Varað við notkun á malaríulyfjum

Engar rannsóknir hafa sýnt fram á öryggi og gagnsemi tveggja malaríulyfja í meðferð gegn COVID-19. Bandaríska lyfjaeftirlitið varar við notkun þeirra.

Lyfjafræðingur í Tórínó á Ítalíu með pakkningu af Pasquenil, nýju lyfi byggðu á hydroxychloroquine. Pasquenil hefur verið dreift í apótek og geta COVID-smitaðir fengið lyfið heim til sín.
Lyfjafræðingur í Tórínó á Ítalíu með pakkningu af Pasquenil, nýju lyfi byggðu á hydroxychloroquine. Pasquenil hefur verið dreift í apótek og geta COVID-smitaðir fengið lyfið heim til sín.
Auglýsing

Banda­ríska mat­væla- og lyfja­eft­ir­lit­ið, FDA, varar við því að malar­íu­lyf sem reynd hafa verið í bar­átt­unni gegn COVID-19 geti valdið alvar­leg­um hjart­slátt­ar­trufl­un­um. Þau ætti aðeins að nota fyrir COVID-­sjúk­linga í klínískum ­rann­sóknum og á sjúkra­húsum þar sem hægt er að fylgj­ast gaum­gæfi­lega með­ hjarta­starf­semi.

Lyfin heita hydroxychloroquine og chloroquine.

Í aðvörun sem FDA birti í dag segir að stofn­unin hafi feng­ið til­kynn­ingar um alvar­legar hjart­slátt­ar­trufl­anir hjá sjúk­lingum með COVID-19 ­sem hafa fengið þessi lyf, sér­stak­lega ef þau eru gefin sam­hliða öðrum lyfj­u­m, m.a. sýkla­lyf­inu azit­hromycin. Í yfir­lýs­ingu stofn­un­ar­innar er enn­fremur bent á að margt fólk hafi fengið lyf­inu ávísað til heima­brúks í þeirri von að kom­ast hjá sýk­ingu af völdum nýju kór­ónu­veirunn­ar.

Auglýsing

Í frétt New York Times um málið segir að engar við­ur­kennd­ar ­rann­sóknir hafi sýnt fram á gagn­semi af því að gefa COVID-­sjúk­lingum malar­íu­lyf­in hydroxychloroquine og chloroquine. Heim­ilt er að gefa lyfin við malaríu og ­sjálf­só­næm­is­sjúk­dómum á borð við rauða úlfa.

Er far­ald­ur­inn breidd­ist út í Kína við upp­haf árs vor­u læknar á kín­verskum sjúkra­húsum ráð­þrota og reyndu ýmis lyf til að bjarga líf­i ­sjúk­linga sinna. Rann­sóknir á árangri af notkun malar­íu­lyfj­anna tveggja vor­u ­gerðar bæði þar og í Frakk­landi sem virt­ust sýna fram á gagn­semi þeirra en þær ­rann­sóknir skorti, að því er fram kemur í grein New York Times, ýmsa þá þætt­i ­sem nauð­syn­legir eru í við­ur­kenndum vís­inda­rann­sókn­um.

Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti mælti með notkun þeirra og ­sagði þau virð­ast gagnast, m.a. ef þau væru gefin með sýkla­lyf­inu azit­hromycin. Það lyf er notað til að vinna á bakt­er­íu­sýk­ingum en ekki veiru­sýk­ing­um.

Mörg sjúkra­hús um allan heim hafa notað malar­íu­lyfið hydroxychloroquine í með­ferð við COVID-19. Það hefur m.a. verið notað á Land­spít­al­anum.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiErlent