Breytingar Áslaugar Örnu á lögum um almannavarnir verði einungis til bráðabirgða

Allsherjar- og menntamálanefnd afgreiddi í gær frumvarp um borg­ara­lega skyldu starfs­manna opin­berra aðila. Kennarasamband Íslands gagnrýndi frumvarpið harðlega í vikunni.

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir
Auglýsing

Alls­herj­ar- og mennta­mála­nefnd hefur afgreitt frum­varp Áslaugar Örnu Sig­ur­björns­dóttur dóms­mála­ráð­herra um breyt­ingu á lögum um almanna­varnir er varðar borg­ara­lega skyldu starfs­manna opin­berra aðila. 

Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans leggur nefndin til að verði frum­varpið að lögum skuli þau falla úr gildi þann 31. des­em­ber næst­kom­andi og þar af leið­andi skuli það ein­ungis vera til bráða­birgða. 

Í frum­varp­inu, sem var lagt fram í byrjun vik­unn­ar, felst að tryggja eigi laga­grund­­völl fyrir heim­ild opin­berra aðila til að færa starfs­­menn til í starfi á hætt­u­­stundu. Opin­berir aðilar sam­­kvæmt því eru ríki, sveit­­ar­­fé­lög og fyr­ir­tæki í þeirra eigu.

Auglýsing

Varð­andi til­­efni og nauð­syn frum­varps­ins kemur fram í grein­ar­gerð þess að á hætt­u­­stundu sé mik­il­vægt að opin­berir aðilar hafi svig­­rúm til þess að nýta mannauð sinn í þau verk­efni sem njóti for­­gangs hverju sinni. Þá geti starfs­­skyld­­ur, starfs­að­­stæður og starfs­­stöðvar starfs­­manna þurft að taka tíma­bundnum breyt­ing­­um.

„Und­an­farið hafa opin­berir aðilar mark­visst unnið að upp­­­færslu á við­bragðs­á­ætl­­unum meðal ann­­ars vegna snjó­­­flóða­hættu, eld­­gosa­hættu og far­­sótt­­ar­innar COVID-19. Í mörgum við­bragðs­á­ætl­­unum er tekið fram að heim­ilt sé að færa fólk milli starfa til að sinna verk­efnum sem hafa for­­gang á hætt­u­­stundu. Við þá vinnu hefur komið í ljós að nauð­­syn­­legt er að tryggja laga­grund­­völl fyrir heim­ild opin­berra aðila til að færa starfs­­menn til í starfi eftir þörf­­um. Slík heim­ild þarf að vera til staðar óháð efni við­bragðs­á­ætl­­ana þar sem taka þarf ákvarð­­anir hratt og örugg­­lega á hætt­u­­stund­u,“ segir í grein­ar­gerð frum­varps­ins.

Kjarn­inn greindi frá því í vik­unni að Kenn­­ara­­sam­­band Íslands hefði lagst alfarið gegn því að frum­varpið yrði sam­­þykkt óbreytt. Það taldi að þegar hætt­u­á­­stand væri gæti skap­­ast öfl­­ugur hvati fyrir stjórn­­­mála­­menn að ganga lengra en rétt­læt­an­­legt væri til að mæta þeirri ógn sem að stafar. Með frum­varp­inu væru stjórn­­völd að auka stór­­kost­­lega völd sín yfir opin­berum starfs­­mönn­­um.

Starfs­menn skuli halda óbreyttum launa­kjörum

Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans leggur alls­herj­ar- og mennta­mála­nefnd til að við lögin bæt­ist nýtt ákvæði til bráða­birgða og að þar komi fram að það sé borg­ara­leg skylda starfs­manna opin­berra aðila að gegna störfum í þágu almanna­varna á hættu­stundu. Opin­berum aðilum verði heim­ilt að breyta tíma­bundið starfs­skyldum starfs­manna og að flytja þá tíma­bundið milli starfs­stöðva og opin­berra aðila til að sinna verk­efnum sem hafa for­gang á hættu­stundu. Þá skuli starfs­menn halda óbreyttum launa­kjör­um. Þó verði því bætt við að starfs­maður þurfi ekki að sinna þess­ari skyldu ef heilsu­far hans sé í hættu, eða ein­hvers sem hann ber ábyrgð á. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Til ársins 2040 þarf líklega um 36 þúsund íbúðir í heild til að mæta metinni undirliggjandi íbúðaþörf landsins, að mati HMS.
Áform um 950 hlutdeildarlánaíbúðir á landsvísu þegar samþykkt
Fram kemur í nýrri skýrslu um stöðu húsnæðismarkaðarins að HMS hafi samþykkt áform um byggingu alls 950 hagkvæmra íbúða til þessa. 362 þessara íbúða verða á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 27. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson er fyrsti flutningsmaður tillögunar.
Vilja banna veðsetningu kvóta og binda gjaldtöku fyrir afnot auðlinda í stjórnarskrá
17 stjórnarandstöðuþingmenn hafa lagt fram breytingartillögu við stjórnarskrárfrumvarp forsætisráðherra. Þeir vilja að auðlindaákvæðið verði í samræmi við breytingartillögu stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar við frumvarp um nýja stjórnarskrá.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sameiginlega sýnin um þéttara borgarsvæði er að teiknast upp
Í nýrri þróunaráætlun höfuðborgarsvæðisins 2020-2024 er gert ráð fyrir að 66 prósent nýrra íbúða sem klárast á tímabilinu verði árið 2040 í grennd við hágæða almenningssamgöngur, þar af 86 prósent nýrra íbúða í Kópavogi.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent