Fékk ekki upplýsingar um komu hælisleitenda hjá Útlendingastofnun

Samkvæmt Útlendingastofnun, umsjónarmanni sóttvarnarhúss og lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu fékk Ásmundur Friðriksson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, ekki upplýsingar um komu hælisleitenda til landsins hjá þeim.

Útlendingastofnun - Kópavogi
Auglýsing

Ásmundur Frið­riks­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, fékk ekki tölur um komur hæl­is­leit­enda til lands­ins hjá Útlend­inga­stofn­un, að því er fram kemur í svari stofn­un­ar­innar við fyr­ir­spurn Kjarn­ans. Út­lend­inga­stofnun birtir á vef­síðu sinni tölur yfir umsóknir um vernd í kringum 15. hvers mán­að­ar, fyrir mán­uð­inn á und­an. 

­Þing­mað­ur­inn hefur und­an­farnar vikur birt tölur á Face­book-­síðu sinni yfir ein­stak­linga sem lent hafa á Kefla­vík­ur­flug­velli og sótt um alþjóð­lega vernd. Hann vill ekki greina frá því í sam­tali við Kjarn­ann hvaðan hann fær töl­urn­ar. 

Í svari Útlend­inga­stofn­unar til Kjarn­ans segir að umsóknir um vernd séu lagðar fram hjá lög­reglu, flestar í flug­stöð­inni í Kefla­vík. „Um þessar mundir fara umsækj­endur þaðan í sótt­varn­ar­hús og dvelja þar þangað til nið­ur­stöður úr seinni skimun liggja fyrir en fyrst að því loknu koma þeir í búsetu­úr­ræði Útlend­inga­stofn­un­ar.“

Auglýsing

Upp­lýs­ing­arnar komu ekki frá sótt­varn­ar­húsi eða lög­regl­unni á höf­uð­borg­ar­svæð­inu

Gylfi Þór Þor­steins­son, umsjón­ar­maður sótt­varn­ar­húsa, segir þing­mann­inn ekki hafa fengið þessar upp­lýs­ingar hjá sér. Upp­lýs­ingar um fjölda hæl­is­leit­enda sem í húsin koma dag frá degi eru ekki gefnar utan­að­kom­andi, hvorki fjöl­miðl­um, stjórn­mála­mönnum né öðr­um. 

Dag­legar upp­lýs­ingar sem þessar séu aðeins gefnar rakn­ing­arteym­inu og COVID-­göngu­deild­inni. Þetta kemur fram í svari Gylfa við fyr­ir­spurn Kjarn­ans.

Halla Berg­þóra Björns­dótt­ir, lög­reglu­stjór­inn á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, seg­ist í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans ekki vita til þess að emb­ættið hafi fengið fyr­ir­spurnir um fjölda hæl­is­leit­enda sem komið hafa til lands­ins né kann­ist emb­ættið við að hafa veitt þær.

Seg­ist hafa fengið sím­tal og skila­boð með upp­lýs­ing­unum

Ásmundur vildi ekki gefa það upp hvaðan hann fær þessar töl­ur, eins og áður seg­ir, en Útlend­inga­stofnun hefur stað­fest þær fyrstu sem hann birti í lok sept­em­ber í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans. „Ástæðan fyrir því að ég birti þessar tölur er sú að hringt var í mig og mér sagt hvað væri í gangi upp á flug­velli,“ sagði hann í sam­tali við Kjarn­ann.

Fyrst greindi Ásmundur frá því að 17 manns hefðu komið þann 25. sept­em­ber til lands­ins. Ásmundur sagði í sam­tali við Kjarn­ann að síðar hefði komið í ljós að fleiri hefðu komið um svipað leyti. „Ég var svo sem ekki að elta ólar við það því það kom nokkrum dögum seinna.“

Viku síðar komu 20 í við­bót og greindi Ásmundur einnig frá því á Face­book. Við færsl­una skrif­aði hann: „Fjöl­miðlar hér á landi flytja ekki fréttar af hingað komu hæl­is­leit­enda. Þeim til upp­lýs­inga komu 20 hæl­is­leit­endur um síð­ustu helgi til lands­ins. Um 40 síð­ustu tvær helg­ar.“

Ásmundur sagði við Kjarn­ann að það sama hefði verið upp á ten­ingnum þá; hann hefði fengið sím­tal og skila­boð þar sem honum var greint frá því hversu margir hefðu komið á þessum deg­i. 

Sunnu­dag­inn 11. októ­ber greindi hann frá því að far­þega­vél hefði komið frá Ítalíu deg­inum áður en með flug­vél­inni hefðu verið 35 far­þeg­ar. Þar af 14 hæl­is­leit­end­ur. „Mér er sagt að kostn­aður (óstað­fer­st) vegna hvers hæl­is­leit­enda sé 6 millj­ónir og þessir 14 kosta rík­is­sjóð því 84 millj­ón­ir. Síð­ustu þrjár vikur hafa komið 54 hæl­is­leit­endur og kostn­að­ur­inn vegna þeirra fyrir rík­is­sjóð því 324 millj­ón­ir,“ skrif­aði hann á Face­book. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent