Ísfélagið segir gagnrýni ráðamanna á útgerðirnar ekki hafa haft „nein áhrif“

Stjórnarformaður Ísfélags Vestmannaeyja segir að aðaleigandi félagsins hafi verið búin að óska eftir því að hætt yrði við milljarða króna málshöfðun gegn íslenska ríkinu áður en að leiðtogar ríkisstjórnarinnar gagnrýndu þær útgerðir sem stóðu að málinu.

Guðbjörg Matthíasdóttir er aðaleigandi Ísfélags Vestmannaeyja.
Guðbjörg Matthíasdóttir er aðaleigandi Ísfélags Vestmannaeyja.
Auglýsing

Gunn­laugur Sævar Gunn­laugs­son, stjórn­ar­for­maður Ísfé­lags Vest­manna­eyja, segir að hvöss gagn­rýni á Alþingi gagn­vart þeim útgerðum sem stefndu íslenska rík­inu og kröfð­ust 10,2 millj­arða króna vegna úthlut­unar á mak­ríl­kvóta hafi ekki haft nein áhrif á ákvörðun Ísfé­lags­ins að hætta við stefnu sína. Hann segir að Guð­björg Matth­í­as­dótt­ir, aðal­eig­andi Ísfé­lags­ins, hafi þegar verið búin að beina þeirri ósk til stjórnar félags­ins að hætta við máls­höfð­un­ina og að stjórnin hafi sam­þykkt það á þriðju­dag. Sama dag hafi hann greint einum ráð­herra í rík­is­stjórn­inni frá þeirri ákvörð­un. 

Frá þessu er greint í Morg­un­blað­inu í dag

Fimm þeirra sjö útgerða sem stefnt höfðu íslenska rík­inu í mál­inu til­kynntu síð­degis í gær að þær hefði fallið frá mál­sókn­inn­i. 

Fyr­ir­tækin sem um ræðir eru Eskja, Gjög­­ur, Ísfé­lag Vest­­manna­eyja, Loðn­u­vinnslan og Skinn­ey-­­Þinga­­nes. Sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­tæk­in Hug­inn og Vinnslu­­­­stöðin skrif­uðu ekki undir til­­kynn­ing­una.  

Auglýsing
Í Morg­un­blað­inu er einnig rætt við Sig­ur­geir Brynjar Krist­geirs­son, fram­kvæmda­stjóri Vinnslu­stöðv­ar­inn­ar, sem segir að til standi að halda stjórn­ar­fund í dag og fara yfir mál­ið. Degi áður hafði hann sagt við sama blað að útgerð­­irnar sem um ræðir hefðu verið beittar rang­indum og að þær, sem væru frum­­kvöðlar í mak­ríl­veið­um, gætu ekki verið söku­dólgar í mál­inu. Þær hafi átt „lög­­boð­inn rétt“ til þess kvóta sem þær fengu ekki. 

Hörð gagn­rýni á Alþingi

Kjarn­inn greindi frá því um helg­ina að útgerð­irnar sjö væru að krefj­ast 10,2 millj­arða króna úr rík­is­sjóði í mál­inu auk hæstu mögu­legu vaxta. Lang­hæsta krafan var frá Ísfé­lagi Vest­­­manna­eyja, sem krafð­ist tæp­­­lega 3,9 millj­­­arða króna auk vaxta úr rík­­­is­­­sjóð­i. 

Eskja krafð­ist þess að fá rúm­­­lega tvo millj­­­arða króna í bæt­­­ur, Loðn­­u­vinnslan og Skinn­ey-­­­Þinga­­­nes vildu rúman millj­­­arð króna og Vinnslu­­­stöðin í Vest­­­manna­eyjum krefst þess að fá tæpan millj­­­arð króna auk vaxta. Hug­inn vill fá 839 millj­­­ónir króna og Gjög­­­ur, sem er næst stærsti eig­andi Síld­­­ar­vinnsl­unnar (Sam­herji er stærsti eig­and­inn) krafð­ist 364 millj­­­óna króna. Í stefnu Gjög­­­urs var einnig kraf­ist bóta vegna kostn­aðar við að leigja afla­heim­ild­ir á ár­un­um 2015 til 2018.

Katrín Jak­obs­dóttir for­­­­sæt­is­ráð­herra flutti munn­­­­lega skýrslu um áhrif COVID-19 far­ald­­­­ur­s­ins og um við­brögð stjórn­­­­­­­valda við þeim áhrifum á Alþingi á þriðju­dag. Þar gerði hún kröfu útgerð­anna að umtals­efni. „Ég vil segja það að hér að ég hef verið gríð­­­­ar­­­­lega ánægð með þá sam­­­­stöðu sem maður hefur skynjað í sam­­­­fé­lag­inu í því að takast á við veiruna. Bæði fyr­ir­tæki og fólk hafa þar sýnt mikla ábyrgð. Flokkar á Alþingi hafa sýnt mikla ábyrgð. Þetta er dýr­­­­mætt. En þá verður maður líka reiður þegar fyr­ir­tæki í sjá­v­­­­­ar­út­­­­­­­vegi gera kröfu á ríkið upp á ríf­­­­lega tíu millj­­­­arða vegna mak­rílút­­­­hlut­un­­­­ar.“ 

Katrín sagði þetta ekki góða leið til að efla sam­­­­stöðu í sam­­­­fé­lag­inu. „Það er ekki góð leið til að vera á sama báti í gegnum þetta ferða­lag sem við erum stödd í. Þó ég telji að ríkið hafi góðan mál­­­­stað í þessu máli þá finnst mér eðli­­­­legt að þessi fyr­ir­tæki íhugi það að draga þessar kröfur á til baka. Nú reynir nefn­i­­­­lega á ábyrgð okkar allra.“

Bjarni Bene­dikts­­son fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra bætti við á sama vett­vangi að ef svo ólík­­­­­lega færi að ríkið myndi tapa mál­inu þá væri það ein­falt mál í hans huga að reikn­ing­­­­ur­inn vegna þess yrði ekki sendur á skatt­greið­end­­­­ur. „Reikn­ing­­­­ur­inn vegna þess verður þá að koma frá grein­inni. Það er bara svo ein­falt,“ sagði hann. 

„Nú verða allir að leggja lóð á voga­skál­arn­ar“

Í til­kynn­ingu útgerð­anna fimm sem hættu við mál­sókn í gær sagði að áhrif heims­far­ald­­urs kór­ón­u­veirunnar muni hafa víð­tæk áhrif á rík­­is­­sjóð og allt íslenskt sam­­fé­lag. „Fyrir end­ann á því verður ekki enn séð, því mið­­ur. Það er hins vegar á svona stundum sem styrk­leikar íslensks sam­­fé­lags koma vel í ljós. Víð­tæk sam­­staða og bar­átt­u­hugur hafa ein­­kennt sam­­fé­lagið síð­­­ustu vikur og mán­uði. Nú verða allir að leggja lóð á vog­­ar­­skál­­ar. Af þessum sökum hafa und­ir­­rituð fimm sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­tæki tekið þá ákvörðun að falla frá kröfum á hendur íslenska rík­­inu vegna ágrein­ings um úthlutun afla­heim­ilda í mak­ríl.“

Til­kynn­ingin var send út af Sig­ur­birni Magn­ús­syni lög­manni, sem er einnig stjórn­ar­for­maður Árvak­urs og faðir Áslaugar Örnu Sig­ur­björns­dóttur dóms­mála­ráð­herra. Ísfé­lagið og tengd félög eru stærstu ein­stöku eig­endur Árvak­urs, útgáfu­fé­lags Morg­un­blaðs­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent