Segir „svikalogn sumarsins“ vera að renna sitt skeið á enda

Formaður Samtaka ferðaþjónustunnar segir það „hreinan barnaskap“ að halda að ferðamenn sem dvelji að meðaltali sjö til átta nætur á landinu komi til að „dúsa innilokaðir“ megnið af ferðinni. Hún telur atvinnustig verða miklu verra en óttast var.

Bjarnheiður Hallsdóttir er formaður Samtaka ferðaþjónustunnar.
Bjarnheiður Hallsdóttir er formaður Samtaka ferðaþjónustunnar.
Auglýsing

Tvö­föld skimun og 4-5 daga sótt­kví allra sem koma til lands­ins mun bitna á öllu á sam­fé­lag­inu sam­kvæmt Bjarn­heiði Halls­dóttur for­manns Sam­taka ferða­þjón­ust­unn­ar. Þetta segir Bjarn­heiður í nýrri skoð­ana­grein sinni, Menn­ing­ar­vet­ur­inn, sem birt­ist á Vísi. Þar segir hún ákvörð­un­ina vera enn eitt rot­höggið fyrir ferða­þjón­ustu á Íslandi. „Á end­anum líka, hvort sem mönnum líkar það betur eða verr fyrir allt sam­fé­lag­ið,“ segir Bjarn­heið­ur.

Hún segir að allt eins hefði verið hægt að taka upp tveggja vikna sótt­kví fyrir alla þá sem koma til lands­ins ef mark­miðið sé að útrýma veirunni úr sam­fé­lag­inu. „Það munu fáir, ef ein­hverjir „venju­leg­ir“ ferða­menn, sem dvelja að með­al­tali 7-8 nætur á land­inu, koma til lands­ins til að dúsa inni­lok­aðir megnið af ferð­inni. Það er hreinn barna­skapur að halda að svo verð­i,“ segir Bjarn­heiður í grein sinni.

Auglýsing


Frosta­vetur fremur en menn­ing­ar­vetur fram undan

Bjarn­heiður gerir grein Lilju Alfreðs­dótt­ur, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, sem birt­ist í Morg­un­blað­inu 15. þessa mán­aðar að umfjöll­un­ar­efni sínu en þar tal­aði Lilja um til­slak­anir til að auka menn­ing­ar­virkni. Bjarn­heiður seg­ist sam­mála Lilju um að listir og menn­ing gefi líf­inu gildi og séu mik­il­væg­ar. „Hins vegar er það deg­inum ljós­ara að svika­logn sum­ars­ins er nú að renna sitt skeið á enda. Það stöðv­að­ist end­an­lega við nýj­ustu tíð­indin af stjórn­ar­heim­il­inu. Að óbreyttu mun atvinnustigið innan skamms verða miklu verra en ótt­ast var,“ bætir Bjarn­heiður svo við.Hún segir að kaup­máttur muni minnka og einka­neysla drag­ast sam­an, sam­hliða lægri ráð­stöf­un­ar­tekjum stórs hluta starfs­manna á almennum mark­aði. Þá muni eft­ir­spurn erlendra ferða­manna eftir vörum og þjón­ustu stöðvast að sögn Mar­grét­ar. Hún lýkur svo grein sinni á efa­semd­ar­orðum um að menn­ingin geti vegið upp á móti því sem tap­ast með minnk­andi umsvifum í ferða­þjón­ustu: „Hvort menn­ing­ar­vet­ur­inn hennar Lilju Alfreðs­dóttur nái að vega þar upp á móti, leyfi ég mer að stór­ef­ast um. Kannski væri nær að byrja að búa sig undir frosta­vet­ur.“Miklir hags­munir í húfi

Líkt og Kjarn­inn hefur fjallað um þá hafa stjórn­völd lagt mat á efna­hags­leg áhrif þess að opna landið og borið það saman við ábatann af því að hleypa ferða­mönnum inn. Í minn­is­blaði rík­is­stjórn­ar­innar sem lagt var fram fyrir helgi var sagt að „efna­hags­legir hags­munir af því að kom­ast hjá hörðum sótt­varna­að­gerðum geta hlaupið á hund­ruðum millj­arða króna á árs­grund­velli.“ Nið­ur­staða minn­is­blaðs­ins virð­ist vera sú að efna­hags­legur kostn­aður þess að hafa landa­mærin opin sé meiri en ábat­inn sem það skapi fyrir ferða­þjón­ust­u.  

Um efna­hags­lega hags­muni þess að kom­ast hjá hörðum sótt­varna­að­gerðum segir í minn­is­blað­inu: „Þegar far­ald­ur­inn stóð sem hæst var korta­velta Íslend­inga inn­an­lands um 10 millj­örðum króna minni á mán­uði en hún hefði verið án far­ald­urs­ins eða sem sam­svarar um fjögur pró­sent af lands­fram­leiðslu hvers mán­að­ar. Í mörgum Evr­ópu­löndum þar sem beitt var harð­ari aðgerðum en á Íslandi dróst lands­fram­leiðsla saman um 10-20 pró­sent á öðrum árs­fjórð­ung­i.“ Í minn­is­blað­inu kemur einnig fram að fram­lag hvers ferða­manns á hag­kerfið sé metið á 100 til 120 þús­und krónur og því er áætlað að þeir ferða­menn sem hafa heim­sótt landið frá því að tak­mörk­unum var lyft á landa­mærum Íslands um miðjan júní hafi lagt um átta millj­arða króna til efna­hags­lífs­ins.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent