„Það leið engum vel og allir biðu eftir að komast í land“

Fyrstu veikindin meðal skipverja á Júlíusi Geirmundssyni komu upp á öðrum degi veiðiferðar sem átti eftir að standa í þrjár vikur. Þeir veiktust einn af öðrum og var haldið „nauðugum og veikum við vinnu út á sjó í brælu“ á meðan Covid-sýking geisaði.

Á sjó
Auglýsing

„Okkar for­gangs­verk­efni er að styðja okkar félags­menn sem voru um borð,“ segir Berg­vin Eyþórs­son, vara­for­maður Verka­lýðs­fé­lags Vest­firð­inga, í sam­tali við Kjarn­ann í kvöld um hópsmitið sem upp kom um borð í frysti­skip­inu Júl­íusi Geir­munds­syni ÍS 270, sem Hrað­frysti­húsið Gunn­vör hf. gerir út. Skipið kom til hafnar á sunnu­dags­kvöld til olíu­töku og voru þá tekin sýni vegna gruns um smit af COVID-19 um borð. Eng­inn skip­verji kom í land og hélt skipið aftur til veiða. Í til­kynn­ingu frá Ein­ari Val Krist­jáns­syni, fram­kvæmda­stjóra Hrað­frysti­húss­ins, á mánu­dag sagði að í ljós hafi svo komið að meiri­hluti áhafn­ar­innar var sýktur og skip­inu þá snúið til lands þangað sem það kom á þriðju­dag. Sagði í til­kynn­ingu Ein­ars Vals að eng­inn um borð hafi virst alvar­lega veik­ur.Skip­verjar hafa hins vegar lýst skelfi­legri stöðu sem kom upp í skip­inu og að hvorki skip­stjóri né útgerðin hafi séð ástæðu til að til­kynna til yfir­valda veik­indi sem breidd­ust út meðal áhafn­ar­inn­ar. Í frétt RÚV í dag sagði að 13 af 25 skip­verjum væru með COVID-19 og í ein­angr­un, níu væru með mótefni og þrír hafi farið í sótt­kví. „Næsta skref verður að taka saman gögn og ræða við okkar lög­menn og önnur stétt­ar­fé­lög,“ segir Berg­vin. Í fram­haldi af því verði rætt við útgerð­ina. Hann segir að meta þurfi hvort og þá hversu miklu tjóni skip­verjarnir sem eru í Verk Vest hafi orðið fyr­ir. „Það er óum­deilt að það leið engum vel í þessum aðstæðum og þeir voru allir að bíða eftir að kom­ast í land.“

Auglýsing


For­svars­menn verka­lýðs­fé­lags­ins héldu fund með skip­verj­un­um  í dag þar sem þeir lýstu reynslu sinni. Á þriðja tug skip­verja sóttu fund­inn, sem var bæði stað­fundur fyrir þá sem ekki tóku þátt í umræddri veiði­ferð og einnig fjar­fundur fyrir þá sem höfðu sýkst og voru í sótt­kví eða ein­angr­un. Í til­kynn­ingu frá verka­lýðs­fé­lag­inu kemur fram að ljóst megi vera að ástandið um borð hafi orðið mjög alvar­legt og skip­verjar margir hverjir veikst alvar­lega; fengið háan hita, glímt við önd­unarörðu­leika ásamt fleiri þekktum ein­kennum COVID-19.Þrátt fyrir þessu skýru ein­kenni um sýk­ingu töldu hvorki útgerð né skip­stjóri ástæðu til að til­kynna um veik­indin til sótt­varn­ar­yf­ir­valda eða Land­helg­is­gæslu eða halda skipi til hafnar þannig að hægt væri að fram­kvæma sýna­töku og koma í veg fyrir frek­ari smit um borð, segir í til­kynn­ingu verka­lýðs­fé­lags­ins. „Hver er að ljúga að okk­ur?“ er haft eftir skip­verj­unum í til­kynn­ing­unni og er þar vísað til þess að umdæm­is­læknir sótt­varna hafði lýst yfir að hann vildi fá skip­verja í sýna­töku á þriðja degi veiði­ferð­ar. Segja skip­verjarnir það á skjön við það sem kom fram í Kast­ljósi í gær þar sem sótt­varna­læknir sagði að ekk­ert hafi bent til þess að um hópsmit væri að ræða.Skip­verjarnir lýstu því að allt frá öðrum degi veiði­ferðar hafi skip­stjór­inn skipað mönnum í ein­angrun meðan þeir voru sem veik­ast­ir. Meðan einn skip­verj­inn var í ein­angrun þurfti klefa­fé­lagi hans að sofa í sjón­varps­klefa án aðgangs að per­sónu­legum munum sín­um, s.s. hreinum fatn­aði.

Væg­ast sagt skelfi­legar aðstæður„Að­stæður skip­verja voru því væg­ast sagt skelfi­legar þar sem þeir veikt­ust einn af öðrum og höfðu ekki aðrar bjargir en verkja­lyf til að halda sér gang­andi þar sem skipið var við veiðar og vinnslan í gang­i,“ segir í til­kynn­ing­unni. Síðar kom í ljós að lyfja­birgðir voru ekki nægar og þurfti þá að hand­velja hverjir væru veik­astir og þyrftu mest á verkja­lyfjum að halda.„Skeyt­ing­ar­leysi útgerðar og/eða skip­stjóra gagn­vart heilsu og öryggi skip­verja í umræddri veiði­ferð virð­ist því hafa verið algert,“ segir í til­kynn­ingu Verka­lýðs­fé­lags Vest­firð­inga. Skip­verjum hafi verið bannað að ræða veik­indin út á við en máttu ræða við fjöl­skyldur sín­ar. Á þriðju viku sjó­ferðar var sett á algert bann við að minn­ast á veik­indin á sam­fé­lags­miðlum eða við frétta­menn. „Þannig var skip­verjum haldið nauð­ugum og veikum við vinnu út á sjó, í brælu og lélegu fiskiríi á meðan Covid-­sýk­ing herj­aði á áhöfn­ina.“Næstu skref Verk Vest er að leita sam­starfs við önnur stétt­ar­fé­lög sjó­manna um borð í Júl­íusi Geir­munds­syni. Telur félagið ljóst að brotið hafi verið alvar­lega gegn skip­verj­um.

Hröð við­brögð um borð í Valdi­mari GK

Þetta er ekki í fyrsta sinn sem hóp­sýk­ing kemur upp um borð í skipi við Íslands­strend­ur. Í lok sept­em­ber fór áhöfn línu­skips­ins Valdi­mars GK að veikj­ast og fljót­lega var sú ákvörðun tekin að snúa til hafn­ar. Haft var sam­band við emb­ætti land­læknis og almanna­varnir þegar í stað og verk­ferlum sem útgerðin hafði sett sér í vor var fylg­t. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Húsnæðisverð hér á landi hefur ekki hækkað mikið meira en í öðrum samanburðarríkjum okkar.
Svipaðar verðhækkanir hér og í nágrannalöndum
Mikil verðbólga og þrýstingur á fasteignamarkaði eru ekki séríslensk vandamál. Hvort sem litið er til neysluverðs eða húsnæðismarkaðarins hafa nýlegar hækkanir hér á landi verið á pari við það sem er að gerast í öðrum OECD-ríkjum.
Kjarninn 18. október 2021
Péter Márki-Zay hefur verið borgarstjóri í Hódmezővásárhely frá árinu 2018.
Márki-Zay leiðir ungversku stjórnarandstöðuna gegn Orbán
Óflokksbundinn íhaldsmaður á miðjum aldri sem heitir því að berjast gegn spillingu í Ungverjalandi mun leiða sex flokka kosningabandalag ungverskra stjórnarandstæðinga gegn Viktori Orbán og Fidesz-flokki hans í vor.
Kjarninn 18. október 2021
Eitt mál formlega komið á borð KKÍ
Körfuknattleikssamband Íslands hvetur þá sem telja á sér brotið að tilkynna um slík mál – öðruvísi sé ekki hægt að taka á þeim.
Kjarninn 18. október 2021
Joe Biden ætlaði sér stóra hluti í umhverfis- og velferðarmálum. Nú kann babb að vera komið í bátinn.
Metnaðarfull áætlun Bidens í loftslagsmálum í uppnámi
Demókratar takast nú á um hvort aðgerðaleysi í loftslagsmálum muni að endingu kosta meira heldur en að taka stór skref í málaflokknum nú þegar.
Kjarninn 18. október 2021
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Hvernig stöndum við vörð um lýðræðið?
Kjarninn 18. október 2021
Eignarhald á símamöstrum þriggja stærstu fjarskiptafyrirtækjanna hefur verið að færast úr landi á síðustu mánuðum.
Síminn vill selja Mílu til franskra fjárfesta
Síminn hefur undirritað samkomulag við franskt sjóðsstýringarfyrirtæki um einkaviðræður um sölu Mílu, sem sér um rekstur og uppbyggingu fjarskiptainnviða hér á landi.
Kjarninn 18. október 2021
Kostnaður við rekstur þjóðkirkjunnar greiðist úr ríkissjóði þar sem kirkjan og ríki eru ekki aðskilin hérlendis.
Prestar ósáttir við tillögu um að hætta að rukka fyrir hjónavígslur, skírnir og útfarir
Lagt hefur verið til að hætt verði að rukka fyrir aukaverk presta. Það þyki fráhrindandi að prestur sem þjónar fólki á gleði- og sorgarstundum sendi viðkomandi síðan reikning. Einkum sé þetta „slæm birtingarmynd þegar um efnalítið fólk er að ræða.“
Kjarninn 18. október 2021
Á meðal íbúða sem Bjarg leigufélag, sem er óhagnaðardrifið, hefur byggt og leigir nú út eru íbúðir við Hallgerðargötu í Laugarneshverfi.
Þeir sem leigja af óhagnaðardrifnum leigufélögum mun ánægðari en aðrir
Uppbygging almennra íbúða í gegnum óhagnaðardrifin leigufélög hefur aukið verulega framboð á húsnæði fyrir fólk með lágar tekjur. Leigjendur í kerfinu eru mun ánægðari en aðrir leigjendur og telja sig búa við meira húsnæðisöryggi.
Kjarninn 18. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent