Afkoma ríkissjóðs jákvæð um 42 milljarða í fyrra

Tekjur ríkissjóðs námu samtals 830 milljörðum króna í fyrra en rekstrargjöld voru 809 milljarðar. Fjármagnsgjöld voru neikvæð um 57 milljarða en hlutdeild í afkomu félaga í eigu ríkisins jákvæð um 78 milljarða.

img_2888_raw_1807130246_10016348994_o.jpg
Auglýsing

Rekstr­ar­af­koma rík­is­sjóðs á síð­asta ári var jákvæð um 42 millj­arða króna í fyrra, sam­an­borið við 84 millj­arða afgang árið áður. Þetta kemur fram í nýbirtum rík­is­reikn­ingi fyrir árið 2019. Í til­kynn­ingu frá fjár­mála­ráðu­neyt­inu segir að tekjur hafi sam­tals numið 838 millj­örðum króna en gjöld 818 millj­örð­um. Hrein fjár­magns­gjöld voru nei­kvæð um 57 millj­arða króna en hlut­deild í afkomu félaga í eigu rík­is­ins jákvæð um 78 millj­arða króna.Í til­kynn­ingu segir að afkoma árs­ins sam­kvæmt hag­skýrslu­staðli sé lak­ari en áætlun gerði ráð fyr­ir: „Þegar afkoma rík­is­sjóðs sam­kvæmt rík­is­reikn­ingi er borin saman við afkomu­mark­mið fjár­mála­á­ætl­unar og fjár­laga er það gert á grunni hag­skýrslu­stað­als (GFS). Á þeim grunni er heild­ar­af­koma rík­is­sjóðs árið 2019 nei­kvæð um 39 ma.kr. sem er um 24 ma.kr. lak­ari afkoma en end­ur­skoðuð áætlun árs­ins gerði ráð fyr­ir. Fjár­lög árs­ins 2019 gerðu ráð fyrir að heild­ar­af­koma yrði jákvæð um 29 ma.kr.“Í inn­gangs­orðum að rík­is­reikn­ingi ritar Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, að blikur hafi verið á lofti í efna­hags­um­hverf­inu strax á fyrstu mán­uðum árs­ins 2019. Umsvif ferða­þjón­ust­unnar hafi minnkað og það hafi haft bæði bein og óbein áhrif á rík­is­reikn­ing­inn.

Auglýsing


„Nú er orðið ljóst að sá mót­byr sem ferða­þjón­ustan mætti snemma árs 2019 var aðeins for­leikur að þeim ófyr­ir­séðu efna­hags­hremm­ingum á flestum sviðum atvinnu­lífs­ins sem fylgdu heims­far­aldri kór­ónu­veirunnar á vor­dögum þessa árs. Má telja að þróun mála árið 2019 hefði getað orðið upp­hafið að skamm­vinnri efna­hagslægð en að hún hafi nú stökk­breyst í einn dýpsta og víð­tæk­asta efna­hags­skell í manna minn­um. Engu að síður telja flestir spá­að­ilar að kreppan verði skamm­vinn og að efna­hags­bat­inn hefj­ist þegar á árinu 2021,“ segir Bjarni enn fremur í inn­gangs­orðum rík­is­reikn­ings.Þá segir hann helstu áskorun stjórn­valda vera að skapa góð skil­yrði fyrir efna­hags­bata.  „Svig­rúm rík­is­sjóðs til að auka við skuldir sínar gerir stjórn­völdum betur kleift að verja grunn­stoðir sam­fé­lags­ins og tryggja öfl­uga við­spyrnu fyrir íslenskt efna­hags­líf án þess að fórna sjálf­bærni opin­berra fjár­mála,“ segir Bjarni í lok inn­gangs­orða að rík­is­reikn­ingi.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent