„Hingað til hefur tekist að forðast fjármálakreppu“

Fyrrverandi seðlabankastjóri Íslands segir að miklu máli hafi skipt að viðnámsþróttur banka var byggður upp með auknum eiginfjár og lausafjárkröfum eftir fjármálakreppuna 2008.

Már Guðmundsson
Auglýsing

„Í fjár­málakrepp­unni 2008 voru seðla­bankar í fremstu víg­línu. Það var í sam­ræmi við eðli krepp­unn­ar. Núver­andi kreppa er ann­ars konar og nú verða rík­is­stjórnir og opin­ber fjár­mál að taka sér stöðu fremst. Seðla­bankar hafa samt sem áður komið með mikið fram­lag til að örva eft­ir­spurn með lækkun vaxta og víð­tækum eigna­kaup­um. Áhrifin koma aðal­lega fram að loknu lok­un­ar­tíma­bil­in­u.“

Þetta skrifar Már Guð­munds­son, fyrr­ver­andi seðla­banka­stjóri, í grein sem birt­ist í síð­ustu útgáfu Vís­bend­ingar sem barst áskrif­endum fyrir helgi. Már lét af störfum í Seðla­banka Íslands í ágúst í fyrra eftir að hafa gegnt stöðu seðla­banka­stjóra í tíu ár. 

Auglýsing
Í grein­inni segir hann seðla­banka og fjár­mála­eft­ir­lit hafa gegnt lyk­il­hlut­verki í því að forða fjár­málakreppu og stuðla að því að fjár­mála­kerfið upp­fylli miðl­un­ar­hlut­verk sitt. „Þá þurfa seðla­bankar að stuðla að virkni mark­aða og miðl­un­ar­ferlis pen­inga­stefn­unn­ar. Þetta hefur kallað á marg­vís­legar og umfangs­miklar aðgerðir sem fel­ast m.a. í lausa­fjár­fyr­ir­greiðslu og inn­gripum í ein­staka mark­aði þar sem hnökrar hafa komið upp. Þá hefur gjald­eyr­is­forði verið not­aður til að milda áhrif útflæðis fjár­magns í nýmark­aðs­ríkj­um. Slakað hefur verið á sveiflu­tengdum eig­in­fjár­kröfum banka sem hafa sannað gildi sitt. Þá hafa fjár­mála­eft­ir­lit einnig slakað á klónni til að auð­velda bönkum að fjár­magna fyr­ir­tæki í gegnum upp­hafs­erf­ið­leik­ana.“

Með gjald­eyr­is­skipta­samn­ingum Seðla­banka Banda­ríkj­anna hafi  tek­ist að vinda að hluta ofan af áhlaupi á doll­ara­fjár­mögnun utan Banda­ríkj­anna. „Hingað til hefur tek­ist að forða fjár­málakreppu. Auk aðgerð­anna skiptir þar miklu að við­náms­þróttur banka var byggður upp með auknum eig­in­fjár og lausa­fjár­kröfum eftir fjár­málakrepp­una 2008.“

Hægt er að ger­­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.  

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgin dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þau safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent