Sýn tapaði 1,7 milljörðum í fyrra

Rekstrarafkoma Sýnar versnaði mikið milli ára. Niðurfærsla á viðskiptavild litaði afkomu ársins í fyrra.

Sýn - Fjölmiðlar
Auglýsing

Tap árs­ins nam 1,7 millj­örðum króna miðað við hagnað upp á 443 millj­ónir króna árið 2018.

Hagn­aður árs­ins að frá­dreg­inni nið­ur­færslu á við­skipta­vild var 703 millj­ónir króna, að því er segir í til­kynn­ingu félags­ins til kaup­hallar.

Ein­skiptis­kostn­aður árs­ins nam 358 millj­ónum króna.

Auglýsing

Tap á síð­ustu þremur mán­uðum árs­ins 2019 nam tveimur millj­örðum króna sam­an­borið við 193 milljón króna hagnað á sama tíma­bili í fyrra. 

Við­skipta­vild var færð niður um 2,4 millj­arða króna sem skýrir tapið á síð­ustu þremur mán­uðum árs­ins. 

„Upp­gjör síð­asta árs liggur nú fyrir með tap uppá 1.748 millj­ónir króna. Það ætti ekki að vera margt þar sem kemur á óvart enda eru sjóð­streymi og EBITDA árs­ins í takt við horf­ur. Árið markast af því að verið var að fram­kvæma miklar breyt­ingar á rekstr­inum og færa niður við­skipta­vild. Jákvæð breyt­ing er veru­lega bætt sjóð­streymi en frjálst fjár­flæði eykst um yfir millj­arð króna. Á síð­asta ári fór fyr­ir­tækið fyrst í sam­eig­in­lega stefnu­mót­un. Í fram­haldi af því var skipu­riti breytt og nýir fram­kvæmda­stjórar eru nú í öllum stöð­um, utan tækni­s­viðs. Tækni­sviði var skipt upp og sett að hluta undir rekstr­ar­svið, sem mun auk skil­virkni og hraða fram­förum í starfrænni aðlög­un. Við inn­leiddum nýja vöru­merkja– og sam­skipta­stefnu og fórum í fram­haldi af því í 4DX átaks­verk­efni. Ánægja við­skipta­vina jókst strax umtals­vert í kjöl­far­ið. Nú erum við í stöðu til að sækja fram,“ segir Heiðar Guðjónsson, for­stjóri, í til­kynn­ingu.

Hann segir enn fremur að lyk­ill­inn að rekstr­ar­ár­angri sé fólg­inn í því að umbreyta föstum kostn­aði í breyti­leg­an. „Þar eru ýmis verk­efni í gangi. Við erum að auka útvistun verk­efna auk þess sem við erum enn að hag­ræða með því að efla frek­ari sam­vinnu á milli deilda fyr­ir­tæk­is­ins. Varð­andi fram­tíð fjar­skipta þá skiptir mestu að fjár­fest­ingar séu mark­vissar með til­liti til öryggis og hag­kvæmni. Mik­il­vægur liður í því var yfir­lýs­ing fjar­skipta­fyr­ir­tækj­anna frá 19. des­em­ber síð­ast liðn­um, þó enn sé of snemmt að full­yrða um árangur af því starf­i,“ segir Heiðar enn­frem­ur.

Helstu atriði úr upp­gjöri félags­ins, má sjá hér að neð­an.

• Tap árs­ins nam 1.748 millj­ónum króna miðað við hagnað upp á 443 millj­ónir króna árið 2018. Hagn­aður árs­ins að frá­dreg­inni nið­ur­færslu á við­skipta­vild var 703 millj­ónir króna. Ein­skiptis­kostn­aður árs­ins nemur 358 millj­ónum króna.

• Hand­bært fé frá rekstri á fjórð­ungnum nam 1.953 millj­ónum króna sam­an­borið við 1.358 millj­ónir króna á sama tíma­bili árið áður, sem er aukn­ing um 44%.

• Heild­ar­fjár­fest­ingar félags­ins á árinu námu 4.719 millj­ónum króna þar af eru fjár­fest­ingar í var­an­legum rekstr­ar­fjár­munum og óefn­is­legum eignum (án sýn­ing­ar­rétta) 1.833 millj­ónir króna og fjár­fest­ing í sýn­ing­ar­réttum 2.789 millj­ónir króna.

• Fjár­mögn­un­ar­hreyf­ingar félags­ins á árinu voru nei­kvæðar um 380 millj­ónir króna á móti jákvæðum hreyf­ingum upp á 434 millj­ónum króna á árinu 2018 sem er breyt­ing um 814 millj­ónir króna.

• Eig­in­fjár­hlut­fall Sýn hf. var 27,5% í lok árs 2019.

• Mark­mið stjórn­enda er að ná auk­inni fram­legð og betra sjóð­streymi úr rekstri félags­ins á árinu 2020. Fjár­fest­ingar árs­ins verða í kringum 1 millj­arð.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Steingrímur J. Sigfússon
Einu sinni var Póstur og Sími
Kjarninn 4. október 2022
Svandís Svavarsdóttir er matvælaráðherra og fer með málefni sjávarútvegs.
Svandís boðar frumvarp um tengda aðila í sjávarútvegi á næsta ári
Samkvæmt lögum mega tengdir aðilar í sjávarútvegi ekki halda á meira en tólf prósent af úthlutuðum kvóta á hverjum tíma. Skiptar skoðanir eru um hvort mikil samþjöppun í sjávarútvegi sé í samræmi við þetta þak.
Kjarninn 4. október 2022
Ein orðan sem Plaun skartaði, en hún reyndist eftirlíking.
Tvöfaldur í roðinu
Hugo Plaun hefur lengi verið ein helsta stríðshetja Dana, og var vel skreyttur hermaður sem hitti fyrirmenni og sagði ótrúlegar sögur sínar víða. Fyrir nokkrum árum kom í ljós að Plaun laug öllu saman.
Kjarninn 4. október 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Tvöfaldur í roðinu
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiErlent