Félag Björgólfs Thors setti 920 milljónir í eiganda DV á rúmum tveimur árum

Dalsdalur, félag skráð í eigu Sigurðar G. Guðjónssonar, fékk alls 920 milljónir króna lánaðar frá haustinu 2017 og fram til síðustu áramóta til að borga fyrir tapreksturs útgáfufélags DV. Eini lánveitandi Dalsdals, og helsti bakhjarl, var Novator.

Björgólfur Thor Björgólfsson.
Björgólfur Thor Björgólfsson.
Auglýsing

Novator, fjár­fest­inga­fé­lag sem er leitt af Björgólfi Thor Björg­ólfs­syni, lán­aði eig­anda útgáfu­fé­lags DV og tengdra miðla 920 millj­ónir króna á rúm­lega tveggja ára tíma­bili. Lán­in, sem eru vaxta­laus og ekki með til­greindan gjald­daga, eru ólík­leg til að inn­heimt­ast í ljósi þess að útgáfu­fé­lag­ið, sem ber nafnið Frjáls fjöl­miðl­un, var rennt inn í Torg, útgáfu­fé­lag Frétta­blaðs­ins, fyrr á þessu ári vegna þess að rekst­ur­inn stóð ekki undir sér og félagið var á fallandi fæt­i. 

Þetta kemur fram í árs­reikn­ingi félags­ins Dals­dals ehf., sem átti útgáfu­fé­lags DV og tengdra aðila frá haustinu 2017 og fram á síð­asta vor. 

Eini lán­veit­and­inn og helsti bak­hjarl

Hlut­verk Novator sem fjár­magn­anda fjöl­miðla­rekst­urs­ins var ekki opin­beruð fyrr en um miðjan maí 2020, eftir að eig­enda­skipti höfðu orðið á Frjálsri fjöl­miðl­un. Það var gert í ákvörðun Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins um að heim­ila sam­runa Frjálsrar fjöl­miðl­unar og Torgs.

Auglýsing
Í ákvörð­un­ar­skjal­inu sagði að rekstur Frjálsrar fjöl­miðl­unar hefði verið erf­iður og móð­ur­fé­lag þess Dals­dalur hefði þurft að fjár­magna rekst­ur­inn að mestu leyti með láns­fé. „Af þeim sökum óskaði Sam­keppn­is­eft­ir­litið upp­lýs­inga um lán­veit­endur félag­anna. Þann 14. jan­úar 2020 bár­ust Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu samn­ingar frá sam­runa­að­il­um. Þar kom fram að félagið Novator ehf. hefur verið eini lán­veit­andi Dals­dals og Frjálsrar fjöl­miðl­unar og helsti bak­hjarl fjöl­mið­ils­ins frá eig­enda­skiptum árið 2017.“

Skráður eig­andi Frjálsrar fjöl­miðl­unar var hins veg­ar, líkt og áður sagði, einka­hluta­fé­lagið Dals­dalur sem er í eigu lög­manns­ins Sig­urðar G. Guð­jóns­son­ar. Hann var þrá­spurður um fjár­mögnun félags­ins í fjöl­miðlum en neit­aði alltaf að svara því hvaðan rekstr­arfé Frjálsrar fjöl­miðl­unar kæmi.

Hlut­irnir í útgáfu­fé­lag­inu metnir á 340 millj­ónir

Í árs­reikn­ingi Dals­dals segir að lang­tíma­skuldir félags­ins séu 920 millj­ónir króna. Þær hækk­uðu um 175 millj­ónir króna á árinu 2019. Árið áður höfðu þær hækkað um 270 millj­ónir króna.

­Eignir Dals­dals eru sagðar vera 900 milljón króna virði. Þar af eru hlut­irnir í Frjálsri fjöl­miðl­un, sem var í miklum tap­rekstri og rekstr­ar­vanda um síð­ustu ára­mót, metnir á 340 millj­ónir króna. Auk þess átti Dals­dalur skulda­bréf upp á 560 millj­ónir króna sem eru til­komin vegna lána til Frjálsrar fjöl­miðl­un­ar. Ekki er til­greint hvenær skuldin er á gjald­daga, að öðru leyti en að það er að minnsta kosti ekki fyrr en eftir að árið 2022 er lið­ið.

Með kaup­unum á DV og tengdum miðlum er Torg, sem tók líka yfir sjón­­varps­­stöð­ina Hring­braut og tengda miðla í fyrra, orðið að einu stærsta einka­rekna fjöl­miðla­­­­fyr­ir­tæki lands­ins.

Torg tap­aði 212 millj­­­ónum króna á síð­­­asta ári eftir að hafa skilað 39 millj­­­óna króna hagn­aði árið 2018. ­­Stærsti eig­andi Torgs er Helgi Magn­ús­­son fjár­­­fest­ir, sem á 82 pró­­sent í sam­­stæð­unn­i.  

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Málsmeðferð kærunefndar fær falleinkunn hjá Héraðsdómi Reykjavíkur
Kærunefnd útboðsmála er sögð hafa farið á svig við lög og stuðst við vafasama útreikninga er hún komst að þeirri niðurstöðu að rétt væri að óvirkja samning Orku náttúrunnar við Reykjavíkurborg um hraðhleðslustöðvar.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur undirritað reglugerð sem markar fyrstu viðbrögð íslenskra stjórnvalda við hinu svokallað Ómíkrón-afbrigði veirunnar.
Síðasta kórónuveiruverk Svandísar að bregðast við „Ómíkrón“
Á sunnudag tekur gildi reglugerð sem felur í sér að þeir sem koma til landsins frá skilgreindum hááhættusvæðum þurfa að fara í tvö PCR-próf með sóttkví á milli. Ómíkrón-afbrigðið veldur áhyggjum víða um heim og líka hjá sóttvarnalækni.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Vinstri græn fá sjávarútvegsmálin og Framsókn sest í heilbrigðisráðuneytið
Miklar breytingar verða gerðar á stjórnarráði Íslands, ný ráðuneyti verða til og málaflokkar færðir. Ráðherrarnir verða tólf og sá sem bætist við fellur Framsóknarflokknum í skaut. Vinstri græn stýra sjávarútvegs- og landbúnaðarmálum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Hjalti Hrafn Hafþórsson
Það sem ekki var talað um á COP26
Kjarninn 27. nóvember 2021
Bankastjórar þriggja stærstu banka landsins.
Útlán til heimila hafa aukist en útlán til fyrirtækja dregist saman það sem af er ári
Bankarnir nýttu svigrúm sem var gefið til að takast á við efnahagslegar afleiðingar kórónuveirunnar til að stórauka útlán til íbúðarkaupa. Útlán til fyrirtækja hafa hins vegar dregist saman.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Lerbjergskógurinn er nú kominn í eigu og umsjá Danska náttúrusjóðsins.
Danir gripnir kaupæði – „Við stöndum frammi fyrir krísu“
Lerbjergskógurinn mun héðan í frá fá að dafna án mannlegra athafna. Hann er hluti þess lands sem Danir hafa keypt saman til að auka líffræðilegan fjölbreytileika og draga úr áhrifum loftslagsbreytinga.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Þolendur kynfæralimlestinga, nauðgana, ofbeldis og fordóma sendir til baka til Grikklands
Tvær sómalskar konur standa nú frammi fyrir því að verða sendar til Grikklands af íslenskum stjórnvöldum og bíða þær brottfarardags. Þær eru báðar þolendur grimmilegs ofbeldis og þarfnast sárlega aðstoðar fagfólks til að vinna í sínum málum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Undirbúa sókn fjárfesta í flesta innviði samfélagsins „til að létta undir með hinu opinbera“
Í nýlegri kynningu vegna fyrirhugaðrar stofnunar á 20 milljarða innviðasjóði er lagt upp með að fjölmörg tækifæri séu í fjárfestingu á innviðum á Íslandi. Það eru ekki einungis hagrænir innviðir heldur líka félagslegir.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent