Hrædd um að almenningur bíði eftir bóluefni sem töfralausn

Kate Bingham, sem leiðir starfshóp breskra stjórnvalda sem ætlað er að styðja við þróun og framleiðslu bóluefnis gegn COVID-19, segist ekki bjartsýn á það takist að þróa bóluefni sem veitir varanlegt ónæmi gegn nýju kórónuveirunni.

Kórónuveiran Mynd: Shutterstock
Auglýsing

Kate Bing­ham, sem leiðir starfs­hóp breskra stjórn­valda um þróun og fram­leiðslu bólu­efnis gegn kór­ónu­veirunni, hefur tak­mark­aðar vonir um að þau bólu­efni sem verið er að þróa og hafa gefið til­efni til bjart­sýni að und­an­förnu muni verða „töfra­lausn“. Ólík­legt sé að bólu­efni líti dags­ins ljós sem veiti var­an­legt ónæmi gegn COVID-19.Þetta segir Bing­ham í við­tali við breska blaðið Fin­ancial Times. Hennar mat er að lík­legra sé að bólu­efni finn­ist sem veiti ónæmi tíma­bund­ið, til dæmis eitt ár í senn, eða þá að bólu­efni komi á markað sem veiti í raun ekki ónæmi heldur dragi úr áhrifum sjúk­dóms­ins sem kór­ónu­veiran veld­ur.

Bing­ham leiðir þá vinnu sem á sér stað á vegum breskra stjórn­valda um að styðja við þró­un, fram­leiðslu og dreif­ingu bólu­efnis þar inn­an­lands. Hún segir Fin­ancial Times að hún sé kvíðin yfir því að fólk telji að bólu­efnið verði töfra­lausn, en í því sam­hengi notar hún orðið silf­ur­kúla (e. sil­ver bul­let) til þess að lýsa því sem hún á við, en það orð­færi er notað á ensku yfir ein­faldar töfra­lausnir á flóknum vanda­mál­u­m. 

„Það mun lík­lega ekki verða,“ segir hún, og telur lík­legra að komi bólu­efni á markað séu líkur á að það þurfi að end­ur­bólu­setja fólk árlega til þess að halda ónæm­inu virku.

Eins og kom fram í sam­an­tekt um þróun bólu­efna hér á Kjarn­anum í gær hafa nýlegar rann­sóknir á þeim sem smit­ast hafa af COVID-19 sýnt fram á að styrkur mótefna sem ónæm­is­kerfið myndar gegn kór­ónu­veirunni minnkar með tím­an­um. 

Auglýsing

Þetta hefur dregið úr vonum um að hægt verði að þróa bólu­efni sem veiti lang­tíma­vörn gegn veirunni, þrátt fyrir að sér­fræð­ingar séu að reyna sitt besta. Bing­ham segir þó að „við verðum að sætta okkur við“ að þegar allt komi til alls verði ef til vill ein­ungis hægt að draga úr ein­kennum veiru­sýk­ing­ar­inn­ar. 

Hún bendir á að aldrei fyrr hafi tek­ist að þróa bólu­efni gegn nokk­urri kór­ónu­veiru, en sú nýja sem hefur verið á flugi um heims­byggð­ina und­an­farið hálft ár, er ein af alls sjö kór­ónu­veirum sem borist geta í menn.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiErlent