Fagnar lendingu í málum ASÍ og Icelandair – „Ekkert nema jákvætt“

Formaður VR segir að samkomulag ASÍ og Icelandair gefi færi á því að vinna á hreinni grunni þegar kemur að samskiptum við stórfyrirtæki annars vegar og Samtök atvinnulífsins hins vegar.

Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Auglýsing

„Ég fagna því ef deilu­að­ilar ná saman og ná sam­komu­lagi og lend­ingu í ágrein­ings­mál­um. Þetta var nú eitt af því sem okkur í VR fannst í sjálfu sér vera risa­stórt mál á sínum tíma. Ekki bara gagn­vart flug­freyj­um, heldur gagn­vart samn­ings­rétti stétt­ar­fé­laga. Og ef í þessu sam­komu­lagi fellst við­ur­kenn­ing af hálfu Icelanda­ir, stjórn­enda félags­ins og stjórn­enda Sam­taka atvinnu­lífs­ins, á því að þeir hafi farið út fyrir þann ramma sem vinnu­mark­að­ur­inn hefur sett sér, þá er það í sjálfur sér ekk­ert nema jákvætt.“

Þetta segir Ragnar Þór Ing­ólfs­son, for­maður VR, þegar hann er inntur eftir við­brögðum við sam­eig­in­legri yfir­lýs­ingu Icelandair og Alþýðu­sam­bands Íslands (ASÍ) um að ljúka deilum sín á milli. Hann seg­ist hafa fengið að sjá drög að yfir­lýs­ing­unni í gær en hann sagði sig úr mið­stjórn ASÍ fyrr á árin­u. 

Kjarn­inn greindi frá því í dag að mið­­stjórn ASÍ hefði verið boð­uð á fund snemma í morg­un. Á þeim fundi var lögð fram sam­eig­in­­leg yfir­­lýs­ing ASÍ og Icelandair Group um að þau lykju deilum sín á milli sem staðið hafa yfir frá því um miðjan júlí, þegar Icelandair Group sagði upp öllum starf­andi flug­­­þjónum og -freyjum og sagð­ist ætla að semja við annað stétt­­ar­­fé­lag en þeirra. Þær deilur voru á leið fyrir Félags­­­dóm en sam­­kvæmt yfir­­lýs­ing­unni verður fallið frá þeirri veg­­ferð. 

Auglýsing

Átti ekki von á sátta­tón

„Í sjálfu sér hafa mínar skoð­anir og mín fyrri ummæli lítið með þetta að ger­a,“ segir Ragnar Þór þegar hann er spurður út í orð sem hann hefur áður látið falla meðal ann­ars um athafnir Icelandair í kjara­deilu flug­freyja.

Hann segir varð­andi tíma­setn­ingu sam­komu­lags­ins, en í morgun hófst hluta­fjár­út­boð Icelandair Group, að það sýni að málið standi mjög tæpt, sem og hluta­fjár­út­boðið sjálft. „Það hlýtur að vera lýsandi fyrir stemn­ing­una innan félags­ins og meðal stjórn­enda. Maður skynjar það og les úr þess­ari miklu óvissu sem er í kringum hluta­fjár­út­boðið og í kringum fram­tíð félags­ins. Alla­jafna hefði ég ekki talið – miðað við fram­gang félags­ins og stjórn­enda Sam­taka atvinnu­lífs­ins hingað til – að við ættum von á þessum mikla sátta­tón. En svo þegar vantar pen­inga þá eru menn til­búnir til að ganga lengra en þeir væru ann­ars lík­legir til að ger­a.“

„Eng­inn þrýst­ingur af okkar hálfu“

Ragnar Þór seg­ist fagna því mjög að ein­hver lend­ing sé komin í mál­ið. „Það er aldrei gott að vera með ein­hvers konar óvissu, hvort sem það er í formi átaka fyrir dóm­stólum eða eitt­hvað slíkt. Það gefur okkur færi á því að vinna á hreinni grunni þegar kemur að sam­skiptum við stór­fyr­ir­tæki ann­ars vegar og Sam­tök atvinnu­lífs­ins hins veg­ar.“

Verka­lýðs­for­ystan hefur haldið uppi harðri orð­ræðu gagn­vart Icelandair og Sam­tökum atvinnu­lífs­ins en Ragnar Þór, Drífa Snædal, for­maður ASÍ, og Sól­veig Anna Jóns­dótt­ir, for­maður Efl­ing­ar, hafa öll gagn­rýnt félagið og sam­tökin harð­lega. 

Ragnar Þór telur að afstaða innan verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar til sam­komu­lags­ins verði ekki ein­hlít. „En hvað okkur hjá VR varðar þá vorum við löngu búin að taka afstöðu í þessu máli. Stjórnin sendi frá sér yfir­lýs­ingu á sínum tíma að beina því til stjórn­ar­manna líf­eyr­is­sjóðs að fjár­festa ekki í Icelanda­ir. Þegar samn­ingar hins vegar náð­ust og félagið bakk­aði á þeirri veg­ferð, þótt skað­inn hefði verið skeð­ur, þá töldum við í stjórn VR – að þegar deilu­að­ilar setj­ast niður og skrifa undir samn­ing og hann síðan sam­þykktur – ekki for­sendur fyrir því að standa við yfir­lýs­ing­una, og við drógum hana til bak­a.“

Frá þeim tíma­punkti hafi algjör­lega verið ljóst af þeirra hálfu að málið væri komið inn á borð stjórnar Líf­eyr­is­sjóð verzl­un­ar­manna og starfs­manna þar og „það var alveg skýrt að það var eng­inn þrýst­ingur settur af okkar hálfu á stjórn líf­eyr­is­sjóðs­ins eða okkar full­trúa þar inni. Frekar gerðum við þetta til þess að minnka mögu­legan þrýst­ing og gefa fólki and­rými til að taka fag­lega og upp­lýsta ákvörðun um fjár­fest­ingu í félag­inu frá þeim verk­falls­reglum sem snúa fyrst og fremst að áhættu og ávöxt­un.“

Jákvætt þegar fólk nær saman

Ragnar Þór telur að þessi yfir­lýs­ing ASÍ og Icelandair hafi ekki mikið að segja varð­andi hluta­fjár­út­boð félags­ins. „Það er bara jákvætt ef fólk nær saman með ein­hverjum hætti og ég set mig ekk­ert upp á móti því. Mér finnst það bara vera mjög gott,“ segir hann. 

Ragnar Þór bendir á að skoðun hans hafi ekki breyst varð­andi stjórn Icelanda­ir. „Skoðun mín truflar ekki fólkið okkar í stjórn líf­eyr­is­sjóðs­ins við ákvarð­ana­töku – en það er bara þannig að ég hef rétt á minni skoð­un. En ég vona bara inni­lega að félag­inu verði bjargað þótt ég hafi þá skoðun að ég treysti ekki stjórn­endum Icelandair til að leiða þá vinnu áfram. Mér er auð­vitað umhugað um störfin og mér er umhugað um að félagið lifi – en það er ekki sama hvernig því verður bjarg­að. En ég er áður búinn að segja allt sem ég þarf að segja um stjórn­endur félags­ins.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent