Ferðaþjónustan þarf að geta lagst í híði

Ef ferðaþjónustufyrirtæki fá ekki meiri aðstoð „erum við að taka ákvörðun um að fórna hér lífskjörum fólks inn í framtíðina,“ segir framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar. Gjaldþrotaeldurinn brenni upp fjárfestingar, þekkingu og reynslu.

Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar.
Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar.
Auglýsing

Ferða­þjón­ust­an, sem hefur staðið undir bættum lífs­kjörum á Ís­landi síð­asta ára­tug, þarf núna aðstoð svo að hún geti kom­ist út úr ­yf­ir­stand­andi hremm­ingum sem atvinnu­grein, „það er að segja að við höldum líf­i í þeirri atvinnu­grein sem við höfum byggt upp,“ sagði Jóhannes Þór Skúla­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­taka ferða­þjón­ust­unnar í Silfr­inu á RÚV í morg­un.

Ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tæki hafa mörg hver nýtt sér­ hluta­bóta­leið­ina svoköll­uðu, lækkað starfs­hlut­fall starfs­fólks­ins í stað þess að segja því upp. Um 20% þeirra sem fá hluta­bætur hjá Vinnu­mála­stofnun eru að vinna í ferða­þjón­ustu og um 20% til við­bótar eru að vinna hjá fyr­ir­tækjum sem tengj­ast ferða­þjón­ustu með ein­hverjum hætti.

En meira þarf að koma til að sögn Jóhann­es­ar.  „Fyr­ir­tækin eru þannig stödd að lausafé er af gríð­ar­lega skornum skammti. Þau munu þurfa að fá aðstoð við það að greiða ­uppagn­ar­frest. Það sem þau þurfa er ein­fald­lega að geta lagst í híði, lagst í d­vala, og [geta svo] kveikt upp í atvinnu­grein­inni aftur þegar ferða­menn fara að koma hingað á ný.“

Hann á ekki von á því að ferða­mennska taki við sér fyrr en að ári.

Auglýsing

Jóhannes segir verk­efn­ið, eins og hann vilji sjá það, risa­vax­ið, það velti á nokkrum tugum millj­arða. „En það sem við þurfum að horfa á þegar við nálg­umst svona verk­efni er ekki nákvæm­lega hvaða kostnað við erum að leggja í núna heldur hvaða sam­fé­lags­lega kostnað við erum að reyna að koma í veg fyrir á hinum end­an­um.“

Þegar heimskreppa skelli á gangi ekki að skoða „eitt­hvað mjatl“. Horfa verði til þess hvernig þjóðin vilji kom­ast út úr henni og hvern­ig þau lífs­kjör sem hér hafi skap­ast verði varð­veitt. „Það er mik­ils­vert ef það ­tekst að stytta þann tíma og fækka þeim fjölda sem þarf að vera á atvinnu­leys­is­bót­u­m um lengri tíma. Það þýðir það að við þurfum að hafa ferða­þjón­ust­una á lífi sem at­vinnu­grein, ekki bara fyr­ir­tæki á stangli. Þannig að hún geti kveikt á sér­ aft­ur, fengið fólkið aftur inn í vinnu og farið að búa til verð­mæt­i.“

Gjald­þrota­eld­ur­inn brennir upp fjár­fest­ingar

Málið snú­ist um hvort að það þurfi að byrja á „núlli“ eft­ir ­fjölda­gjald­þrot í grein­inni eða hvort við getum „byrjað frá ein­hverj­u­m ­stökk­palli þar sem okkur hefur tek­ist að varð­veita þau verð­mæti sem hafa ver­ið ­sköp­uð, þær fjár­fest­ingar sem lagt hefur verið í. Til þess að hafa tröppu til­ að stíga upp af. Vegna þess að ef of stór hluti þess­arar atvinnu­greinar fer ein­fald­lega í gjald­þrota­eld­inn, það brennir upp fjár­fest­ing­ar. Það tapast ­reynsla og þekk­ing hjá fólki sem hefur lagt í þetta líf og sál“.

Auglýsing

Hann segir að þó eignir á borð við hús og bíla fær­ist ann­að við gjald­þrot og tap­ist ekki í þeim skiln­ingi, þá geti tekið tíma að byggja ­starf­semi upp að nýju. „Að byrja frá núlli tekur mikli lengri tíma.“

Að byrja upp á nýtt geti tekið 5-7 ár en að kveikja á fyr­ir­tæki úr dvala kannski 1-3 ár. „Þetta skiptir öllu máli um þann sam­fé­lags­lega ­kostnað sem við sem þjóð­fé­lag erum að fara að leggja í.“

Ef þjón­usta verður ekki til staðar þegar ferða­menn fara aftur að koma þá fara þeir eitt­hvað ann­að, „að skoða norð­ur­ljós í Nor­egi eða Kana­da“.

Jóhannes segir við­ræður við stjórn­völd í gangi um leið­ir, „og ég ætla nú bara að vera bjart­sýnn áfram þrátt fyrir allt og hef trú á því að það muni finn­ast leiðir sem að eru nauð­syn­leg­ar. [...] Ef ekk­ert verður að gert erum við að taka ákvörðun um að fórna hér lífs­kjörum fólks inn í fram­tíð­ina.“

Seg­ist hann leggja mikla áherslu á að úrræði verði fund­in ­fyrir næstu mán­aða­mót. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent