Varað við notkun á malaríulyfjum

Engar rannsóknir hafa sýnt fram á öryggi og gagnsemi tveggja malaríulyfja í meðferð gegn COVID-19. Bandaríska lyfjaeftirlitið varar við notkun þeirra.

Lyfjafræðingur í Tórínó á Ítalíu með pakkningu af Pasquenil, nýju lyfi byggðu á hydroxychloroquine. Pasquenil hefur verið dreift í apótek og geta COVID-smitaðir fengið lyfið heim til sín.
Lyfjafræðingur í Tórínó á Ítalíu með pakkningu af Pasquenil, nýju lyfi byggðu á hydroxychloroquine. Pasquenil hefur verið dreift í apótek og geta COVID-smitaðir fengið lyfið heim til sín.
Auglýsing

Banda­ríska mat­væla- og lyfja­eft­ir­lit­ið, FDA, varar við því að malar­íu­lyf sem reynd hafa verið í bar­átt­unni gegn COVID-19 geti valdið alvar­leg­um hjart­slátt­ar­trufl­un­um. Þau ætti aðeins að nota fyrir COVID-­sjúk­linga í klínískum ­rann­sóknum og á sjúkra­húsum þar sem hægt er að fylgj­ast gaum­gæfi­lega með­ hjarta­starf­semi.

Lyfin heita hydroxychloroquine og chloroquine.

Í aðvörun sem FDA birti í dag segir að stofn­unin hafi feng­ið til­kynn­ingar um alvar­legar hjart­slátt­ar­trufl­anir hjá sjúk­lingum með COVID-19 ­sem hafa fengið þessi lyf, sér­stak­lega ef þau eru gefin sam­hliða öðrum lyfj­u­m, m.a. sýkla­lyf­inu azit­hromycin. Í yfir­lýs­ingu stofn­un­ar­innar er enn­fremur bent á að margt fólk hafi fengið lyf­inu ávísað til heima­brúks í þeirri von að kom­ast hjá sýk­ingu af völdum nýju kór­ónu­veirunn­ar.

Auglýsing

Í frétt New York Times um málið segir að engar við­ur­kennd­ar ­rann­sóknir hafi sýnt fram á gagn­semi af því að gefa COVID-­sjúk­lingum malar­íu­lyf­in hydroxychloroquine og chloroquine. Heim­ilt er að gefa lyfin við malaríu og ­sjálf­só­næm­is­sjúk­dómum á borð við rauða úlfa.

Er far­ald­ur­inn breidd­ist út í Kína við upp­haf árs vor­u læknar á kín­verskum sjúkra­húsum ráð­þrota og reyndu ýmis lyf til að bjarga líf­i ­sjúk­linga sinna. Rann­sóknir á árangri af notkun malar­íu­lyfj­anna tveggja vor­u ­gerðar bæði þar og í Frakk­landi sem virt­ust sýna fram á gagn­semi þeirra en þær ­rann­sóknir skorti, að því er fram kemur í grein New York Times, ýmsa þá þætt­i ­sem nauð­syn­legir eru í við­ur­kenndum vís­inda­rann­sókn­um.

Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti mælti með notkun þeirra og ­sagði þau virð­ast gagnast, m.a. ef þau væru gefin með sýkla­lyf­inu azit­hromycin. Það lyf er notað til að vinna á bakt­er­íu­sýk­ingum en ekki veiru­sýk­ing­um.

Mörg sjúkra­hús um allan heim hafa notað malar­íu­lyfið hydroxychloroquine í með­ferð við COVID-19. Það hefur m.a. verið notað á Land­spít­al­anum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rósa Björk Brynjólfsdóttir sækist eftir efsta sæti hjá Samfylkingunni í Suðvesturkjördæmi.
Rósa Björk sækist eftir oddvitasæti í Suðvesturkjördæmi
Nýjasti þingmaður Samfylkingar sækist eftir því að leiða lista flokksins í Suðvesturkjördæmi, sem Guðmundur Andri Thorsson leiddi í kosningunum árið 2017. Rósa Björk fer því ekki fram í Reykjavík, þrátt fyrir að hafa tekið þátt í skoðanakönnun þar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Sjónvarpið var árið 2019 sem fyrr sá miðill sem tekur til sín stærstan hluta tekna á íslenskum fjölmiðlamarkaði, eða rúmlega 12,6 milljarða af alls 25 milljarða tekjum íslenskra fjölmiðla.
Fjórar af hverjum tíu auglýsingakrónum virðast hafa runnið úr landi árið 2019
Tekjur íslenskra fjölmiðla drógust saman um sjö prósent á milli áranna 2018 og 2019. Um 7,8 milljarðar af auglýsingafé innlendra aðila eru taldir hafa runnið úr landi, stór hluti til Facebook og Google. Hlutdeild RÚV á auglýsingamarkaði var 17 prósent.
Kjarninn 22. janúar 2021
Leikarnir áttu að fara fram í Tókýó síðasta sumar en var frestað til sumarsins 2021. Hálft ár er nú til stefnu.
Hafna því að búið sé að ákveða að aflýsa Ólympíuleikunum
Þetta er ekki rétt. Þetta er ekki rétt. Þannig hafa svör japanskra stjórnvalda sem og aðstandenda Ólympíuleikanna í Tókýó verið í dag vegna frétta um að þegar sé búið að ákveða að aflýsa leikunum. „Ólympíueldurinn verður kveiktur 23. júlí.“
Kjarninn 22. janúar 2021
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 47. þáttur: Myrk hliðarveröld
Kjarninn 22. janúar 2021
Yfirlitsmynd af fyrirhuguðu framkvæmdasvæði.
Vegagerðin setur göng í gegnum Reynisfjall og veg á bökkum Dyrhólaóss á dagskrá
Óstöðug fjaran við Vík kallar á byggingu varnargarðs ef af áformum Vegagerðarinnar um færslu hringvegarins verður. Hinn nýi láglendisvegur myndi liggja í næsta nágrenni svæða sem njóta verndar vegna jarðminja og lífríkis.
Kjarninn 22. janúar 2021
Mynd frá Hiroshima í Japan, tekin nokkrum mánuðum eftir að kjarnorkusprengju var varpað á borgina árið 1945.
Áttatíu og sex prósent vilja að Ísland fullgildi samning um bann við kjarnorkuvopnum
Samkvæmt nýrri könnun frá YouGov eru einungis þrjú prósent Íslendinga fylgjandi þeirri stefnu íslenskra stjórnvalda að fylgja stefnu NATÓ um að skrifa ekki undir samning Sameinuðu þjóðanna um bann gegn kjarnorkuvopnum. Samningurinn tekur gildi í dag.
Kjarninn 22. janúar 2021
Jón Ásgeir Jóhannesson.
Segir peningamarkaðssjóði ekki svikamyllu heldur form af skammtímafjármögnun
Fyrrverandi aðaleigandi Glitnis neitar því að peningamarkaðssjóðir bankanna hafi verið notaðir til að „redda“ eigendum þeirra fyrir hrun. Ríkisbankar þurftu að setja 130 milljarða króna inn í sjóðina en samt tapaði venjulegt fólk stórum fjárhæðum.
Kjarninn 21. janúar 2021
Jón Ásgeir segir Guðlaug Þór hafa tekið á sig sök í styrkjamálinu
Stjórnendur FL Group tóku ákvörðun um að veita háan styrk til Sjálfstæðisflokksins í lok árs 2006 og kvittun fyrir greiðslunni var gefin út eftir á. Þetta segir Jón Ásgeir Jóhannesson. Hann telur Geir H. Haarde hafa staðið á bakvið málið.
Kjarninn 21. janúar 2021
Meira úr sama flokkiErlent