 pró­sent nýrra útlána í nóv­em­ber 2019 verð­tryggð. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent