Segir lokaðan fund hafa verið óviðeigandi

Þingmaður Pírata gagnrýnir lokaðan fund sem rekstraraðilar ferðaþjónustu á hálendinu buðu þingmönnum á í gær. Hann segir að almennt séð hafi það áhrif á fólk að þiggja veitingar eða aðrar „smá“ gjafir.

Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Auglýsing

Björn Leví Gunn­ars­son, þing­maður Pírata, telur það vera óvið­eig­andi fyrir svo­kall­aða „lobbí­ista“ – eða full­trúa hags­muna­hópa – að halda lok­aða fundi fyrir þing­menn. Þetta segir hann í stöðu­upp­færslu á Face­book í dag.

„Ég mætti á fund í gær á Skóla­brú þar sem rekstr­ar­að­ilar ferða­þjón­ustu á hálend­inu buðu þing­mönnum á fund til þess að fjalla um stofnun hálend­is­þjóð­garðs. Í boði voru ein­hverjar fínar snittur og sam­tal við ein­hverja 20 rekstr­ar­að­ila,“ skrifar hann.

Hann greinir frá því að fyrst hafi hann spurt hvort fólk átt­aði sig á því hversu óvið­eig­andi lok­aður fundur sem þessi væri. Þarna væri verið að fjalla um mál sem ættu að vera í formi opin­berra umsagna frá þessum aðilum sem hægt væri að ræða í opin­berri sam­fé­lags­um­ræðu. „Það er vægt til orða tekið að fólk tók ekki vel í þá spurn­ingu og einn þing­maður meira að segja afsak­aði fyrir fram­komu mína. Það var mjög aug­ljóst að nákvæm­lega eng­inn þarna inni skildi hvernig sam­skipti kjör­inna full­trúa og lobbí­ista eiga að ver­a,“ skrifar hann.

Auglýsing

Hefur áhrif að þiggja „smá“ gjafir

Björn Leví áréttar þó að það sé í góðu lagi fyrir fólk að hitt­ast en það eigi að greina frá slíku. Fundir sem þessir hafi áhrif á aðkomu kjör­inna full­trúa að mál­efn­um. „Nú hafa lobbí­istar hitt mig á lok­uðum fundi og sagt mér eitt­hvað sem eng­inn annar getur skoð­að.“

Þetta þýði að allur hans mál­flutn­ingur í því máli verði að skoð­ast í því ljósi. Það eigi ekki að gera lítið úr svona vinnu­brögð­um, það hafi almennt séð áhrif á fólk að þiggja veit­ingar eða aðrar „smá“ gjaf­ir. Það búi til vel­vild og hafi áhrif, almennt séð.

„Ég þáði engar veit­ingar á þessum atburði nema vatn og leið satt best að segja illa á þessum fundi vegna þess­ara mála. Ég var að gera mig van­hæf­ari til þess að fjalla um mál­efni hálend­is­þjóð­garðs með því að vera á þessum fundi í ásýnd ein­hvers hluta sam­fé­lags­ins,“ skrifar Björn Leví.

Skipir máli að fólk viti hver eigi þing­mann­inn sem það kýs

Þing­mað­ur­inn seg­ist hafa hvatt rekstr­ar­að­il­ana til þess að senda allt sem þau höfðu að segja sem umsögn í sam­ráðs­gátt stjórn­valda og til þings­ins þegar málið kemur þang­að. „Ég bað þau um að skafa ekk­ert utan af hlut­unum og tala ekki undir rós því þau höfðu vissu­lega ýmsar ábend­ingar sem er ekk­ert óeðli­legt að stjórn­völd svari varð­andi þetta mál. Hvað nákvæm­lega það er, þá ein­beitti ég mér að því að muna það ekki því þær spurn­ingar eiga að koma í opin­berri umsögn.“

Hann end­ur­tekur að ekk­ert sé „að“ því að þing­menn hitti og tali við fólk. Það geti hins vegar varðað sam­skipti við lobbí­ista sem eigi að vera skráð og upp­lýst því – eins og hafi komið fram á fund­inum – ferða­þjón­ustan hafi aldrei „átt“ þing­mann. Að hans mati skiptir það máli að fólk viti hver eigi þing­mann­inn sem það er að kjósa.

Að lokum bendir hann á að verið sé að vinna frum­varp um lobbí­ista og að hann hlakki gríð­ar­lega til þess að þingið fái það til umfjöll­un­ar.

Lobbí­ista­til­kynn­ing. Ég mætti á fund í gær á Skóla­brú þar sem rekstr­ar­að­ilar ferða­þjón­ustu á hálend­inu buðu þing­mönn­um...

Posted by Björn Leví Gunn­ars­son on Wed­nes­day, Janu­ary 15, 2020


Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgur dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þær safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Auður Jónsdóttir
Þú verður að deyja fyrir samfélagið!
Kjarninn 31. maí 2020
Stefán Ólafsson
Atvinnuleysisbætur eru alltof lágar
Kjarninn 31. maí 2020
Inger Støjberg, þáverandi ráðherra innflytjendamála í dönsku stjórninni, sést hér á fundi í Brussel 25. janúar árið 2016. Þann sama dag sá hún fréttir sem gerðu hana hoppandi illa og urðu kveikjan að þeim embættisfærslum sem nú eru til rannsóknar.
Að tala tungum tveim og draga kanínu úr hatti
Danskir stjórnmálaskýrendur sem fylgjast með rannsókn á embættisfærslum Inger Støjberg, fyrrverandi ráðherra, segja hana hafa talað tungum tveim í yfirheyrslum vegna rannsóknarinnar. Minnisblað sem enginn hafði áður heyrt minnst á dúkkaði skyndilega upp.
Kjarninn 31. maí 2020
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent