Fáum kemur lengur á óvart að fá símtal frá smitrakningateyminu

Í smitrakningateymi sóttvarnalæknis og ríkislögreglustjóra eru meðal annars lögreglumenn sem hafa reynslu af því að hafa upp á fólki og rekja ferðir þess. „Það er alveg dásamlegt að fylgjast með samvinnunni,“ segir yfirmaður teymisins.

Ævar Pálmi Pálmason er yfirmaður smitrakningateymis almannavarna.
Ævar Pálmi Pálmason er yfirmaður smitrakningateymis almannavarna.
Auglýsing

„Það óraði engan fyrir því hvað þetta verk­efni yrði stórt,“ ­segir Ævar Pálmi Pálma­son, aðstoð­ar­yf­ir­lög­reglu­þjónn og yfir­mað­ur­ smitrakn­ingateymis almanna­varna­deildar rík­is­lög­reglu­stjóra og sótt­varna­lækn­is­. Hlut­verk hans er að sam­eina krafta, reynslu og þekk­ingu ólíkra hópa en lög­regla- og heil­brigð­is­yf­ir­völd vinna í sam­ein­ingu að smitrakn­ingu hér landi vegna COVID-19. „Lög­reglan hefur reynslu af því að hafa uppi á fólki, rekja ferð­ir þeirra og finna tengsl. Heil­brigð­is­starfs­fólk hefur reynslu og þekk­ingu á því að draga fram upp­lýs­ingar og að tala við fólk en þetta snýst nátt­úr­lega fyrst og fremst um sam­skipt­i.“

Ævar lýsti því á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag að hlut­irnir hafi gerst hratt eftir að ákveðið var að setja teymið sam­an. Aðeins hafi liðið tveir tímar frá því að hann fékk að vita að hann væri í teym­inu að þar til það var kallað út í fyrsta sinn.

Í teym­inu eru nú sextán heil­brigð­is­starfs­menn og 22 frá­ lög­regl­unni. Von er á fleira fólki inn í teymið. „Þetta hefur vaxið gríð­ar­lega hratt og vex á hverjum deg­i,“ sagði Ævar. „Þetta hefur allt tekið breyt­ing­um, oft á dag jafn­vel. Við erum alltaf að reyna að þróa og bæta verk­lag­ið.“

Auglýsing

Ævar sagð­ist vera spurður að því á hverjum degi hversu leng­i teymið muni starfa. „Ég hef ekki hug­mynd um það. Við sjáum ekki fyrir end­ann á þessu eins og er. Þetta er gríð­ar­leg áskor­un, senni­lega ein sú stærsta sem ég hef tek­ist á við. En jafn­framt eru það for­rétt­indi að fá að vinna með fólk­inu í teym­inu. Það er alveg dásam­legt að fylgj­ast með sam­vinn­unni. Þetta eru ólíkir hópar ­sem drag­ast að og fara að vinna sam­an.“

Hann sagði að teymið hefði rek­ist á margar hindr­anir við ­störf sín, „en við höfum yfir­stigið þær allar eða farið fram hjá þeim“.

Smitrakn­ing­arteymið á í góðri sam­vinnu við marga aðila úti í sam­fé­lag­inu og hrós­aði hann sér­stak­lega Icelandair og Air­port Associ­ates í því ­sam­bandi. „En með hags­muni fólks að leið­ar­ljósi verðum við að ná sem fyrst til­ þess.“

Smitrakn­ing­arteymið hefur meðal ann­ars það hlut­verk að hringja í fólk sem hefur mögu­lega átt náið sam­neyti við smit­aða ein­stak­linga. Er fólki í því sam­tali til­kynnt að það þurfi að fara í sótt­kví. Ævar segir að það komi fólki ekki lengur á óvart að fá sím­töl frá teym­inu líkt og það gerði í fyrstu vik­unni. Í þessum sím­tölum er sagt: Þú hefur verið í nánu sam­bandi við ein­hvern sem er smit­að­ur, ert þar af leið­andi útsettur fyrir smiti og þarft að fara í sótt­kví. „Núna um helg­ina kom fólki þetta minna á óvart og átti jafn­vel von á þessu sím­tal­i,“ sagði Ævar.

Hann sagð­ist virki­lega stoltur af fólk­inu í teym­inu, „þetta er fólk sem henti öllum öðrum verk­efnum frá sér. Flestir voru í dag­vinnu en þurftu að breyta um vinnu­um­hverfi og vinnu­tíma og er nú komið í vakta­vinn­u. Þess vegna lenda hefð­bundin verk­efni þeirra á vinnu­fé­lögum og fjöl­skyld­um“.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent