Kári: Engar áætlanir uppi um að búa til söluvöru úr skimuninni

Kári Stefánsson segir að COVID-19 faraldurinn hafi laðað fram það besta í harðsvíruðu kapítalistunum sem stjórni lyfjaiðnaðinum. Þátttaka Íslenskrar erfðagreiningar og Amgen í skimun á Íslandi snúist ekki um fjárhagslegan ávinning.

Kári Stefánsson er forstjóri og stofnandi Íslenskrar erfðagreiningar.
Kári Stefánsson er forstjóri og stofnandi Íslenskrar erfðagreiningar.
Auglýsing

„Það bjó ekk­ert annað að baki þeirri skimun sem ÍE fram­kvæmdi eftir SAR­S-CoV-2 í Íslend­ingum en löngun til þess að taka þátt í að hemja far­ald­ur­inn. Það sama á við um skimun­ina eftir mótefnum gegn veirunni. ÍE og eig­andi hennar Amgen hafa aldrei haft uppi áætl­anir um að búa til úr þess­ari vinnu sölu­vöru til þess hafa af fjár­hags­legan ávinn­ing.“

Þetta segir Kári Stef­áns­son, for­stjóri Íslenskrar erfða­grein­ing­ar, í stöðu­upp­færslu sem hann ritar á Face­book í dag. Þar segir Kári að þegar hann hafi haft sam­band við stjórn­endur banda­ríska lyfja­fyr­ir­tæk­is­ins Amgen, sem á Íslenska erfða­grein­ingu, og sagt þeim að hann vildi hefja skimun fyrir veirunni sem veldur COVID-19 sjúk­dómnum á Íslandi þá hafi þeir svar­að: „Í guð­anna bænum gerðu það og bjóddu stjórn­völdum alla þá hjálp sem þú getur veitt.“

Til árétt­ingar því sem að baki býr Kári Stef­áns­son Vegna umræðna jafnt í prent­miðlum sem á ljós­vökum sé ég mig...

Posted by Kari Stef­ans­son on Sat­ur­day, June 20, 2020

Í færsl­unni segir Kári að far­ald­ur­inn hafi laðað fram það besta í fólki eins og þeim harðsvír­uðu kap­ít­alistum sem stjórna lyfja­iðn­að­in­um. „Stærstu lyfja­fyr­ir­tæki heims hafa heitið því að gera sitt besta til þess að búa til eins fljótt og hægt er bólu­efni gegn veirunni og lyf til þess að lækna COVID-19 og dreifa þessu um allan heim án þess að græða á því fé. Þetta er ein­stakt og fal­legt og svona á heim­ur­inn að ver­a.“

Auglýsing
Þótt Kári segi að engir fjár­hags­legir hvatar hafi búið að baki þátt­töku Íslenskrar erfða­grein­ingar í skimun­inni þá hafi starfs­fólk hans fengið mikið út því að taka þátt í henni. „Við erum upp­götv­anafíklar og nýr sjúk­dómur sem ekk­ert er vitað um er hval­reki fyrir þá fíkn. Þetta var dópið beint í æð. Sem sagt við skimuðum ekki af góð­mennsku eða fórn­fýsi heldur til þess að hlúa að því sam­fé­lagi sem við búum og þannig að okkur sjálfum og síðan gerðum við það líka til þess að kom­ast í þá vímu sem við lifum fyr­ir.“

Senda reikn­ing fyrir efn­is- og launa­kostn­aði

Kjarn­inn greindi frá því 29. maí síð­ast­lið­inn að Íslensk erfða­­grein­ing hefði ekki fengið greitt frá íslenska rík­­inu vegna skimunar fyrir kór­ón­u­veiru, en það stað­­festi heil­brigð­is­ráðu­­neytið í svari við fyr­ir­­spurn Kjarn­ans.

Áætl­aður kostn­aður Íslenskrar erfða­grein­ingar vegna skimun­ar­innar hefur verið um 1,2 millj­arðar króna á mán­uði. Upp­safn­aður kostn­aður frá því að skimun fyr­ir­tæk­is­ins hófst 13. mars og út maí­mán­uði er því áætl­aður um þrír millj­arðar króna.

Auk þess hefur Íslensk erfða­grein­ing aðkomu að skimunum fyrir COVID-19 á  landamæra­stöðv­um, nú þegar opnað hefur verið fyrir auknu flæði far­þega inn til lands­ins. Kjarn­inn greindi frá því í gær að stjórn­völd hefðu ekki gert nýjan skrif­­legan samn­ing við Íslenska erfða­­grein­ingu vegna aðkomu fyr­ir­tæk­is­ins að þeim skimun­um, heldur fer útfærsla á skimunum fram sam­­kvæmt munn­­legu sam­komu­lagi Þór­­ólfs Guðn­a­­sonar sótt­varna­læknis við fyr­ir­tækið og fyrri skrif­­legum samn­ingum sem höfðu verið gerðir um aðkomu ÍE að skimunum fyrir COVID-19 hér inn­­an­lands.

„Gert er ráð fyrir því að ÍE muni senda reikn­ing fyrir efn­is­­kostn­aði og launa­­kostn­að­i,“ segir í svari sótt­varna­læknis við fyr­ir­­spurn Kjarn­ans, þar sem óskað var eftir skrif­­legum samn­ingi að aðkomu Íslenskrar erfða­grein­ingar að skimunum ferða­­fólks, ef slíkur hefði verið gerð­­ur,  eða öllum upp­­lýs­ingum sem fram­reið­an­­legar væru um munn­­legt sam­komu­lag sem hefði verið gert um sama efni.

Kári hafði áður sagt að hann reikn­aði með því að sá kostn­aður sem fyr­ir­tækið tæki á sig vegna aðkomu sinnar að landamæra­skimunum yrði greiddur af rík­­inu. Fyr­ir­tækið sér um að skima þau sýni sem tekin eru á Kefla­vík­­­ur­flug­velli, sem hafa verið hátt í þús­und á dag und­an­farna daga.

Leita að veiru og eyða svo sýnum

Sótt­varna­læknir sagði í svari sínu við fyr­ir­­spurn­ Kjarn­ans að aðkoma Íslenskrar erfða­grein­ingar að grein­ingum á sýnum byggi á vinnslu­­samn­ingi sótt­varna­læknis við Land­­spít­­al­ann frá árinu 2015 ann­­ars vegar og hins vegar á vinnslu­­samn­ingi fyr­ir­tæk­is­ins við við sýkla- og veiru­fræð­i­­deild Land­­spít­­al­ans frá 12. mars síð­­ast­liðn­­­um. 

Hann bætir við að þessir vinnslu­­samn­ingar byggi á sótt­varna­lög­um, per­­són­u­vernd­­ar­lögum og reglum Per­­són­u­verndar um öryggi per­­són­u­­upp­­lýs­inga. Þá sé kveðið á um það í reglu­­gerð heil­brigð­is­ráð­herra að ein­ungis megi rann­saka sýni sem aflað er með skimun á landamæra­­stöðvum með til­­liti til kór­ón­u­veirunnar og þeim skuli eytt að því búnu.

Íslenskri erfða­­grein­ingu ekki veitt neitt sér­­­leyfi

Í svar­inu sagði einnig að stjórn­­völd hafi ekki heitið Íslenskri erfða­grein­ingu neinum sér­­­kjörum, sér­­­leyfi eða sér­­­stökum aðgangi að gögnum sem safn­­ast við skimun­ina, heldur séu gögnin á for­ræði sótt­varna­læknis sam­­kvæmt sótt­varna­lögum og öllum aðgeng­i­­leg til rann­­sókna, sam­­kvæmt verk­lags­­reglum emb­ættis land­lækn­­is. 

Íslensk erfða­grein­ing hafi þó sam­hliða vinnu við skimanir fyrir COVID-19 ákveðið að stunda rann­­sókn­­ar­vinnu á sjúk­­dómnum og hefði sótt um til­­skilin leyfi til þar til bærra aðila vegna þeirra vinnu.

Fyr­ir­­spurnin sem Kjarn­inn kom til sótt­varna­læknis var sam­hljóða fyr­ir­­spurn Hauks Más Helga­­sonar blaða­­manns og rit­höf­unds, sem hann sendi á for­­sæt­is­ráðu­­neytið 8. júní, og sneri að aðkomu Íslenskrar erfða­­grein­ingar að fram­­kvæmd landamæra­skim­ana.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent