Landsvirkjun hagnaðist um 13,6 milljarða króna í fyrra

Lágt álverð á heimsmarkaði, sem tryggir minni tekjur af raforkusölu til stærsta viðskiptavinar Landsvirkjunar, og stöðvum á kerskála Rio Tinto í Straumsvík, drógu úr hagnaði Landsvirkjunar í fyrra. Eigið fé ríkisfyrirtækisins er um 271 milljarður króna.

Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Auglýsing

Hagn­aður Lands­virkj­unar var 13,6 millj­arðar króna á síð­asta ári, sem er svip­aður hagn­aður í íslenskum krónum og árið 2018. Þegar hagn­að­ur­inn er skoð­aður í Banda­ríkja­dölum dróst hann þó saman um tæp sjö pró­sent. 

Þetta kemur fram í árs­reikn­ingi Lands­virkj­unar sem birtur var í dag. 

Lands­virkj­un, sem er að öllu leyti í eigu íslenska rík­is­ins, hagn­að­ist um 21 millj­arð króna á síð­asta ári fyrir óinn­leysta fjár­magnsliði. Það er 5,9 pró­sent minni hagn­aður en árið 2018 og spilar tekju­tap vegna stöðv­unar á kerskála þrjú hjá Rio Tinto í Straums­vík þar meg­in­rullu. Það tekju­tap er metið á 16 millj­ónir dala, eða um 1,9 millj­arð króna. 

Auglýsing
Auk þess var afurða­verð stórra við­skipta­vina Lands­virkj­un­ar, sem eru að uppi­stöðu þrjú stór álver, lágt og hafði það nei­kvæð áhrif á tekj­ur. Þar skiptir mestu máli að stærsti orku­sölu­samn­ingur Lands­virkj­un­ar, við Alcoa Fjarð­ar­ál, er enn bund­inn við þróun álverðs á heims­mark­aði, sem lækk­aði mikið í fyrra. Alls er um að ræða 33 pró­sent af raf­orku­sölu Lands­virkj­un­ar. 

Rekstr­ar­tekjur Lands­virkj­unar lækk­uðu um 4,6 pró­sent milli ára og voru 61,7 millj­arðar króna. Alls greiddi fyr­ir­tækið um 7,2 millj­arða króna í tekju­skatt á síð­asta ári. 

Eigið fé um 271 millj­arður króna

Skuldir Lands­virkj­unar hafa lækkað hratt und­an­farin ár og engin breyt­ing varð þar á í fyrra. Nettó lækk­uðu þær um 23,4 millj­arða króna á árinu og voru í árs­lok 204,7 millj­arðar króna, eða 1.691 milljón Banda­ríkja­dala. Mats­fyr­ir­tækið Moody's hækk­aði láns­hæf­is­ein­kunn fyr­ir­tæk­is­ins á árinu og S&P Global Rat­ings breytti horfum á sinni ein­kunn úr stöð­ugum í jákvæð­ar.

Eigið fé Lands­virkj­unar var 2.235 millj­ónir Banda­ríkja­dala í árs­lok 2019, eða um 271 millj­arðar króna. Flestir sér­fræð­ingar telja reyndar að eignir Lands­virkj­unar séu veru­lega van­metnar – þær voru 531 millj­arður króna um síð­ustu ára­mót – þar sem enn eigi eftir að upp­færa virði virkj­ana í eigu fyr­ir­tæk­is­ins að raun­virð­i. 

Í fyrra greiddi Lands­virkjun um 4,3 millj­arða króna í arð til eig­anda síns vegna frammi­stöðu árs­ins 2018. Stjórn félags­ins mun á kom­andi aðal­fundi gera til­lögu um arð­greiðslu til eig­enda. Í nán­­ustu fram­­tíð er áætlað að hægt verði að greiða 10 til 20 millj­­arða króna á ári úr Lands­virkjun í arð til eig­anda síns. Til stendur að þessar arð­greiðslur myndi grunn fyrir Þjóð­­ar­­sjóð sem í á að vera um 500 millj­­arðar króna eftir tæpa tvo ára­tugi. Frum­varp um Þjóð­ar­sjóð er þó enn ósam­þykkt og er sem stendur í þing­legri með­ferð.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni: Sveiflujöfnunin öflugri hér en í ríkjum þar sem björgunarpakkarnir eru stærri
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir að þegar verið sé að bera saman stærðargráðu efnahagsviðbragða hér á landi við útlönd þurfi að horfa til þess að Ísland hafi öflugri sveiflujafnara í félagslegu kerfunum en mörg önnur ríki.
Kjarninn 8. apríl 2020
Halldóra Mogensen er formaður þingflokks Pírata.
Píratar leggja til að launahækkanir þingmanna og ráðherra falli niður
Þingflokkur Pírata vill að 6,3 prósent launahækkun kjörinna fulltrúa og æðstu embættismanna verði endurkölluð. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur á mánuði í byrjun árs.
Kjarninn 8. apríl 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Fellir ellikerling Pútín?
Kjarninn 8. apríl 2020
„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“
Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.
Kjarninn 8. apríl 2020
Vel innan við þúsund virk smit – 633 hefur batnað af COVID-19
Tæplega tvö þúsund sýni voru rannsökuð í gær og af þeim reyndust þrjátíu jákvæð. Hjá Íslenskri erfðagreiningu fannst aðeins eitt nýt smit, annan daginn í röð.
Kjarninn 8. apríl 2020
Persónuleg barátta Boris Johnson við kórónuveiruna
Samstarfsmenn Boris Johnson sögðu hann „kátan“, aðeins hafa „væg einkenni“ og áfram „stýra landinu“ jafnvel eftir að hann var lagður inn á sjúkrahús í byrjun vikunnar. Johnson er nú á gjörgæslu og fær súrefni til að hjálpa honum að ná andanum.
Kjarninn 8. apríl 2020
Borgaralaun eða ekki borgaralaun?
Yfirvöld á Spáni vilja lögleiða grunnframfærslu til fólks þar í landi – og ekki einungis vegna þess ástands sem nú ríkir heldur vilja þau festa hana varanlega í sessi. Sumir hafa kallað þetta borgaralaun en líklegast er það ofsögum sagt.
Kjarninn 8. apríl 2020
Þorsteinn Víglundsson
Þorsteinn tekur aftur við BM Vallá
Þorsteinn Víglundsson hefur verið ráðinn forstjóri eignarhaldsfélagsins Hornsteins, sem á og rekur félögin BM Vallá, Björgun og Sementsverksmiðjuna. Þorsteinn var áður forstjóri BM Vallá frá 2002 til 2010.
Kjarninn 8. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent