Segir málið hafa skaðað samskipti sjómanna og útgerðarmanna

Heiðrún Lind Marteinsdóttir, framkvæmdastjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi, segir í yfirlýsingu að Hraðfrysthúsið-Gunnvör hafi ekki farið að leiðbeiningum um mögulegt smit á sjó. Heiðrún er sögð skráður höfundur skjals sem HG sendi fjölmiðlum í dag.

Heiðrún Lind Marteinsdóttir, framkvæmdastjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi.
Heiðrún Lind Marteinsdóttir, framkvæmdastjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi.
Auglýsing

Heiðrún Lind Marteinsdóttir, framkvæmdastjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi, segir að um borð í Júlíusi Geirmundssyni hafi ekki verið farið að útgefnum leiðbeiningum um viðbrögð ef grunur um smit af kórónuveirunni vaknar. Leiðbeiningarnar voru samdar sameiginlega af SFS og stéttarfélögum sjómanna í samstarfi við embætti landlæknis og voru þær sendar á útgerðarfyrirtækin.


„Um borð í skipum er nánd mikil á milli manna og veikindi geta hæglega borist út, eins og því miður sýndi sig í þessu tilfelli,“ skrifar Heiðrún Lind í yfirlýsingu. „Í tilfelli Júlíusar Geirmundssonar var ekki farið eftir þessum leiðbeiningum. Samkvæmt þeim hefði átt að hafa samband við Landhelgisgæsluna þegar veikinda varð vart og þar með hefði málið verið komið í réttan farveg. Á þessum misbresti verða skipstjóri og útgerð skipsins að axla ábyrgð.“


Hraðfrystihúsið-Gunnvör hf., sem gerir út Júlíus Geirmundsson, sendi frá sér yfirlýsingu í morgun þar sem beðist er afsökunar á því að ekki hafi verið haft samband við Gæsluna eins og leiðbeiningar gerðu ráð fyrir. Einnig kom fram að útgerðinni þætti „þungbært að sitja undir ásökunum um að vanrækja heilsu og öryggi sjómanna“.  Þessi yfirlýsing var birt á vef útgerðarinnar og þar sett fram í nafni Einars Vals Kristjánssonar, framkvæmdastjóra HG. Vísir greinir hins vegar frá því að í word-skjali sem sent hafi verið með yfirlýsingunni á suma fjölmiðla í morgun, hafi Heiðrún Lind, framkvæmdastjóri SFS, verið skráður höfundur skjalsins.

Auglýsing

´

Í yfirlýsingu SFS sem fylgdi í kjölfarið í nafni Heiðrúnar Lindar, talar hún um mikilvægi þess að samskipti útgerða og sjómanna séu góð, sérstaklega þegar í hlut eigi frystiskip sem eru lengi á sjó. „Þetta mál hefur skaðað þessi samskipti. SFS hyggjast ræða málið við forystumenn stéttarfélaga sjómanna á næstu dögum. Mikilvægt er að greina hvað fór úrskeiðis og læra af því. Raunir þessara skipverja á Júlíusi Geirmundssyni mega ekki endurtaka sig á íslenskum skipum.“


Kristján Þór Júlíusson sjávarútvegsráðherra var spurður út í málið í Silfrinu í morgun og sérstaklega um þátt SFS í því og nýlegan samfélagssáttmála sem sjávarútvegsfyrirtæki, m.a. Hraðfrystihúsið-Gunnvör skrifar undir. Í sáttmálanum er sérstaklega talað um öryggismál sjómanna og spurði Fanney Birna Jónsdóttir, stjórnandi Silfursins, ráðherrann hvort að hægt væri að taka plaggið alvarlega í ljósi þess sem nú hefur komið á daginn. „Ég held að það sé ágætt að taka þetta mál sem dæmi um það hvers vegna Samtök fyrirtækja í sjávarútvegi eru að setja sér stefnu í þessum efnum. Og maður hefði ályktað sem svo, og ég ætla ekkert að draga það í efa, að það sé fullur vilji samtakanna að gera bragarbót í þessum efnum. Það er virðingarvert að samtökin setji sér einhverja stefnu. Ég ætla þá að vona að það verði dreginn einhver lærdómur af þessu máli, að það verði prófmál í þá veru að bæta meðferð þessara mála. Því á engan hátt getur þetta mál, sem að sem hefur leitt til þessarar miklu umræðu og öllum er brugðið sem fylgst hafa með, getur ekki verið fordæmi fyrir nokkurn skapaðan hlut í góðum samskiptum eða samfélagsábyrgð.“


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Einstök lönd geta ekki „bólusett sig út úr“ faraldrinum
Þrjú ríki heims hafa bólusett yfir 70 prósent íbúa. Ísland er eitt þeirra. Hlutfallið er undir 1,5 prósenti í Afríku. Ef ekki næst að koma því í 10 prósent bráðlega verður það „ör á samvisku okkar allra“ enda nóg til að bóluefnum, segir sérfræðingur WHO.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Fékk „bakteríuna“ eftir Söngvakeppni sjónvarpsins
„Lögin hafa orðið til á yfir 20 ára tímabili og er því nokkur breidd í þessu hjá mér; allt frá stígandi ballöðum til eins konar rokkóperu,“ segir Pétur Arnar Kristinsson sem blásið hefur til söfnunar fyrir útgáfu fyrstu breiðskífu sinnar.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Smári McCarthy er að hætta á þingi og ætlar í kjölfarið að láta reyna á sitt eigið hugvit í tengslum við loftslagsbreytingar.
„Flokkarnir voru að þvælast fyrir hvorum öðrum“ og niðurstaðan varð núll
Smára McCarthy fráfarandi þingmanni Pírata finnst sem undanfarin fjögur ár hafi litast af því að lítið ráðrúm hafi verið til þess að ræða pólitík, þar sem stjórnarflokkarnir eru ósammála um mörg grundvallarmálefni.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Það er fremur fátítt að sólarhringsúrkoma í Reykjavík mælist meira en 20 mm eða meiri að sumarlagi.
Rignir af meiri ákefð nú en áður?
Fátt bendir til þess að Ísland sleppi alfarið við aftakaúrkomu sem nágrannaríki okkar hafa upplifað á síðustu árum, skrifar Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur og veltir fyrir sér getu fráveitukerfa til að taka við meiriháttar vatnsflaumi.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Norska kvennaliðið í strandhandbolta að loknu Evrópumeistaramótinu í Búlgaríu á dögunum.
Bikiní- og stuttbuxnadeilan
Nýafstaðið Evrópumeistaramót í strandhandbolta vakti mikla athygli víða um heim. Það var þó ekki keppnin sjálf sem dró að sér athyglina heldur deilur um klæðnað. Nánar tiltekið klæðnað norska kvennalandsliðsins.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Joe Biden forseti Bandaríkjanna tilkynnti í apríl að viðskiptaþvingunum yrði beitt á Rússland vegna njósnanna.
Brotist inn í tölvupósta bandarískra saksóknara
Óttast er að viðkvæmum gögnum hafi verið stolið er brotist var inn í tölvur tæplega þrjátíu embætta saksóknara í Bandaríkjunum á síðasta ári. Bandarísk yfirvöld telja Rússa standa að baki árásinni.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eftir helgi verða breytingar á ferðatakmörkunum til Bretlands.
Fagna ákvörðun Breta um að bólusettir sleppi við sóttkví
„Hvenær ætla Bandaríkin að svara í sömu mynt?“ spyrja Alþjóða samtök flugfélaga sem fang ákvörðun Breta um að aflétta sóttkvíarkröfum á bólusetta farþega frá Bandaríkjunum og ESB-ríkjum.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eggert Gunnarsson
Hamfarakynslóðin
Kjarninn 31. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent