Miklar landslagsbreytingar þetta árið í Surtsey

Nú stendur yfir árlegur líffræðileiðangur í Surtsey en sérstaka athygli vöktu landslagsbreytingar þar sem jarðvegur hefur skolast úr hlíðum og út í haf. Það hefur myndað sandstrendur á austanverðri eynni.

Fugl í Surtsey Mynd: Umhverfisstofnun
Auglýsing

Árlegur líf­fræði­leið­angur stendur nú yfir í Surtsey þar sem unnið er að rann­sóknum og áfram­hald­andi vöktun á líf­ríki eyj­unn­ar. Einnig verður hreinsað sorp sem skol­ast hefur upp á land. Hóp­ur­inn sam­anstendur af níu manns en sá sem oft­ast hefur farið er að koma þangað fimm­tug­asta árið í röð. Þetta kom fram á vef Umhverf­is­stofn­unar í vik­unni.

Þar segir að það sé ekki hver sem er sem fær að fara til Surts­eyjar þar sem eyjan er frið­lýst sem friðland. Friðland er afmarkað land­svæði sem ákveðið hefur verið með lögum að vernda til að mynda út af sjald­gæfum teg­undum líf­vera sem eru í hættu eða til að vernda líf­ríki sem er sér­stak­lega fjöl­breytt eða sér­stætt.

Auglýsing

Það eru átta vís­inda­menn og land­vörður sem taka þátt í leið­angrinum í ár en meðal þeirra eru tveir reynslu­bolt­ar. Erling Ólafs­son frá Nátt­úru­fræði­stofnun Íslands er að fara í eynna í fimm­tug­asta árið í röð og Borg­þór Magn­ús­son sem einnig starfar hjá Nátt­úru­fræði­stofnun og er með í för hefur einnig farið árlega í tugi ára.

Erling Ólafsson fer nú í fimmtugasta skiptið til Surtseyjar Mynd: UmhverfisstofnunHóp­ur­inn lenti í eyj­unni í fyrra­dag með þyrlu og verður til morg­un­dags­ins, fimmtu­dags. Fram kemur hjá Umhverf­is­stofnun að hóp­ur­inn hafi strax tekið eftir miklum lands­lags­breyt­ingum þar sem jarð­vegur hafi skol­ast úr hlíðum og út í haf. Það hafi myndað sand­strendur á aust­an­verðri eynni. Sand­strendur hafi áður verið algengar í Surtsey en und­an­farin ár hafi eyjan verið stór­grýtt á alla kanta.

Í leið­angrinum í fyrra safn­að­ist mikið rusl á svæð­inu og land­verðir hreins­uðu til dæmis um 80 netakúlur af tang­anum nyrst á eyj­unni. Það þykir þó fram­för þar sem mest hefur verið hreinsað burt 400 kúl­ur. Almennt er ruslið í Surtsey að mestu tengt veið­ar­færum, að því er fram kemur á vef Umhverf­is­stofn­un­ar.

Hægt er að fylgj­ast með starf­inu á Instagram-­reikn­ingi nátt­úru­vernd­ar­teymis Umhverf­is­stofn­un­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Krefur yfirvöld um betri upplýsingar um faraldurinn á erlendum tungum
„Við erum ekki öll almannavarnir ef upplýsingarnar ná ekki til okkar allra,“ segir Sólveig Anna Jónsdóttir í bréfi til forsætisráðherra, þar sem þess er krafist að bætt verði úr upplýsingamiðlun um faraldurinn til aðfluttra íbúa á Íslandi.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Greiðslumiðlunarfyrirtækið Borgun var nýlega selt til erlendra eigenda. Ábyrgð á mögulegum blekkingum fortíðar situr eftir hjá fyrri eigendum.
Íslandsbanki mun áfram bera ábyrgð á fjártjóni í Borgunarmálinu
Þrátt fyrir að Íslandsbanki hafi selt hlut sinn í Borgun í síðasta mánuði mun bankinn áfram bera ábyrgð á að greiða hinum ríkisbankanum, Landsbankanum, bætur ef Borgunarmálið tapast. Matsmenn í málinu telja að upplýsingar hafi vantað í ársreikning.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Níu ný smit – 91 í einangrun
Níu ný tilfelli COVID-19 greindust hér á landi í gær. 91 er því með virk smit af kórónuveirunni og í einangrun. Öll smitin greindust í rannsóknum veirufræðideildar Landspítalans.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Leita lífs og svara
Það er talað um slys. En á sama tíma liggur fyrir að spenna milli Ísraela og Hezbollah-skæruliða hefur aukist að undanförnu. Eiturgufur og ryk liggur enn yfir borginni – París Miðausturlanda – og lífs er leitað í rústunum sem og svara við því sem gerðist.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Í fyrsta sinn frá árinu 2012 fluttu fleiri erlendir ríkisborgarar af landinu en til þess
Þegar mest lét starfaði rúmur fjórðungur erlends vinnuafls í ferðaþjónustu en almennt atvinnuleysi erlendra ríkisborgara hérlendis var 18,5 prósent í júní síðastliðnum. Á árunum eftir hrun fækkaði erlendum ríkisborgurum sem búsettir voru hér á landi.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Viðskipti með hlutabréf lækkuðu um 60 prósent milli ára
Mest viðskipti voru með hlutabréf í Marel í nýliðnum mánuði en flest viðskipti voru með hlutabréf í Icelandair.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur segir „komið að stjórnvöldum“ að taka ákvarðanir
Við þurfum að læra að lifa með kórónuveirunni næstu mánuði og jafnvel ár og því er komið að hafa sjónarmið annarra en sóttvarnalæknis í ákvarðanatöku. „Ég held að það sé komið að stjórnvöldum að koma meira inn í það,“ segir Þórólfur Guðnason.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Það verður ekkert Reykjavíkurmaraþon í ár.
Reykjavíkurmaraþoni Íslandsbanka aflýst
Reykjavíkumaraþoni Íslandsbanka, sem fram átti að fara 22. ágúst, hefur verið aflýst. Allar skráningar í hlaupið verða færðar fram um eitt ár, en þeir sem þess óska geta fengið endurgreiðslu.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent