Guðni með 91 prósent fylgi en stuðningsmenn Trump á Íslandi styðja Guðmund Franklín

Guðmundur Franklín Jónsson nýtur meiri stuðnings hjá stuðningsmönnum Donald Trump á Íslandi en sitjandi forseti, Guðni Th. Jóhannesson.

Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Auglýsing

Um 91 pró­sent þeirra lands­manna sem taka afstöðu ætla að kjósa Guðna Th. Jóhann­es­son, for­seta Íslands, í for­seta­kosn­ing­unum síðar í þessum mán­uði, sam­kvæmt nið­ur­stöðu könn­unar sem EMC rann­sóknir fram­kvæmdu dag­anna 3. til 8. júní. Um níu pró­sent ætla að kjósa Guð­mund Frank­lín Jóns­son. 

Guðni nýtur yfir­gnæf­andi stuðn­ings kjós­enda nær allra flokka sem eiga full­trúa á Alþingi. Þeir sem skera sig þar úr eru kjós­endur Flokks flokks­ins, þar sem 18,3 pró­sent segj­ast ætla að kjósa Guð­mund Frank­lín, og kjós­endur Mið­flokks­ins, en 39,9 pró­sent þeirra styðja hann. 

EMC rann­sóknir spurðu líka hvern við­kom­andi myndu kjósa í for­seta­kosn­ing­unum í Banda­ríkj­unum ef þeir gætu kosið þar í nóv­em­ber næst­kom­andi. Þar kom í ljós að 94,2 pró­sent þeirra sem myndu kjósa Joe Biden, fram­bjóð­anda Demókra­ta­flokks­ins, ætla sér að setja x við Guðna. Af þeim sem myndu kjósa Don­ald Trump, for­seta Banda­ríkj­anna og fram­bjóð­anda Repúblíkana­flokks­ins, ætl­aði hins vegar 52,7 pró­sent að kjósa Guð­mund Frank­lín. 

Auglýsing
Guðni er með mest fylgi í ald­urs­hópnum 18-34 ára, þar sem 96,1 pró­sent aðspurðra sagð­ist ætla að kjósa hann, en minnst hjá 55 ára og eldri, þar sem fylgið var þó 86,3 pró­sent. Fylgi for­set­ans er nán­ast það sama á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og á lands­byggð­inni og aðeins meira, en vart mæl­an­lega, hjá þeim sem eru með fram­halds- eða háskóla­próf en þeim sem eru með grunn­skóla­próf sem æðstu mennt­un. 

Tölu­verður munur er þó á afstöðu kynj­anna til for­seta­fram­bjóð­end­anna. Guð­mundur Frank­lín myndi fá 15,7 pró­sent atkvæða ef ein­ungis karlar mættu kjósa en hann er vart með mæl­an­legt fylgi hjá kon­um, þar sem 97,2 pró­sent þeirra segj­ast styðja Guðn­a. 

Fjöldi svar­enda var 825. Könn­unin var fram­kvæmd á Net­inu og send á þátt­tak­endur í svar­enda­hópi EMC Rann­sókna. Um kvóta­könnun var að ræða þar sem tryggt var að svar­endur end­ur­spegla lands­menn með til­liti til kyns, ald­urs og búsetu með hlut­falli í svar­enda­hópum og vigt­un. Nið­ur­stöður eru greindar eftir lýð­fræði (kyni, aldri og búsetu) og mennt­un. Alls tóku 89 pró­sent þeirra sem svör­uðu könn­un­inni afstöðu.

Nið­ur­staða EMC er nán­ast hin sama og í könnun Gallup sem gerð var dag­ana 29. maí til 3. júní 2020. Þar mæld­ist Guðni með 90,4 pró­sent fylgi og Guð­mundur Frank­lín með 9,6 pró­sent.  Í þeirri könnun voru kjós­endur Mið­flokks­ins líka lang­lík­leg­astir til að kjósa Guð­mund Frank­lín, en ríf­lega 45 pró­sent þeirra sögð­ust ætla að gera það. 

Kjós­endur Mið­flokks­ins eru líka allra íslenskra kjós­enda lík­leg­astir til að styðja Don­ald Trump. Í könnun sem EMC birti í byrjun júní kom fram að ein­ungis fjögur pró­sent Íslend­inga myndi kjósa Trump ef þeir hefðu kosn­inga­rétt í Banda­ríkj­un­um. Af kjós­endum Mið­flokks­ins sögð­ust hins vegar 29 pró­sent styðja sitj­andi Banda­ríkja­for­seta. 

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Eitt smit á Austurlandi í 3. bylgju – til álita kemur að slaka á aðgerðum á landsbyggðinni
„Í ljósi þess að mjög fá smit eru nú að greinast utan höfuðborgarsvæðisins þá kæmi til álita að mínu mati að beita minna takmarkandi aðgerðum á þeim svæðum,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir. Aðeins eitt smit greindist á Austurlandi í 3. bylgju.
Kjarninn 1. desember 2020
Sigríður Á. Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og fyrrverandi dómsmálaráðherra.
Þeir sem brjóta niður traust á dómstólum ættu ekki að gegna trúnaðarstörfum fyrir hönd almennings
Gagnsæi, samtök gegn spillingu, telja að þeir sem bera ábyrgð á því að brjóta niður traust á dómstólum ættu ekki að koma að frekari trúnaðarstörfum fyrir hönd almennings.
Kjarninn 1. desember 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra og Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Dómsmálaráðherra: „Þessi niðurstaða veldur vissulega vonbrigðum“
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra ræddi niðurstöðu Landsréttarmálsins á ríkisstjórnarfundi og sagði hana í kjölfarið valda sér vonbrigðum. Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segir bent á mjög alvarlega annmarka.
Kjarninn 1. desember 2020
Kjartan Briem nýr framkvæmdastjóri Isavia ANS
Isavia ANS ehf. er dótturfélag Isaiva ohf. og annast rekstur og uppbygginu flugleiðsöguþjónustu.
Kjarninn 1. desember 2020
Áfram munu fjöldamörk miðast við tíu manns - að minnsta kosti í viku í viðbót.
Óbreyttar sóttvarnaaðgerðir í viku í viðbót
Ákveðið hefur verið að framlengja gildandi sóttvarnaráðstafanir til 9. desember. Til stóð að gera tilslakanir en vegna þróunar faraldursins síðustu daga var ákveðið að halda gildandi aðgerðum áfram.
Kjarninn 1. desember 2020
„Í þrjú ár hafa þau þrjóskast við og tekið flokkshollustu og valdastóla fram yfir hagsmuni þjóðarinnar“
Píratar hafa sent frá sér yfirlýsingu vegna niðurstöðu yfirdeildar Mannréttindadómstóls Evrópu.
Kjarninn 1. desember 2020
Yfirdeild MDE kvað upp niðurstöðu í málinu í morgun.
Íslenska ríkið tapaði málinu fyrir yfirdeildinni
Yfirdeild Mannréttindadómstól Evrópu staðfesti í dag fyrri dóm réttarins í Landsréttarmálinu.
Kjarninn 1. desember 2020
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Rithöfundaspjall: Sagnaheimur og „neðanmittisvesen“
Kjarninn 1. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent