Meirihlutinn segir allt verklag sitt við könnun á hæfi Kristjáns Þórs hafa verið eðlilegt

Þeir þingmenn stjórnarflokkanna sem sitja í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd hafa sent frá sér sameiginlega tilkynningu í kjölfar afsagnar Þórhildar Sunnu Ævarsdóttur sem formanns nefndarinnar.

Líneik Anna Sævarsdóttir var framsögumaður frumkvæðisathugunarmálsins í nefndinni. Hún er ein þingmannanna sem skrifa undir yfirlýsinguna
Líneik Anna Sævarsdóttir var framsögumaður frumkvæðisathugunarmálsins í nefndinni. Hún er ein þingmannanna sem skrifa undir yfirlýsinguna
Auglýsing

Meiri­hluti stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar Alþing­is, sem sam­anstendur af full­trúum Sjálf­stæð­is­flokks, Vinstri grænna og Fram­sókn­ar­flokks, segir að frum­kvæð­is­at­hugun nefnd­ar­innar á hæfi Krist­jáns Þórs Júl­í­us­son­ar, sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra, í ljósi stöðu hans gagn­vart útgerð­ar­fyr­ir­tæk­inu Sam­herja, hafi að einu og öllu verið í sam­ræmi við hlut­verk nefnd­ar­innar og verk­lag allt verið eðli­legt. Allar ásak­anir um annað byggi á öðru en stað­reynd­um. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu sem meiri­hlut­inn sendi frá sér í dag. Afar óvenju­legt er að meiri­hluti nefndar sendi frá sér slíka til­kynn­ingu. Undir til­kynn­ing­una skrifa Óli Björn Kára­son og Brynjar Níels­son frá Sjálf­stæð­is­flokki, Þór­unn Egils­dóttir og Líneik Anna Sæv­ars­dóttir frá Fram­sókn­ar­flokki og Kol­beinn Ótt­ars­son Proppé frá Vinstri græn­um.

Til­efnið er afsögn Þór­hildar Sunnu Ævars­dótt­ur, þing­manns Pírata, sem for­manns nefnd­ar­inn­ar. Hún sagði af sér for­mennsk­unni á mánu­dag og í ræðu sinni á þingi vegna þessa sagði hún að til­­raunir minn­i­hlut­ans í nefnd­inni til að sinna því eft­ir­lits­hlut­verki sem hún á að sinna hefðu orðið „meiri­hlut­­anum til­­efni til vald­­níðslu og linn­u­­lausra árása.“ 

Skýrasta dæmið sé hvernig staðið hafi verið í vegi fyrir því að frum­­kvæð­is­at­hugun fari fram á hæfi Krist­jáns Þórs Júl­í­us­­son­­ar, sjá­v­­­ar­út­­­vegs- og land­­bún­­að­­ar­ráð­herra, vegna stöðu hans gagn­vart Sam­herja en meiri­hluti nefnd­­ar­inn­­ar, skip­aður stjórn­­­ar­­þing­­mönnum og þing­­manni Mið­­flokks­ins, lagði til að henni yrði hætt fyrir viku síð­­­an. „Með þessu er meiri­hlut­inn að setja hætt­u­­legt for­­dæmi, veikja eft­ir­lits­hlut­verk Alþingis með fram­­kvæmd­­ar­­vald­in­u,“ sagði Þór­hildur Sunna.

Auglýsing
Hún sagði enn fremur að meiri­hlut­inn per­­són­u­­gerði starf nefnd­­ar­innar til að ná mark­miðum sín­­um. „Til þess að rétt­læta þessa aðför sína kýs meiri­hluti nefnd­­ar­innar að draga per­­sónu mína sífellt niður í svaðið og nota mig sem blóra­­böggul. Þessi aðferð­­ar­fræði; að skjóta send­i­­boð­ann, er þaul­­­reynd þögg­un­­ar- og kúg­un­­ar­taktík. Ég mót­­mæli þess­­ari aðför, mér mis­­býður þetta leik­­rit og ætla ekki að taka þátt í því leng­­ur. Meiri­hlut­inn verður að finna sér aðrar átyllur til þess til að rétt­læta aðför sína að eft­ir­lits­hlut­verki nefnd­­ar­innar og þings­ins. For­­mennsku minni í þess­­ari nefnd er hér með lok­ið.“

Í fullu sam­ræmi við þing­sköp

Í til­kynn­ingu meiri­hlut­ans, sem lesa má í heild sinni hér að neð­an, er máls­með­ferð á frum­kvæð­is­at­hugun á hæfi Krist­jáns Þórs rakin ítar­lega. Þar kemur fram að 15. júní síð­ast­lið­inn, sama dag og Þór­hildur Sunna sagði af sér, hefði for­seti Alþingis sent erindi þar sem fram kom að afgreiðsla nefnd­ar­innar þann 5. júní á frum­kvæð­is­at­hug­un, þegar ákveðið var að láta hana niður falla, hefði verið í fullu sam­ræmi við þing­sköp. „Stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefnd Alþingis hefur meðal ann­ars það hlut­verk að kanna ákvarð­anir ein­staka ráð­herra og verk­lag þeirra að eigin frum­kvæði. Þannig sé tryggt að lög­gjaf­inn hafi eft­ir­lit með fram­kvæmda­vald­inu. Þá er almenn­ingi einnig gert kleift að fylgj­ast vel með slíkum athug­unum bæði með opnum fundum þar sem ráð­herra situr fyrir svörum eða með aðgengi að fund­ar­gerðum og bók­unum um mál­ið. 

Nið­ur­staðan er svo gerð öllum ljós að lok­inni rann­sókn sem bygg­ist á gesta­komum sér­fræð­inga í mál­inu, upp­lýs­inga­beiðnum frá ráðu­neyt­um, opnu sam­tali við ráð­herra og öðru sem hjálpar þing­mönnum að kom­ast að upp­lýstri nið­ur­stöð­u.“

Meiri­hlut­inn telur að frum­kvæð­is­at­hugun stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar á hæfi sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra hafi að einu og öllu verið í sam­ræmi við þetta hlut­verk nefnd­ar­innar og verk­lag allt verið eðli­legt. „Allar ásak­anir um annað byggja á öðru en stað­reynd­um.“

Yfir­lýs­ing meiri­hlut­ans í heild sinni.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent