Segja borgina hafa slegið á sáttarhönd láglaunafólks – Verkfallið heldur áfram

Engin lausn er í sjónmáli í deilum Eflingar við Reykjavíkurborg eftir að tilboði sem Efling lagði fram í gær til lausnar á deilunni var ekki tekið.

Frá baráttufundi á vegum Eflingar fyrr í mánuðinum.
Frá baráttufundi á vegum Eflingar fyrr í mánuðinum.
Auglýsing

Samn­inga­nefnd Efl­ingar gagn­vart Reykja­vík­ur­borg hefur birt yfir­lýs­ingu á Face­book-­síðu stétt­ar­fé­lags­ins þar sem hún lýsir von­brigðum með við­brögð Reykja­vík­ur­borgar við til­boði sem samn­inga­nefndin lagði fram á fundi hjá Rík­is­sátta­semj­ara í gær, þriðju­dag­inn 18. febr­ú­ar. „Reykja­vík­ur­borg hefur enn á ný slegið á sátt­ar­hönd lág­launa­fólks. Ótíma­bundið verk­fall heldur áfram,“ segir í yfir­lýs­ing­unni.

Til­boð Efl­ingar var lagt fram í gær á fundi hjá Rík­is­sátta­semj­ara. Við­brögð borg­ar­innar komu fram í dag og voru þau nei­kvæð. Efl­ing segir að þetta sé í þriðja sinn sem samn­inga­nefnd Efl­ingar leggur fram við­ræðu­grund­völl til lausnar á deil­unni sem borgin hafn­ar.

Auglýsing
Í til­boð­inu hafi verið lagt til að greiða starfs­fólki sér­stakt starfstengt leið­rétt­ing­ar­á­lag til við­ur­kenn­ingar á fag­legri ábyrgð, álagi, starfstengdum kostn­aði og fleiri þáttum sem félags­menn hafa lagt áherslu á í við­ræð­un­um. „Upp­hæðir og for­sendur álags­ins yrðu ákvarð­aðar út frá ein­stökum starfs­heitum og vinnu­stöð­um. Álagið yrði sér­stök auka­greiðsla og kæmi ekki inn í grunn­laun til útreikn­ings á yfir­vinnu- og vakta­álög­um.

Einnig var gert ráð fyrir upp­bótum vegna sér­greiðslna frá fyrra samn­ings­tíma­bili sem borgin hefur kraf­ist að falli út. Lagt var til að upp­hæðir nýrra álaga og upp­bóta taki sam­bæri­legum hækk­unum og launa­taxtar á samn­ings­tím­an­um. Fall­ist var á til­lögu borg­ar­innar um breytta launa­töflu.

Samn­inga­nefnd og starfs­fólk Efl­ingar lögðu mikla vinnu í til­lög­una og var hún lögð fram að höfðu sam­ráði við trún­að­ar­menn félags­ins hjá borg­inn­i.“

Samn­inga­nefnd Efl­ingar hefur sömu­leiðis sent bréf til borg­ar­stjórn­ar­meiri­hlut­ans í Reykja­vík. 

Þar segir að samn­inga­nefnd Reykja­vík­ur­borgar hafi í þeirra umboði hafnað í þriðja sinn til­lögum um lausn á yfir­stand­andi kjara­deilu félags­menna Efl­ingar við Reykja­vík­ur­borg. Þetta hafi komið fram í dag á samn­inga­fundi með Rík­is­sátta­semj­ara. „Til­boðið sem við lögðum fram í gær er sann­gjarnt og hóf­samt. Við leggjum til að þið komið til móts við okkur með hóf­legum álags­greiðsl­um, skil­greindar á for­sendum þess að meta ábyrgð, aðstæður og þarfir sem snerta okkar ein­stöku störf og vinnu­staði sér­stak­lega. Við höfum því komið til móts við á­hyggjur ykkar af því að kjara­bætur í almennri mynd verði of for­dæm­is­gef­andi, og höfum auk þess s­legið af kröfum okk­ar. 

Í Meiri­hluta­sátt­mála sem þið und­ir­rit­uðuð og senduð frá ykkur þann 12. júní 2018 seg­ir: „Við ætl­u­m að leið­rétta laun kvenna­stétta.“ Við metum það svo að bar­átta okkar síð­ast­liðnar vikur og mán­uð­i hafi skapað sátt í sam­fé­lag­inu um þörf­ina á því að end­ur­meta illa launuð störf hjá borg­inni sem eru að ­meiri­hluta kvenna­störf. Drífa Snædal, for­seti ASÍ, benti í gær­kvöldi í fréttum á að kjara­deila okkar við ykkur snýst um sögu­legt van­mat og und­ir­verð­lagn­ingu á stör­f­unum sem við vinn­um. Það er ­stuðn­ingur í sam­fé­lag­inu við að þið efnið lof­orð ykkar í tengslum við end­ur­nýjun kjara­samn­ings. 

Eina málsvörn ykkar gegn kröfum okkar hefur verið að vísa í kjara­samn­ing á almennum vinnu­mark­að­i, svo­kall­aðan Lífs­kjara­samn­ing. Það er ljóst að aðilar þess samn­ings úr röðum verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar líta ekki svo á að hann leysi ykkur undan þeirri skyldu að semja við okkur á sjálf­stæðum for­send­um. ­Stjórn og for­maður VR, stærsta stétt­ar­fé­lags­ins sem und­ir­rit­aði Lífs­kjara­samn­ing­inn, hafa opin­ber­lega lýst yfir óyggj­andi stuðn­ingi við rétt okkar til sjálf­stæðrar kjara­samn­ings­gerð­ar. Sama hefur fjöld­i ann­arra stétt­ar­fé­laga gert. 

Í okkar hópi eru þeir sem fá lægstu útborg­uðu laun allra á íslenskum vinnu­mark­aði sökum þess að lágir taxtar eru þakið í launa­setn­ingu okkar og vegna þess að mörg okkar hafa ekki aðgang að ­yf­ir­vinnu eða vakta­vinn­u. ­Meiri­hluti okkar eru konur sem eru dæmdar til að lifa á barmi fátækt­ar, þrátt fyrir að vera í full­ri vinnu og halda úti grunn­þjón­ustu sem er svo mik­il­væg að jafn­vel örfárra daga verk­fall setur allt úr skorð­um.

Á leik­skól­unum einum sparið þið 1000 millj­ónir á ári með því að láta okkur ganga í störf fag­lærðra ­sem hafa flúið vinnu­staði borg­ar­inn­ar. Þá er ótalið það sem þið sparið á sama hátt á öðrum svið­u­m ­borg­ar­inn­ar. Við öxlum við­bót­ar­á­lagið og ábyrgð­ina launa­laust, en þið notið pen­ing­ana sem sparast til fram­úr­keyrslu og eft­ir­lits­lauss fjár­aust­urs í gælu­verk­efn­i. 

Þið hafið látið þá skömm við­gang­ast að full­trúar Sam­taka atvinnu­lífs­ins mæti í við­töl í fjöl­miðlum í ykkar stað, jafn­vel til að mæta for­manni félags­ins okk­ar. Þið látið ekki ná í ykkur á sama tíma og ­Sam­tök atvinnu­lífs­ins verja millj­ónum í að brjóta bar­áttu okkar á bak aftur með áróð­urs­her­ferð. Sum­ ykkar segj­ast aðhyll­ast jafn­að­ar­mennsku og félags­hyggju, en stað­reyndin er að þið hafið gef­ið auð­stétt­inni umboð til að heyja stríð fyrir ykkar hönd gegn okk­ur, lág­launa­fólki og kvenna­stétt­u­m. 

Við for­dæmum hræsni ykk­ar, þögn og ábyrgð­ar­leysi. 

Kröfur okkar eru rétt­lát­ar. Bar­áttu­vilji okkar er mik­ill. Verk­fall er okkar rétt­ur. 

Tæki­færi ykkar til að kom­ast frá þess­ari kjara­deilu án frek­ari van­sæmdar eru að renna út.“

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Samkeppniseftirlitið ekki haft aðkomu að rannsókn á dótturfélagi Eimskips í Danmörku
Dönsk samkeppnisyfirvöld staðfesta að húsleit hafi farið fram hjá dótturfélagi Eimskips í Danmörku en vilja að öðru leyti ekki tjá sig um rannsókn málsins. Ekki hefur verið óskað eftir aðstoð Samkeppniseftirlitsins hér á landi við rannsóknina.
Kjarninn 24. júní 2022
Þórir Haraldsson er forstjóri Líflands. Félagið flytur inn korn sem það malar í hveiti annars vegar og fóður hins vegar.
Verð á hveiti hækkað um 40 prósent á hálfu ári
Litlar líkur eru á því að hveiti muni skorta hér á landi að sögn forstjóra Líflands en félagið framleiðir hveiti undir merkjum Kornax í einu hveitimyllu landsins. Verð gæti lækkað á næsta ári ef átökin í Úkraínu stöðvast fljótlega.
Kjarninn 24. júní 2022
Lilja D. Alfreðsdóttir, menningar- og viðskiptaráðherra, lagði fram tillögu um skipun starfshópsins sem var samþykkt.
Eru íslensku bankarnir að okra á heimilum landsins?
Starfshópur hefur verið skipaður til að greina hvernig íslenskir bankar haga gjaldtöku sinni, hvernig þeir græða peninga og hvort það sé vísvitandi gert með ógagnsæjum hætti í skjóli fákeppni. Hópurinn á að bera það saman við stöðuna á Norðurlöndum.
Kjarninn 24. júní 2022
Valgerður Jóhannsdóttir og Finnborg Salome Steinþórsdóttir eru höfundar greinarinnar Kynjaslagsíða í fréttum: Um fjölbreytni og lýðræðishlutverk fjölmiðla.
Konur aðeins þriðjungur viðmælanda íslenskra fjölmiðla
Hlutur kvenna í fréttum hér á landi er rýrari en annars staðar á Norðurlöndum. Ekki er afgerandi kynjaskipting eftir málefnasviðum í íslenskum fréttum, ólíkt því sem tíðkast víðast hvar annars staðar.
Kjarninn 24. júní 2022
Seðlabankinn tekur beiðni Kjarnans um „ruslaskistu Seðlabankans“ til efnislegrar meðferðar
Nýlegur úrskurður úrskurðarnefndar um upplýsingamál skikkar Seðlabanka Íslands til að kanna hvort hann hafi gögn um Eignasafn Seðlabanka Íslands undir höndum og leggja í kjölfarið mat á hvort þau gögn séu háð þagnarskyldu.
Kjarninn 24. júní 2022
Tanja Ísfjörð Magnúsdóttir
Af hverju eru svona mörg kynferðisbrotamál felld niður?
Kjarninn 24. júní 2022
Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Namibíu, og Þorsteinn Már Baldvinsson hittust nokkrum sinnum. Sá fyrrnefndi hefur verið ákærður í Namibíu og sá síðarnefndi er með stöðu sakbornings í rannsókn á Íslandi.
Fjármagnsskortur stendur ekki í vegi fyrir áframhaldandi rannsókn á Samherja
Útistandandi réttarbeiðni í Namibíu er stærsta hindrun þess að hægt sé að ljúka rannsókn á Samherjamálinu svokallaða. Skortur á fjármunum er ekki ástæða þess að ákvörðun um ákæru hefur ekki verið tekin, tveimur og hálfu ári eftir að rannsókn hófst.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent