Segir Trump hafa boðið Assange náðun gegn upplýsingum

Fyrrverandi þingmaður repúblikana segist ekki hafa boðið Julian Assange náðun fyrir hönd forsetans. Hann hafi gert það að eigin frumkvæði.

Julian Assange, stofnandi Wikileaks.
Julian Assange, stofnandi Wikileaks.
Auglýsing

Lög­menn Julian Assange, stofn­anda Wiki­leaks, sögðu fyr­ir­ ­dómi í London í gær að Don­ald Trump hefði boð­ist til að náða Assange gegn því að hann myndi segja að Rúss­land hefði ekki átt þátt í því að leka tölvu­póst­u­m Demókra­ta­flokks­ins. Þessu hafnar fyrr­ver­andi þing­maður repúblik­ana sem lög­menn­irnir sögðu lyk­il­vitni í mál­inu.

Í næstu viku hefj­ast rétt­ar­höld í London þar sem Assange berst gegn fram­sals­kröfu frá banda­rískum yfir­völdum sem gefið hafa út ákæru í átján liðum fyrir að birta stolin gögn.

Sam­kvæmt því sem lög­menn Assange segja kom þing­mað­ur­inn Dana Rohrabacher til London í ágúst árið 2017. Á meðan heim­sókn­inni stóð hitti hann Assange og bar honum þau skila­boð frá for­set­anum að honum bið­ist náðun „eða aðra leið út“ ef Assange segði að Rússar „hefðu ekk­ert haft að gera með að leka“ á tölvu­póstum Demókra­ta­flokks­ins.

Auglýsing

Í frétt Guar­dian um málið segir að nokkrum tímum eftir þessa ­yf­ir­lýs­ingu lög­mann­anna hafi  Rohrabacher ­neitað því að hafa boðið náðun fyrir hönd for­set­ans. Hann hafi hins vegar sag­t Assange að ef að hann gæti veitt upp­lýs­ingar og sönn­un­ar­gögn um hver hefði í raun og veru látið hann hafa tölvu­póstana þá myndi hann óska eftir því að Trump ­myndi náða hann. „Á engum tíma­punkti bauð ég samn­ing fyrir hönd for­set­ans og ég ­sagði heldur ekki að ég væri [að hitta Assange] fyrir hönd for­set­ans,“ segir Rohrabacher.

Hvíta húsið hefur stað­fest að í sept­em­ber árið 2017 hafi Rohrabacher hringt í John Kelly, starfs­manna­stjóra, til að tala við hann um mögu­leg­t ­sam­komu­lag við Assange. Kelly hafi hins vegar ekki komið þeim skila­boð­u­m á­leiðis til Trumps. Þessa atburða­rás stað­festir Rohrabacher.

Hann seg­ist hafa sagt honum að Assange myndi veita upp­lýs­ing­ar um tölvu­póstana gegn náð­un. Hann hafi hins vegar engin við­brögð feng­ið. „Jafn­vel þó að mér hafi ekki tek­ist að koma þessum skila­boðum til for­set­ans þá hvet ég hann ennþá til að náða Julian Assange sem er sannur upp­ljóstr­ari okkar tíma.“

Ákærum skellt á Assange

Krist­inn Hrafns­son, rit­stjóri Wiki­leaks, fjallar um frétt­irnar á Face­book-­síðu sinni í gær­kvöldi. „Gott er hér að hafa í huga ­sam­heng­ið. Það er lagt fram boð frá Trump um að ef blaða­maður opin­ber­i heim­ild­ar­mann fái hann náðun eða milda með­ferð. Þegar því er hafnað er sett vinna á fullt við að skella ákærum á Assange á grund­velli njósn­a­lög­gjafar og vinna að því að ná honum út úr sendi­ráði Ekvadors í járn­um.“

Wiki­leaks birti tölvu­pósta Hill­ary Clint­on, for­seta­fram­bjóð­anda demókrata, árið 2016, aðeins nokkrum vikum fyrir kosn­ing­arn­ar. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Útgjöld aukin, tekjur lækka og niðurstaðan er 533 milljarða króna halli á tveimur árum
Stjórnvöld ætla ekki að skera niður eða hækka skatta til að takast á við yfirstandandi kreppu vegna kórónuveirufaraldursins. Í fjárlagafrumvarpi næsta árs kemur fram að tekjur og gjöld verði nánast þau sömu og áætlað er að þau verði í ár.
Kjarninn 1. október 2020
Karl Hafsteinsson, Bjarni Benediktsson, Aldís Hafsteinsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson við undirritun samningsins í morgun
Tæpir fimm milljarðar króna til sveitarfélaganna
Ráðherrar ríkisstjórnarinnar undirrituðu viljayfirlýsingu um að auka fjárveitingar til sveitarfélaganna um tæpa fimm milljarða króna til að bæta skuldastöðu þeirra til næstu fimm ára.
Kjarninn 1. október 2020
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra við kynningu fjárlagafrumvarpsins í dag.
Fjárlög gera ráð fyrir 264 milljarða króna halla árið 2021
Samanlagður halli á rekstri ríkissjóðs á árunum 2020 og 2021 mun nema yfir 530 milljörðum króna. Ríkisstjórnin segist ætla að beita ríkisfjármálunum af fullum þunga og safna skuldum, frekar en að grípa til niðurskurðar eða skattahækkana.
Kjarninn 1. október 2020
Útflutningur dregst verulega saman á milli ára. Þar skiptir mestu máli að ferðaþjónusta er nær lömuð sem stendur. Kórónuveiran gerir það að verkum að fáir heimsækja Ísland.
Hagstofan spáir mesta samdrætti í heila öld – 30 prósent samdráttur í útflutningi
Hagstofa Íslands spáir því að hagkerfið taki við sér á næsta ári og að þá verði hagvöxtur upp á 3,9 prósent. Verbólguhorfur hafa versnað og nú er gert ráð fyrir að verðbólga verði að meðaltali yfir markmiði út næsta ár.
Kjarninn 1. október 2020
Þriðja bylgjan: „Þetta verður há tala, það er alveg ljóst“
Fleiri liggja nú á sjúkrahúsi vegna COVID-19 en á sama tímapunkti í fyrstu bylgju faraldursins. Thor Aspelund líftölfræðingur segir allt eins líklegt að þriðja bylgjan vari í fimm vikur til viðbótar og jafnvel að önnur taki svo við í desember.
Kjarninn 1. október 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn hafa verið mismunandi sýnilegir vegna COVID-19. Svandís Svavarsdóttir nýtur nú meira trausts en áður, Katrín Jakobsdóttir stendur í stað en traust til Lilju Alfreðsdóttur hefur helmingast á rúmu ári.
Katrín nýtur mest trausts en traust til Lilju helmingast milli ára
Þrír ráðherrar Sjálfstæðisflokksins raða sér í þrjú efstu sætin yfir þá ráðherra sem landsmenn treysta síst. Þeim fækkar sem segjast treysta Lilju Alfreðsdóttur mest en fjölgar sem nefna Svandísi Svavarsdóttur eða Sigurð Inga Jóhannsson.
Kjarninn 1. október 2020
Brynjar sakar Pírata um popúlisma – Björn Leví segir Brynjar vera latan og gera ekkert
Tveir þingmenn, annar úr Sjálfstæðisflokki og hinn frá Pírötum, tókust hart á á samfélagsmiðli í gær. Sá fyrrnefndi ásakaði hinn um popúlisma. Sá síðarnefndi sagði hinn vera latan og reyna að gera sem minnst.
Kjarninn 30. september 2020
Ríkisbankarnir tveir á meðal stærstu eigenda Icelandair Group
Þeir 23 milljarðar hluta sem seldust í hlutafjárútboði Icelandair fyrr í mánuðinum voru teknir til viðskipta í Kauphöllinni í dag. Icelandair hefur uppfært lista yfir 20 stærstu hluthafa félagsins.
Kjarninn 30. september 2020
Meira úr sama flokkiErlent