Sjálfstæðisflokkurinn tapar fjórum prósentustigum milli kannana

Vinstri græn og Píratar bæta við sig fylgi milli kannana en Sjálfstæðisflokkurinn missir umtalsvert af þeirri fylgisaukningu sem hann mældist með í mars.

Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Auglýsing

Fylgi Sjálf­stæð­is­flokks­ins mælist 23,5 pró­sent í nýj­ustu könnun MMR. Það hafði rokið upp í síð­ustu könnun á und­an, sem birt var 23. mars, og mæld­ist þá 27,4 pró­sent, sem var mesta fylgi sem flokk­ur­inn hafði mælst með frá því um sum­arið 2017, eða fyrir síð­ustu kosn­ing­ar. 

Þeir flokkar sem bæta mest við sig nú eru Vinstri græn, flokkur Katrínar Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra, sem mælist með 12,3 pró­sent fylgi og bætir við sig 2,5 pró­sentu­stig­um, og Pírat­ar, sem njóta stuðn­ings 12,2 pró­sent kjós­enda sem er tveimur pró­sentu­stigum meira en þeir mæld­ust með í mar­s. 

Stuðn­ingur við rík­is­stjórn­ina jókst milli mæl­inga um þrjú pró­sentu­stig og er nú 56,2 pró­sent. Alls hefur hann auk­ist um 17,4 pró­sentu­stig frá því í lok febr­ú­ar, þegar sú krísa sem nú stendur yfir vegna útbreiðslu veirunnar sem veldur COVID-19 sjúk­dómnum var ekki hafin að fullu hér­lend­is. 

Auglýsing
Samfylkingin mælist áfram næst stærsti flokkur lands­ins með 14,1 pró­sent fylgi sem er aðeins minna en flokk­ur­inn var með í mars. Mið­flokk­ur­inn, sem mæld­ist með 15,1 pró­sent fylgi í jan­ú­ar, er nú með 10,7 pró­sent sem er undir kjör­fylgi hans. 

Við­reisn stendur nán­ast í stað milli kann­ana og mælist með 9,6 pró­sent fylgi og fylgi Fram­sókn­ar­flokks­ins tekur aðeins við sér en nær samt ein­ungis 8,8 pró­sent­um. Það er tölu­vert frá kjör­fylgi flokks­ins sem fékk 10,7 pró­sent í kosn­ing­unum 2017.

Flokkur fólks­ins er eina stjórn­mála­aflið sem á full­trúa á Alþingi í dag sem mælist ekki inni sem er. Fylgi flokks­ins er nú 3,4 pró­sent sam­kvæmt könnun MMR. Það er sama fylgi og Sós­í­alista­flokkur Íslands mælist með, en hann tapar 1,3 pró­sentu­stigi frá síð­ustu könn­un. 

Könn­unin var fram­kvæmd 3. - 7. apríl 2020 og var heild­ar­fjöldi svar­enda 987 ein­stak­ling­ar, 18 ára og eldri.

Allir rík­is­stjórn­ar­flokk­arnir eru þó enn að mæl­ast undir kjör­fylgi. Sam­an­lagt fengu þeir 52,8 pró­sent atkvæða í kosn­ing­unum í októ­ber 2017 en mæl­ast nú með 44,6 pró­sent fylgi.

Sam­fylk­ing­in, Píratar og Við­reisn mæl­ast hins vegar öll með meira fylgi en þau fengu í síð­ustu kosn­ing­um. Sam­an­lagt nutu þessir þrír flokkar þá stuðn­ings 28 pró­sent kjós­enda en nú segj­ast 35,6 pró­sent þeirra styðja ein­hvern flokk­anna þriggja. 

Mið­flokk­ur­inn er aðeins undir kjör­fylgi – fékk 10,9 pró­sent árið 2017 og mælist nú með 10,7 pró­sent – en stuðn­ingur við Flokk fólks­ins hefur helm­ing­ast. 

Eins og staðan er í dag, sam­kvæmt könnun MMR, eru allar líkur á því að 8,9 pró­sent kjós­enda myndu kjósa flokka sem ólík­legt er að næðu inn manni á þing.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Telur stjórnvöld vinna gegn eigin markmiðum með hagræðingarkröfu á Hafró
Forstjóri Hafrannsóknastofnunar segir að stjórnvöld gangi gegn eigin markmiðum um eflingu haf- og umhverfisrannsókna með því að gera sífellda hagræðingarkröfu á Hafró. Hann segir stofnunina sinna hættulega litlum grunnrannsóknum.
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent