Segir Trump hafa boðið Assange náðun gegn upplýsingum

Fyrrverandi þingmaður repúblikana segist ekki hafa boðið Julian Assange náðun fyrir hönd forsetans. Hann hafi gert það að eigin frumkvæði.

Julian Assange, stofnandi Wikileaks.
Julian Assange, stofnandi Wikileaks.
Auglýsing

Lög­menn Julian Assange, stofn­anda Wiki­leaks, sögðu fyr­ir­ ­dómi í London í gær að Don­ald Trump hefði boð­ist til að náða Assange gegn því að hann myndi segja að Rúss­land hefði ekki átt þátt í því að leka tölvu­póst­u­m Demókra­ta­flokks­ins. Þessu hafnar fyrr­ver­andi þing­maður repúblik­ana sem lög­menn­irnir sögðu lyk­il­vitni í mál­inu.

Í næstu viku hefj­ast rétt­ar­höld í London þar sem Assange berst gegn fram­sals­kröfu frá banda­rískum yfir­völdum sem gefið hafa út ákæru í átján liðum fyrir að birta stolin gögn.

Sam­kvæmt því sem lög­menn Assange segja kom þing­mað­ur­inn Dana Rohrabacher til London í ágúst árið 2017. Á meðan heim­sókn­inni stóð hitti hann Assange og bar honum þau skila­boð frá for­set­anum að honum bið­ist náðun „eða aðra leið út“ ef Assange segði að Rússar „hefðu ekk­ert haft að gera með að leka“ á tölvu­póstum Demókra­ta­flokks­ins.

Auglýsing

Í frétt Guar­dian um málið segir að nokkrum tímum eftir þessa ­yf­ir­lýs­ingu lög­mann­anna hafi  Rohrabacher ­neitað því að hafa boðið náðun fyrir hönd for­set­ans. Hann hafi hins vegar sag­t Assange að ef að hann gæti veitt upp­lýs­ingar og sönn­un­ar­gögn um hver hefði í raun og veru látið hann hafa tölvu­póstana þá myndi hann óska eftir því að Trump ­myndi náða hann. „Á engum tíma­punkti bauð ég samn­ing fyrir hönd for­set­ans og ég ­sagði heldur ekki að ég væri [að hitta Assange] fyrir hönd for­set­ans,“ segir Rohrabacher.

Hvíta húsið hefur stað­fest að í sept­em­ber árið 2017 hafi Rohrabacher hringt í John Kelly, starfs­manna­stjóra, til að tala við hann um mögu­leg­t ­sam­komu­lag við Assange. Kelly hafi hins vegar ekki komið þeim skila­boð­u­m á­leiðis til Trumps. Þessa atburða­rás stað­festir Rohrabacher.

Hann seg­ist hafa sagt honum að Assange myndi veita upp­lýs­ing­ar um tölvu­póstana gegn náð­un. Hann hafi hins vegar engin við­brögð feng­ið. „Jafn­vel þó að mér hafi ekki tek­ist að koma þessum skila­boðum til for­set­ans þá hvet ég hann ennþá til að náða Julian Assange sem er sannur upp­ljóstr­ari okkar tíma.“

Ákærum skellt á Assange

Krist­inn Hrafns­son, rit­stjóri Wiki­leaks, fjallar um frétt­irnar á Face­book-­síðu sinni í gær­kvöldi. „Gott er hér að hafa í huga ­sam­heng­ið. Það er lagt fram boð frá Trump um að ef blaða­maður opin­ber­i heim­ild­ar­mann fái hann náðun eða milda með­ferð. Þegar því er hafnað er sett vinna á fullt við að skella ákærum á Assange á grund­velli njósn­a­lög­gjafar og vinna að því að ná honum út úr sendi­ráði Ekvadors í járn­um.“

Wiki­leaks birti tölvu­pósta Hill­ary Clint­on, for­seta­fram­bjóð­anda demókrata, árið 2016, aðeins nokkrum vikum fyrir kosn­ing­arn­ar. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent