Fengu gögn um þá stóru en ekki þá mörgu smáu

Bryndís Kristjánsdóttir skattrannsóknarstjóri segir að gögn um 25 milljarða greiðslur til AirBnB-leigusala sem fengust afhent frá AirBnB á Írlandi nemi um 80 prósent heildargreiðslna, en varði einungis 30 prósent leigusala.

Embætti skattrannsóknastjóra hefur fengið gögn um 30 prósent þeirra aðila sem fengu hæstar greiðslur vegna AirBnB-útleigu á Íslandi á árunum 2015-2018.
Embætti skattrannsóknastjóra hefur fengið gögn um 30 prósent þeirra aðila sem fengu hæstar greiðslur vegna AirBnB-útleigu á Íslandi á árunum 2015-2018.
Auglýsing

Emb­ætti skatt­rann­sókn­ar­stjóra fékk nýlega upp­lýs­ingar um greiðslur til um 30 pró­sent þeirra aðila sem voru að leigja út eignir í gegnum Air­BnB á Íslandi á árunum 2015 til 2018. Emb­ættið fékk upp­lýs­ingar um greiðslur sem námu 25,1 millj­arði.

Bryn­dís Krist­jáns­dóttir skatt­rann­sókn­ar­stjóri segir í sam­tali við Kjarn­ann að sú upp­hæð nemi 80 pró­sent heild­ar­greiðslna sem bár­ust frá Air­BnB til aðila hér á landi. Þær hafa því í heild­ina numið um 30 millj­örðum króna á þessu fjög­urra ára tíma­bil­i.

„Við erum ekki með þessa mörgu mjög smá­u,“ segir Bryn­dís við blaða­mann, en fyrr í dag var greint frá því að upp­lýs­ing­arnar hefðu feng­ist frá Air­BnB á Írlandi með aðstoð frá írskum skatt­yf­ir­völd­um. Gögnin feng­ust ekki fyrr en eftir að sátt var gerð fyrir dómi um að afhenda þennan hluta gagn­anna, segir Bryn­dís.

„Það er bara oft þannig með þessar erlendu beiðnir að þetta tekur heill­angan tíma,“ segir Bryn­dís, en beiðni var form­lega send bréfleiðis til Air­BnB í upp­hafi árs 2019. Nú er emb­ættið að fara yfir gögnin og greina þau og segir Bryn­dís að það líti ekki út fyrir að verða mjög flókin grein­ing­ar­vinna.

Auglýsing

„Það þarf bara að bera þetta saman við skatt­skilin [...] og ef það sé ein­hver grunur um und­an­skot þá væru ein­hver mál tekin til rann­sókn­ar,“ segir Bryn­dís og bætir við að vænt­an­lega verði starf­inu for­gangs­raðað þannig að stærstu málin verði efst á blaði. Það sé venj­an.

„En við erum ekki komin þang­að. Við byrjum með autt blað, maður hugsar þetta þannig og kannski er þetta bara í lag­i,“ segir Bryn­dís. 

Aðspurð um hvað hæstu greiðsl­urnar til ein­staka aðila nemi háum fjár­hæðum segir Bryn­dís að emb­ættið hafi ákveðið að halda þeim upp­lýs­ingum að sér, að sinni, enda sé enn verið að fara yfir gögn­in, stemma þau af og púsla þeim sam­an.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásgeir Haraldsson
Landspítali háskólasjúkrahús?
Kjarninn 9. ágúst 2022
Noregur er einn stærsti raforkuframleiðandi í heimi.
Noregur gæti neyðst til að takmarka útflutning á rafmagni
Stjórnvöld í Noregi segja til greina koma að draga úr áformuðum útflutningi á rafmagni til meginlands Evrópu. Orkuskortur blasir við vegna þess að uppistöðulón hafa ekki fyllst. Óvenjulegum þurrkum er um að kenna.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Donald Trump fyrrverandi Bandaríkjaforseti.
Fordæmalaus húsleit í Mar-a-Lago
Bandarískir alríkislögreglumenn framkvæmdu í gær húsleit á heimili Donalds Trump í Flórída og höfðu þaðan með sér einhver gögn. Aldrei fyrr hefur verið farið í löggæsluaðgerð af þessu tagi gegn fyrrverandi forseta Bandaríkjanna.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Hygge
Hvað þýðir danska hugtakið hygge? Er það stig sem nær hærra en bara að hafa það kósí? Nær eitthvað íslenskt orð yfir það? Eða er um að ræða sérstaka danska heimspeki?
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Hygge
Kjarninn 9. ágúst 2022
Rúmlega þriðjungur heimila á ekkert eftir í veskinu í lok mánaðar
Næstum átta af hverjum tíu í lægsta tekjuhópnum ná ekki að leggja neitt fyrir, ganga á sparnað eða safna skuldum í yfirstandandi dýrtíð. Hjá efsta tekjuhópnum geta næstum níu af hverjum tíu enn lagt fyrir, sumir umtalsvert.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent