„Hingað til hefur tekist að forðast fjármálakreppu“

Fyrrverandi seðlabankastjóri Íslands segir að miklu máli hafi skipt að viðnámsþróttur banka var byggður upp með auknum eiginfjár og lausafjárkröfum eftir fjármálakreppuna 2008.

Már Guðmundsson
Auglýsing

„Í fjár­málakrepp­unni 2008 voru seðla­bankar í fremstu víg­línu. Það var í sam­ræmi við eðli krepp­unn­ar. Núver­andi kreppa er ann­ars konar og nú verða rík­is­stjórnir og opin­ber fjár­mál að taka sér stöðu fremst. Seðla­bankar hafa samt sem áður komið með mikið fram­lag til að örva eft­ir­spurn með lækkun vaxta og víð­tækum eigna­kaup­um. Áhrifin koma aðal­lega fram að loknu lok­un­ar­tíma­bil­in­u.“

Þetta skrifar Már Guð­munds­son, fyrr­ver­andi seðla­banka­stjóri, í grein sem birt­ist í síð­ustu útgáfu Vís­bend­ingar sem barst áskrif­endum fyrir helgi. Már lét af störfum í Seðla­banka Íslands í ágúst í fyrra eftir að hafa gegnt stöðu seðla­banka­stjóra í tíu ár. 

Auglýsing
Í grein­inni segir hann seðla­banka og fjár­mála­eft­ir­lit hafa gegnt lyk­il­hlut­verki í því að forða fjár­málakreppu og stuðla að því að fjár­mála­kerfið upp­fylli miðl­un­ar­hlut­verk sitt. „Þá þurfa seðla­bankar að stuðla að virkni mark­aða og miðl­un­ar­ferlis pen­inga­stefn­unn­ar. Þetta hefur kallað á marg­vís­legar og umfangs­miklar aðgerðir sem fel­ast m.a. í lausa­fjár­fyr­ir­greiðslu og inn­gripum í ein­staka mark­aði þar sem hnökrar hafa komið upp. Þá hefur gjald­eyr­is­forði verið not­aður til að milda áhrif útflæðis fjár­magns í nýmark­aðs­ríkj­um. Slakað hefur verið á sveiflu­tengdum eig­in­fjár­kröfum banka sem hafa sannað gildi sitt. Þá hafa fjár­mála­eft­ir­lit einnig slakað á klónni til að auð­velda bönkum að fjár­magna fyr­ir­tæki í gegnum upp­hafs­erf­ið­leik­ana.“

Með gjald­eyr­is­skipta­samn­ingum Seðla­banka Banda­ríkj­anna hafi  tek­ist að vinda að hluta ofan af áhlaupi á doll­ara­fjár­mögnun utan Banda­ríkj­anna. „Hingað til hefur tek­ist að forða fjár­málakreppu. Auk aðgerð­anna skiptir þar miklu að við­náms­þróttur banka var byggður upp með auknum eig­in­fjár og lausa­fjár­kröfum eftir fjár­málakrepp­una 2008.“

Hægt er að ger­­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.  

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Játning Þórólfs: Er á „nippinu“ að herða aðgerðir
„Ég játa að ég er alveg á nippinu [að herða aðgerðir] og er búinn að vera þar lengi,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir, „og það þarf ekki mikið út af að bregða svo ég taki upp blaðið.“
Kjarninn 1. október 2020
Nína Þorkelsdóttir
Hvað er lagalæsi og af hverju skiptir það máli?
Kjarninn 1. október 2020
Píratar eru með svokallaðan flatan strúktúr í flokksstarfi sínu. Kastað var upp á að Jón Þór Ólafsson tæki við embætti flokksformanns.
Helgi Hrafn verður þingflokksformaður og Jón Þór nýr formaður Pírata
Helgi Hrafn Gunnarsson hefur verið kjörinn nýr þingflokksformaður Pírata og kastað hefur verið upp á að Jón Þór Ólafsson verði nýr formaður flokksins, en því embætti fylgja engar formlegar skyldur eða vald.
Kjarninn 1. október 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 21. þáttur: Fyrsti Samúræinn
Kjarninn 1. október 2020
Síðustu daga hefur fjölgað í hópi þeirra sem þurfa á sjúkrahús innlögn að halda vegna COVID-19.
Þrettán á sjúkrahúsi með COVID-19 – tveir í öndunarvél
Sjúklingum sem lagðir hafa verið inn á Landspítalann með COVID-19 hefur fjölgað úr tíu í þrettán frá því í gær. Smitsjúkdómadeild hefur verið breytt í farsóttareiningu og unnið er að skipulagi á lungnadeild svo unnt verði að taka við fleiri COVID-sjúkum.
Kjarninn 1. október 2020
Lilja Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra og fer með málefni fjölmiðla í ríkisstjórn Íslands.
Framlög til RÚV skert um 310 milljónir en aðrir fjölmiðlar fá 392 milljóna stuðning
Ríkisstjórnin boðar styrki til einkarekinna fjölmiðla á næsta ári. Frumvarp um slíka verður lagt fram í þriðja sinn í haust. Ráðherra telur að síðustu greiðslur til þeirra hafi verið sanngjörn útfærsla.
Kjarninn 1. október 2020
Útgjöld aukin, tekjur lækka og niðurstaðan er 533 milljarða króna halli á tveimur árum
Stjórnvöld ætla ekki að skera niður eða hækka skatta til að takast á við yfirstandandi kreppu vegna kórónuveirufaraldursins. Í fjárlagafrumvarpi næsta árs kemur fram að tekjur og gjöld verði nánast þau sömu og áætlað er að þau verði í ár.
Kjarninn 1. október 2020
Karl Hafsteinsson, Bjarni Benediktsson, Aldís Hafsteinsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson við undirritun samningsins í morgun
Tæpir fimm milljarðar króna til sveitarfélaganna
Ráðherrar ríkisstjórnarinnar undirrituðu viljayfirlýsingu um að auka fjárveitingar til sveitarfélaganna um tæpa fimm milljarða króna til að bæta skuldastöðu þeirra til næstu fimm ára.
Kjarninn 1. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent