Farþegum Icelandair í apríl fækkaði úr 318 þúsund í 1.700 milli ára

Millilandaflug Icelandair lagðist nánast af í síðasta mánuði og gríðarlegur samdráttur var einnig í innanlandsflugi. Fraktflutningar drógust hins vegar minna saman.

icelandair af fb.jpg
Auglýsing

Alls flugu um 1.700 manns með Icelandair í apr­íl­mán­uði 2020. Í saman mán­uði árið áður voru far­þeg­arnir 318 þús­und tals­ins. Það þýðir að 99 pró­sent sam­dráttur var á milli ára. 

Þetta kemur fram í nýjum flutn­ings­tölum sem Icelandair birti í dag.

Þar kemur líka fram að gríð­ar­legur sam­dráttur var í inn­an­lands­flugi. „Fjöldi far­þega hjá Air Iceland Conn­ect var rúm­lega 1.970 í apr­íl­mán­uði og fækk­aði um 91 pró­sent á milli ára. Fram­boð minnk­aði um 87% og var sæta­nýt­ing 46,2 pró­sent sam­an­borið við 69 pró­sent í apríl 2019. Seldir blokk­tímar í leiguflug­starf­semi félags­ins dróg­ust saman um 75 pró­sent í mars­mán­uð­i. 

Frakt­flutn­ingar dróg­ust hins vegar minna sam­an, eða um 37 pró­sent. „Á helstu flutn­inga­leiðum hefur allt fram­boð verið að fullu nýtt og sam­drætti í far­þega­flugi verið mætt með auka ferðum af frakt­vélum félags­ins til Evr­ópu og Banda­ríkj­anna. Þannig hefur félagið náð að tryggja útflutn­ing og verð­mæti sjáv­ar­af­urða og ann­arra útflutn­ings­vara og flutt inn nauð­synja­vörur til Íslands.“

Auglýsing
Icelandair Group tap­aði 30,1 millj­­arði króna á fyrstu þremur mán­uðum þessa árs. Það er rúm­lega tvisvar sinnum sam­eig­in­legt tap félags­ins á árunum 2018 og 2019, sem voru þó slæm rekstr­ar­ár. Það er rúm­lega fjórum sinnum hærri upp­hæð en Icelandair tap­aði á fyrsta árs­fjórð­ungi í fyrra. 

Og það er fyr­ir­liggj­andi að Icelandair var í fullri starf­semi þorra þeirra mán­aða sem um ræð­ir. Helstu mark­aðir fóru ekki að lok­ast fyrr en eftir að Banda­ríkin greindu frá sínu ferða­banni 12. mars. Evr­ópa fylgdi svo í kjöl­far­ið. Mark­aðsvirði Icelandair fór undir 30 millj­arða króna í fyrsta sinn í átta ár snemma í mars. Það er nú um níu millj­arðar króna. 

Eigið fé Icelandair Group var 27,2 millj­­arðar króna í lok mars, eða 191,2 millj­­ónir dala. Lausa­­fjár­­­staðan nam 40 millj­­örðum króna, eða 281 milljón dala, í lok mars og er því enn yfir 29 millj­­arðar króna, 200 milljón dala, við­mið­inu sem Icelandair vinnur eftir að fara ekki und­­ir. Í lok árs 2019 átti Icelandair um 302 millj­­ónir dala í laust fé. 

Icelandair sagði upp 2.140 manns í síð­­­ustu viku til við­­bótar við þá 230 sem félagið rak í lok mars. Í síð­­­ustu viku til­­kynntu stjórn­­völd um að þau myndu greiða stóran hluta launa starfs­­fólks fyr­ir­tækja eins og Icelandair í upp­­sagn­­ar­fresti og að þau myndu skoða að lána félag­inu eða ábyrgj­­ast lán til þess ef það tæk­ist að end­­ur­­skipu­­leggja sig fjár­­hags­­lega. Sú end­­ur­­skipu­lagn­ing felur í sér að biðla til kröf­u­hafa að breyta kröfum í hlutafé og að auka hlutafé félags­­ins um 30 þús­und milljón hluti, sem myndi þynna núver­andi hlut­hafa að óbreyttu niður í sam­eig­in­­lega 15,3 pró­­sent eign. Vonir standa til að Icelandair geti safnað 29 millj­­örðum króna í nýtt hlutafé með þessum hætt­i. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki réðust í verulegar fjárfestingar á síðustu árum.
Útlit var fyrir fjórðungs fjölgun hótelherbergja
Nýting hótelherbergja hér á landi hafði versnað fyrir útbreiðslu faraldursins en þrátt fyrir það var útlit fyrir allt að fjórðungs fjölgun hótelherbergja 2020-2022. Hætt var því við að nýting hótela hefði enn versnað þótt COVID-19 hefði ekki komið til.
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent