Skilti um afrek Sigríðar tímabundið frá vegna framkvæmda

Vegna framkvæmda við Gullfoss hafa nokkur upplýsingaskilti verið tekin niður í sumar. „Það kann að skýra þá upplifun sumra gesta að samhengi upplýsinga sé ábótavant og að Umhverfisstofnun sýni ekki ævistarfi Sigríðar þá virðingu sem hún á skilið.“

Unnið er að framkvæmdum á stígum og útsýnispalli við Gullfoss.
Unnið er að framkvæmdum á stígum og útsýnispalli við Gullfoss.
Auglýsing

Umhverf­is­stofnun hefur farið yfir þá gagn­rýni sem fram hefur komið á sam­fé­lags­miðlum á þær upp­lýs­ingar um bar­áttu­kon­una Sig­ríði Tóm­as­dóttur í Bratt­holti sem sjá má á upp­lýs­inga­skilti við foss­inn. Skýr­ing hefur nú feng­ist á mál­in­u. 

Rétt er að í texta á skilti við foss­inn nú er ekki getið afreka Sig­ríðar og bar­áttu hennar fyrir verndun Gull­foss við upp­haf síð­ustu ald­ar. Það skilti er þó að sögn Umhverf­is­stofn­unar aðeins eitt af mörgum sem alla jafna er á hinu frið­lýsta svæði sem stofn­unin hefur umsjón með.

„Vegna frétta og umræðu um skilti við Gull­foss og mein­tan skort á mik­il­vægum upp­lýs­ingum um umhverf­is­sinn­ann Sig­ríði frá Bratt­holti, vill Umhverf­is­stofn­un, umsjón­ar­að­ili hins frið­lýsta svæð­is, taka fram að bar­áttu Sig­ríðar gegn virkjun foss­ins er að jafn­aði getið í ýmsum upp­lýs­ingum sem lesa má á skiltum við fossinn,“ segir í til­kynn­ingu Umhverf­is­stofn­un­ar. „­Vegna fram­kvæmda á efri stíg og við útsýnis­pall við Gull­foss hafa aftur á móti nokkur skilti verið tekin niður tíma­bundið í sum­ar. Það kann að skýra þá upp­lifun sumra gesta að sam­hengi upp­lýs­inga sé ábóta­vant og að Umhverf­is­stofnun sýni ekki ævi­starfi Sig­ríðar þá virð­ingu sem hún á skil­ið.“

Auglýsing

Í texta á skilti í gesta­stofu Gull­foss segir m.a.: „Bar­átta Sig­ríðar fyrir foss­inum var ósér­hlífin og ein­stök. Hún lagði oft nótt við dag til að fylgja máli sínu eft­ir, fór í lang­ferðir yfir fjall­vegi, óð stórár á hvaða tíma árs sem var og átti marga fundi með emb­ætt­is­mönnum í Reykja­vík. Vegna þess­arar bar­áttu hefur Sig­ríður oft verið nefnd fyrsti umhverf­is­sinni Íslands­.” 

Umhverf­is­stofnun bendir á að öll skilti við efri stíg hafi verið fjar­lægð tíma­bundið vegna fram­kvæmd­anna. Áætlað er að fram­kvæmdum við foss­inn ljúki í sept­em­ber. Ættu upp­lýs­inga­mál að kom­ast í gott horf upp úr því.

„Um­hverf­is­stofnun þakkar vin­sam­legar ábend­ingar um texta á einu skilt­anna sem hverf­ist nokkuð ítar­lega um útlit Sig­ríð­ar. Mun sá texti sæta end­ur­skoð­un.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Höfuðstöðvar Ríkisútvarpsins í Efstaleiti.
Félag fréttamanna gagnrýnir myndband Samherja harðlega
Stjórn Félags fréttamanna, stéttarfélag fréttafólks á Ríkisútvarpinu, segir ómaklega veist að Helga Seljan fréttamanni í myndbandi sem Samherji birti í dag. Áhyggjuefni sé að reynt sé að gera fréttamann tortryggilegan í stað þess að svara spurningum.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Víðir Reynisson á upplýsingafundi almannavarna í dag.
Víðir: Getum ekki sest í hægindastólinn og slakað á
Þrátt fyrir að útlit sé fyrir að árangur sé að nást af hertum sóttvarnaaðgerðum innanlands og tilslakanir séu framundan er ekki kominn til að hætta að huga að smitvörnum. Sá tími kemur ekki á meðan að veiran er til staðar, segir Víðir Reynisson.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á fundinum í dag.
Þórólfur segir útlit fyrir að við séum að ná tökum á stöðunni
Sóttvarnalæknir segir að lítill fjöldi nýsmita allra síðustu daga bendi til þess að faraldurinn hér innanlands sé að verða viðráðanlegur. Hann lagði til tilslakanir innanlands og reifaði valkosti um aðgerðir á landamærum í minnisblaði til ráðherra.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Helgi Seljan var borin þungum sökum í myndbandi Samherja
RÚV og Helgi Seljan hafna ásökunum Samherja
„Ný viðmið í árásum stórfyrirtækis á fjölmiðla og einstaka fréttamenn,“ segir í yfirlýsingu frá Helga Seljan og Þóru Arnórsdóttur sem þau sendu frá sér vegna myndbands Samherja. Myndbandið var birt á YouTube rás Samherja fyrr í dag.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Logi Einarsson
Vöndum okkur
Kjarninn 11. ágúst 2020
Lögreglan hefur barið á mótmælendum í helstu borgum Hvíta-Rússlands frá því að úrslit kosninganna lágu fyrir síðla á sunnudag. Myndin er tekin í Minsk í gær.
Síðasti einræðisherra Evrópu heldur velli en mótstaðan eykst
Hinn þaulsetni Alexander Lúkasjenkó var endurkjörinn forseti Hvíta-Rússlands á sunnudag. Fæstir leggja trú á niðurstöður kosninganna og hefur þeim verið ákaft mótmælt. Mótframbjóðandi hans er búin að flýja landið.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Ekkert nýtt innanlandssmit – einn sjúklingur enn á gjörgæslu
Ekkert nýtt innanlandssmit af kórónuveirunni greindist hér á landi í gær samkvæmt þeim tölum sem birtar hafa verið á covid.is. Þrjú virk smit greindust við landamærin. 114 manns eru með COVID-19 og í einangrun og tveir liggja á sjúkrahúsi.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Ásættanlegur fórnarkostnaður við frekari opnun landamæra sem var aldrei metinn
Þann 12. maí var kynnt ákvörðun um að draga úr takmörkunum á landamærum Íslands um miðjan júní. Til grundvallar þeirra ákvörðun, sem fól í sér að fleiri ferðamönnum var hleypt inn í landið, lá mat á hagrænum áhrifum þess á ferðaþjónustu.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent