Gylfi ver ummæli Tinnu um landamæraskimanir

Prófessor í hagfræði útskýrir hagfræðilegu rökin fyrir því að skylda komufarþega að fara í skimun á landamærunum og láta þá borga hátt gjald fyrir það í nýjasta tölublaði Vísbendingar.

Gylfi Zoega, hagfræðiprófessor við Háskóla Íslands
Gylfi Zoega, hagfræðiprófessor við Háskóla Íslands
Auglýsing

Gylfi Zoega, hag­fræði­pró­fessor við Háskóla Íslands segir sam­starfs­konu sína Tinnu Lauf­eyju Ásgeirs­dóttur hafa tekið vægt til orða þegar hún sagði það ekki borga sig að slaka á sótt­vörnum á landa­mær­unum í sumar til að fá fleiri erlenda ferða­menn til  lands­ins. Einnig segir hann það fela í sér „gríð­ar­legan“ fórn­ar­kostnað að skylda ekki ferða­menn til að vera skimaðir á landa­mær­un­um, þótt stjórn­völdum geti fund­ist það óþægi­leg­t. 

Þetta kemur fram í grein Gylfa í nýjasta tölu­blaði Vís­bend­ingar, sem kom út í gær. Í grein­inni fer hann yfir hag­fræði­lega hugsun á tímum COVID-19 far­ald­urs­ins og útskýrir hvaða fræði­legu álita­efni liggja á bak við sótt­varn­ar­að­gerðir yfir­valda. 

Sam­kvæmt honum eru sótt­varnir rétt­læt­an­legar þar sem þær koma í veg fyrir að fólk valdi hverju öðru skaða með því að smita frá sér óaf­vit­andi. Far­sóttir feli í sér svokölluð nei­kvæð ytri áhrif og krefj­ist þær íhlut­unar hins opin­bera, þar sem erfitt sé að skil­greina eign­ar­rétt­inn á því að búa í smit­fríu sam­fé­lag­i. 

Auglýsing

Fórn­ar­kostn­aður og lang­tíma­hugsun

Gylfi segir að íhlutun rík­is­ins geti falið í sér að ein­stak­lingar beri réttan fórn­ar­kostnað af gjörðum sínum og að koma ferða­manna til lands­ins feli í sér mik­inn fórn­ar­kostnað sökum auk­innar smit­hættu. Sé fórn­ar­kostn­að­ur­inn ekki tek­inn með í reikn­ing ferða­mann­anna gæti verið að þeir taki ákvörð­unum sem séu ein­ungis þeim sjálfum í hag en ekki sam­fé­lags­ins alls. 

Einnig minn­ist hann á mik­il­vægi þess að líta á kostnað og ávinn­ing ákvarð­ana yfir langan tíma, svo ákvarð­anir sem fela í sér skamm­tíma­gróða en mun meiri kostnað til langs tíma verði ekki tekn­ar. Sem dæmi um þetta nefnir Gylfi bar­áttu Seðla­bank­ans við verð­bólgu, þar sem til skamms tíma væri æski­legra að bregð­ast ekki við henni með vaxta­hækk­un­um, en sú ákvörðun gæti leitt til óða­verð­bólgu og sárs­auka­fullra aðgerða til langs tíma. 

 „Sjaldan hefur nokkur tekið jafn vægt til orða“

Í þessu til­liti bendir Gylfi á ummæli Tinnu Lauf­eyjar í ágúst, þar sem hún færði rök fyrir því að fórn­ar­kostn­að­ur­inn við að hleypa fleiri ferða­mönnum inn til lands­ins væri of mik­ill miðað við hag ferða­þjón­ust­unnar af væntri fjölgun þeirra. „Reynsla okkar í haust sýnir að sjaldan hefur nokkur tekið jafn vægt til orða þótt hún fengi gagn­rýni og skammir fyr­ir,“ skrifar hann. 

Gylfi tekur undir áhyggjur Tinnu af háum kostn­aði af komu ferða­manna og segir hann gæti falist í nokkrum manns­líf­um, eða að því að 350 þús­und manns geti ekki haldið jóla­há­tíð­ina með vinum og ætt­ingj­um, að nem­endur geti ekki mætt í skóla og að inn­lent atvinnu­líf verði fyrir skaða. 

Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu með því að smella hér.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suðurhringþokan mynduð af WEBB-sjónaukanum í tveimur ólíkum útfærslum.
2.000 ljósár á sextíu sekúndum
Þau sem dreymir um að ferðast um geiminn ættu ekki að láta nýtt myndband geimferðastofnana Bandaríkjanna og Evrópu framhjá sér fara. Á sextíu sekúndum er boðið upp á 2.000 ljósára ferðalag með hjálp hins magnaða WEBB-sjónauka.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent