Landsvirkjun hagnaðist um 13,6 milljarða króna í fyrra

Lágt álverð á heimsmarkaði, sem tryggir minni tekjur af raforkusölu til stærsta viðskiptavinar Landsvirkjunar, og stöðvum á kerskála Rio Tinto í Straumsvík, drógu úr hagnaði Landsvirkjunar í fyrra. Eigið fé ríkisfyrirtækisins er um 271 milljarður króna.

Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Auglýsing

Hagn­aður Lands­virkj­unar var 13,6 millj­arðar króna á síð­asta ári, sem er svip­aður hagn­aður í íslenskum krónum og árið 2018. Þegar hagn­að­ur­inn er skoð­aður í Banda­ríkja­dölum dróst hann þó saman um tæp sjö pró­sent. 

Þetta kemur fram í árs­reikn­ingi Lands­virkj­unar sem birtur var í dag. 

Lands­virkj­un, sem er að öllu leyti í eigu íslenska rík­is­ins, hagn­að­ist um 21 millj­arð króna á síð­asta ári fyrir óinn­leysta fjár­magnsliði. Það er 5,9 pró­sent minni hagn­aður en árið 2018 og spilar tekju­tap vegna stöðv­unar á kerskála þrjú hjá Rio Tinto í Straums­vík þar meg­in­rullu. Það tekju­tap er metið á 16 millj­ónir dala, eða um 1,9 millj­arð króna. 

Auglýsing
Auk þess var afurða­verð stórra við­skipta­vina Lands­virkj­un­ar, sem eru að uppi­stöðu þrjú stór álver, lágt og hafði það nei­kvæð áhrif á tekj­ur. Þar skiptir mestu máli að stærsti orku­sölu­samn­ingur Lands­virkj­un­ar, við Alcoa Fjarð­ar­ál, er enn bund­inn við þróun álverðs á heims­mark­aði, sem lækk­aði mikið í fyrra. Alls er um að ræða 33 pró­sent af raf­orku­sölu Lands­virkj­un­ar. 

Rekstr­ar­tekjur Lands­virkj­unar lækk­uðu um 4,6 pró­sent milli ára og voru 61,7 millj­arðar króna. Alls greiddi fyr­ir­tækið um 7,2 millj­arða króna í tekju­skatt á síð­asta ári. 

Eigið fé um 271 millj­arður króna

Skuldir Lands­virkj­unar hafa lækkað hratt und­an­farin ár og engin breyt­ing varð þar á í fyrra. Nettó lækk­uðu þær um 23,4 millj­arða króna á árinu og voru í árs­lok 204,7 millj­arðar króna, eða 1.691 milljón Banda­ríkja­dala. Mats­fyr­ir­tækið Moody's hækk­aði láns­hæf­is­ein­kunn fyr­ir­tæk­is­ins á árinu og S&P Global Rat­ings breytti horfum á sinni ein­kunn úr stöð­ugum í jákvæð­ar.

Eigið fé Lands­virkj­unar var 2.235 millj­ónir Banda­ríkja­dala í árs­lok 2019, eða um 271 millj­arðar króna. Flestir sér­fræð­ingar telja reyndar að eignir Lands­virkj­unar séu veru­lega van­metnar – þær voru 531 millj­arður króna um síð­ustu ára­mót – þar sem enn eigi eftir að upp­færa virði virkj­ana í eigu fyr­ir­tæk­is­ins að raun­virð­i. 

Í fyrra greiddi Lands­virkjun um 4,3 millj­arða króna í arð til eig­anda síns vegna frammi­stöðu árs­ins 2018. Stjórn félags­ins mun á kom­andi aðal­fundi gera til­lögu um arð­greiðslu til eig­enda. Í nán­­ustu fram­­tíð er áætlað að hægt verði að greiða 10 til 20 millj­­arða króna á ári úr Lands­virkjun í arð til eig­anda síns. Til stendur að þessar arð­greiðslur myndi grunn fyrir Þjóð­­ar­­sjóð sem í á að vera um 500 millj­­arðar króna eftir tæpa tvo ára­tugi. Frum­varp um Þjóð­ar­sjóð er þó enn ósam­þykkt og er sem stendur í þing­legri með­ferð.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Ingimundur Bergmann
Hótelhald, búfjárhald og pólitík
Kjarninn 10. júlí 2020
Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans.
„Allir eru á dekki“ við að tryggja áfram landamæraskimun
Starfsfólk Landspítalans hefur brugðist við „af ótrúlegri snerpu og atorku“ með það að markmiði að tryggja að skimun á landamærum geti haldið áfram eftir 13. júlí. „Allir eru á dekki,“ segir Páll Matthíasson, forstjóri spítalans.
Kjarninn 10. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Börnin
Kjarninn 10. júlí 2020
Félag leikskólakennara skrifar undir nýjan kjarasamning
Þrjú aðildarfélög KÍ hafa skrifað undir kjarasamninga við samninganefnd Sambands íslenskra sveitarfélaga: Félag leikskólakennara, Skólastjórafélag Íslands og Félag stjórnenda leikskóla.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farþegaskipið Boreal heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Það tekur um 200 farþega en í fyrstu siglingunni verða á bilinu 50 til 60 farþegar sem allir koma með flugi frá París á morgun.
Ekki fást upplýsingar um sóttvarnaráðstafanir frá umboðsaðila Boreal
Fyrsta farþegaskip sumarsins heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Starfsfólk skipafélags tjáir sig ekki um sóttvarnaráðstafanir sem gerðar hafa verið vegna farþega sem hyggjast sigla, en þeir koma með flugi frá París á morgun.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farandverkamenn í haldi lögreglumanna í lok maí.
„Blaðamennska er ekki glæpur“
Yfirvöld í Malasíu hafa ítrekað yfirheyrt fréttamenn sem fjallað hafa um aðstæður farandverkamanna í landinu í faraldri COVID-19. Hópur fréttamanna Al Jazeera var yfirheyrður í dag vegna heimildarmyndar sem varpar ljósi á harðar aðgerðir gegn verkamönnum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent