Ef við getum ekki tekist á við þessa veiru – hver þá?

Alma Möller landlæknir segir að Íslendingar séu dugleg og upplýst þjóð. „Við kunnum að standa saman þegar á þarf að halda og ef við getum ekki tekist á við þessa veiru – hver þá?“

Alma Möller, landlæknir.
Alma Möller, landlæknir.
Auglýsing

Um 650 manns hafa skráð sig í bak­varð­ar­sveit heil­brigð­is­kerf­is­ins vegna COVID-19 far­ald­urs­ins. Alma Möller land­lækn­ir fagn­aði þessu sér­stak­lega á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag. Hún sagði nýjar ­stéttir að bjóða fram krafta sína, m.a. nátt­úru­fræð­inga í heil­brigð­is­þjón­ust­u og sjúkra­þjálf­ara. Þá geta lækna- og hjúkr­un­ar­fræði­nemar nú skráð sig í sveit­ina og hafa við­brögðin frá þeim hópum þegar verið góð.

Alma hvatti svo íslenska þjóð til dáða með þessum orð­um: „Ís­lend­ing­ar eru dug­leg og upp­lýst þjóð. Við eigum frá­bær­lega menntað og dug­leg­t heil­brigð­is­starfs­fólk. Við erum með góða inn­viði. Við kunnum að standa sam­an­ þegar á þarf að halda og ef við getum ekki tek­ist á við þessa veiru – hver þá?“

Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir greindi frá því á fund­in­um að 60 pró­sent nýrra smita síð­asta sól­ar­hring­inn hafi greinst hjá fólki sem þegar er í sótt­kví. Þetta segir hann ánægju­legt og styðji enn fremur þær að­gerðir sem gripið hefur verið til hér á landi sem fel­ast í því að greina fljótt, ein­angra smit­aða og beita sótt­kví.

Á Land­spít­al­anum liggja nú ell­efu sjúk­lingar vegna COVID-19. T­veir eru á gjör­gæslu en hvor­ugur þeirra er í önd­un­ar­vél.

­Sex­tíu ný smit greindust síð­asta sól­ar­hring­inn sem er um 16 ­pró­sent af öllum sýnum sem tekin voru á sama tíma­bili. Þórólfur sagði að erfitt væri að sjá það á þess­ari stundu hvort að við­búið væri að verstu spár um út­breiðslu muni ræt­ast eða þær bestu. Sveiflan í smitum væri tölu­verð á milli­ daga.

Færri sýni hafa verið tekin síð­ustu daga en dag­ana á und­an­ og engin sýni hafa verið tekin hjá Íslenskri erfða­grein­ingu í tvo sól­ar­hringa. Þetta skýrist af vöntun á sýna­tökupinn­um. Þórólfur sagð­ist binda vonir við það að fleiri pinnar komi til lands­ins í vik­unni en benti einnig á að verið væri að kanna gæði sýna­tökupinna sem stoð­tækja­fyr­ir­tækið Össur á. „Ef það reyn­ist vel þá er hægt að gefa aftur í í sýna­tök­um.“

Haldið áfram að þvo og spritta

Þórólfur og Alma hvöttu lands­menn áfram að taka þátt í sam­fé­lags­legum aðgerðum sem fel­ast m.a. í ítar­legu hrein­læti, hand­þvotti og ­sprittun sem og að halda fjar­lægð á milli sín og vernda við­kvæma hópa. „Þetta er ákveðin áskor­un, að halda þetta út, en ég er viss um að ef við gerum þetta og virðum þá mun okkur takast vel.“

Nokkur umræða hefur verið í sam­fé­lag­inu um sam­göngu­bann í far­aldr­in­um. Þórólfur segir að slík bönn myndu að öllum lík­indum skila mjög litlu. Það sýni reynslan og það sýni fræð­in. Ströng­ustu sam­göngu­bönn mynd­u að­eins fresta far­aldri um nokkra daga eða vik­ur. En vand­inn væri þá ekki úr ­sög­unni. Þegar opnað yrði aftur og veiran ekki útdauð gæti far­ald­ur­inn bloss­að ­upp að nýju. Því séu yfir­völd ekki með sam­göngu­bann á teikni­borð­inu.

Sam­kvæmt spálík­an­inu nú og þróun far­aldra almennt þá tek­ur það far­aldur 6-8 vikur að ganga yfir. Spurn­ingin nú er hins vegar sú hvað topp­ur­inn verður hár og hversu vel tekst að teygja á far­aldr­in­um, sagð­i Þórólf­ur. Því er spáð að toppnum verði náð um miðjan apr­íl. „En þetta get­ur teygst alveg inn í maí og hugs­an­lega lengur en það.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tveggja metra fjarlægð skal ávallt vera milli fólks, hvar sem það kemur saman.
Ertu farin að ryðga í reglum um samkomubann? Hér er upprifjun
Meginlínan í samkomubanni er þessi: Það mega ekki fleiri en tuttugu koma saman og alltaf – sama hversu margir eru saman – skal halda tveggja metra fjarlægð frá næsta manni. Það gildir jafnt á vinnustað, úti í búð og í heimahúsum.
Kjarninn 1. apríl 2020
Hertar sóttvarnaaðgerðir á Vestfjörðum
Gripið hefur verið til hertra sóttvarnaaðgerða í Bolungarvík, Hnífsdal og á Ísafirði. Leik- og grunnskólum verður lokað og samkomubann miðast við fimm manns.
Kjarninn 1. apríl 2020
Dóra Björt Guðjónsdóttir
Stafræn bylting bætir líf borgarbúa
Kjarninn 1. apríl 2020
Klikkið
Klikkið
Klikkið – Starfsemi Hugarafls í samkomubanni
Kjarninn 1. apríl 2020
Steingrímur Ólafsson
Pestir, Inc. og Corp.
Kjarninn 1. apríl 2020
Alma Möller landlæknir á fundinum í dag.
Apple og Google eru að yfirfara íslenska smitrakningaforritið
Bandarísku stórfyrirtækin Apple og Google eru að yfirfara snjallsímaforritið Rakning C-19, sem heilbrigðisyfirvöld hafa látið smíða til að auðvelda smitrakningu á Íslandi. Appið verður aðgengilegt þegar þessari rýni er lokið.
Kjarninn 1. apríl 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir mun mæla með því við Svandísi Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra að samkomubann verði framlengt út apríl.
Þórólfur mælir með samkomubanni út mánuðinn: „Veiran mun ekki virða páska“
„Núna reynir virkilega á úthaldið og samstöðuna,“ sagði Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á upplýsingafundi yfirvalda í dag. Hann mun gera tillögu til heilbrigðisráðherra um framlengingu samkomubanns út apríl.
Kjarninn 1. apríl 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Nú reyni á samstöðu verkalýðshreyfingarinnar sem aldrei fyrr
Miðstjórn ASÍ telur að nú reyni á samstöðu verkalýðshreyfingarinnar sem aldrei fyrr og skýra sýn. Þá sé málflutningur SA bæði rangur og villandi.
Kjarninn 1. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent