Ef við getum ekki tekist á við þessa veiru – hver þá?

Alma Möller landlæknir segir að Íslendingar séu dugleg og upplýst þjóð. „Við kunnum að standa saman þegar á þarf að halda og ef við getum ekki tekist á við þessa veiru – hver þá?“

Alma Möller, landlæknir.
Alma Möller, landlæknir.
Auglýsing

Um 650 manns hafa skráð sig í bak­varð­ar­sveit heil­brigð­is­kerf­is­ins vegna COVID-19 far­ald­urs­ins. Alma Möller land­lækn­ir fagn­aði þessu sér­stak­lega á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag. Hún sagði nýjar ­stéttir að bjóða fram krafta sína, m.a. nátt­úru­fræð­inga í heil­brigð­is­þjón­ust­u og sjúkra­þjálf­ara. Þá geta lækna- og hjúkr­un­ar­fræði­nemar nú skráð sig í sveit­ina og hafa við­brögðin frá þeim hópum þegar verið góð.

Alma hvatti svo íslenska þjóð til dáða með þessum orð­um: „Ís­lend­ing­ar eru dug­leg og upp­lýst þjóð. Við eigum frá­bær­lega menntað og dug­leg­t heil­brigð­is­starfs­fólk. Við erum með góða inn­viði. Við kunnum að standa sam­an­ þegar á þarf að halda og ef við getum ekki tek­ist á við þessa veiru – hver þá?“

Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir greindi frá því á fund­in­um að 60 pró­sent nýrra smita síð­asta sól­ar­hring­inn hafi greinst hjá fólki sem þegar er í sótt­kví. Þetta segir hann ánægju­legt og styðji enn fremur þær að­gerðir sem gripið hefur verið til hér á landi sem fel­ast í því að greina fljótt, ein­angra smit­aða og beita sótt­kví.

Á Land­spít­al­anum liggja nú ell­efu sjúk­lingar vegna COVID-19. T­veir eru á gjör­gæslu en hvor­ugur þeirra er í önd­un­ar­vél.

­Sex­tíu ný smit greindust síð­asta sól­ar­hring­inn sem er um 16 ­pró­sent af öllum sýnum sem tekin voru á sama tíma­bili. Þórólfur sagði að erfitt væri að sjá það á þess­ari stundu hvort að við­búið væri að verstu spár um út­breiðslu muni ræt­ast eða þær bestu. Sveiflan í smitum væri tölu­verð á milli­ daga.

Færri sýni hafa verið tekin síð­ustu daga en dag­ana á und­an­ og engin sýni hafa verið tekin hjá Íslenskri erfða­grein­ingu í tvo sól­ar­hringa. Þetta skýrist af vöntun á sýna­tökupinn­um. Þórólfur sagð­ist binda vonir við það að fleiri pinnar komi til lands­ins í vik­unni en benti einnig á að verið væri að kanna gæði sýna­tökupinna sem stoð­tækja­fyr­ir­tækið Össur á. „Ef það reyn­ist vel þá er hægt að gefa aftur í í sýna­tök­um.“

Haldið áfram að þvo og spritta

Þórólfur og Alma hvöttu lands­menn áfram að taka þátt í sam­fé­lags­legum aðgerðum sem fel­ast m.a. í ítar­legu hrein­læti, hand­þvotti og ­sprittun sem og að halda fjar­lægð á milli sín og vernda við­kvæma hópa. „Þetta er ákveðin áskor­un, að halda þetta út, en ég er viss um að ef við gerum þetta og virðum þá mun okkur takast vel.“

Nokkur umræða hefur verið í sam­fé­lag­inu um sam­göngu­bann í far­aldr­in­um. Þórólfur segir að slík bönn myndu að öllum lík­indum skila mjög litlu. Það sýni reynslan og það sýni fræð­in. Ströng­ustu sam­göngu­bönn mynd­u að­eins fresta far­aldri um nokkra daga eða vik­ur. En vand­inn væri þá ekki úr ­sög­unni. Þegar opnað yrði aftur og veiran ekki útdauð gæti far­ald­ur­inn bloss­að ­upp að nýju. Því séu yfir­völd ekki með sam­göngu­bann á teikni­borð­inu.

Sam­kvæmt spálík­an­inu nú og þróun far­aldra almennt þá tek­ur það far­aldur 6-8 vikur að ganga yfir. Spurn­ingin nú er hins vegar sú hvað topp­ur­inn verður hár og hversu vel tekst að teygja á far­aldr­in­um, sagð­i Þórólf­ur. Því er spáð að toppnum verði náð um miðjan apr­íl. „En þetta get­ur teygst alveg inn í maí og hugs­an­lega lengur en það.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásthildur Lóa Þórsdóttir, formaður Hagsmunasamtaka heimilanna, er ein þeirra sem skráð voru sem hagsmunaverðir á vegum samtakanna.
Hagsmunasamtök heimilanna þau einu sem hafa tilkynnt hagsmunaverði
Ekkert stóru hagsmunasamtakanna í landinu hefur tilkynnt starfsmenn sína sem vinna við að hafa áhrif á ákvarðanir stjórnvalda sem hagsmunaverði, þrátt fyrir að lög sem krefjist þess hafi tekið gildi fyrir tveimur mánuðum.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Þorsteinn Vilhjálmsson
Sprautur, siður og réttur
Kjarninn 26. febrúar 2021
Símon Sigvaldason
Dómsmálaráðherra gerir tillögu um að skipa Símon Sigvaldason í Landsrétt
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir vill að Símon Sigvaldason verði skipaður í eina lausa stöðu við Landsrétt. Það þýðir að Jón Finnbjörnsson, sem er í leyfi og sótti um endurskipun, fær hana ekki.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Magnús Ragnarsson framkvæmdastjóri hjá Símanum.
Býst við að Viaplay hækki verðið þegar íþróttapakkinn stækkar
Magnús Ragnarsson framkvæmdastjóri hjá Símanum býst við því að Viaplay hækki verðið á áskriftum sínum þegar íþróttapakkinn þeirra stækkar. „Annað væri bara skaðleg undirverðlagning,“ sagði Magnús í nýjum þætti af Tæknivarpinu.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Sambærilegum smáhýsum hefur þegar verið komið upp í Gufunesi.
Smáhýsi fyrir heimilislausa í Laugardalnum þokast nær
Áform um smáhýsi fyrir heimilislausa á borgarlandi milli Suðurlandsbrautar og Fjölskyldu- og húsdýragarðsins hafa verið samþykkt í skipulags- og samgönguráði. Íþróttafélög, fasteignafélagið Reitir og fleiri lögðust gegn þessari staðsetningu smáhýsanna.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Einkaneysla Íslendinga dróst lítið saman, þrátt fyrir samkomutakmarkanir
Minni samdráttur í fyrra en áður var áætlað
Landsframleiðsla dróst saman um 6,6 prósent í fyrra samkvæmt nýútgefnum þjóðhagsreikningum Hagstofu. Þetta er nokkuð minni samdráttur en Seðlabankinn og Íslandsbankinn höfðu áætlað.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Einn hefur skráð sig sem hagsmunavörð
Þrátt fyrir að lög sem kveða á um skráningu hagsmunavarða hafi tekið gildi í byrjun árs hefur einungis einn skráð sig hjá hinu opinbera. Vinna við sérstakt vefsvæði, þar sem upplýsingar um skráða hagsmunaverði verða aðgengilegar, er á lokastigi.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Maggi Ragg um framtíð sjónvarps á Íslandi
Kjarninn 26. febrúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent