Matís og Síldarvinnslan fengu um 30 prósent styrkja úr Matvælasjóði

Verkefni sem Síldarvinnslan, sem átti um 46 milljarða króna í eigin fé um síðustu áramót, kemur að með beinum eða óbeinum hætti fengu 13,2 prósent þess fjármagns sem Matvælasjóður úthlutaði. Matís, opinbert hlutafélag, fékk yfir 100 milljónir króna.

Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra og Gréta María Grétarsdóttir, formaður stjórnar Matvælasjóðs.
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra og Gréta María Grétarsdóttir, formaður stjórnar Matvælasjóðs.
Auglýsing

Síld­ar­vinnslan fékk 16 milljón króna styrk úr Mat­væla­sjóði vegna verk­efnis um nýtt þrá­ar­varn­ar­efni og stöð­ug­leika mak­ríl­mjöls þegar úthlutað var í fyrsta sinn úr sjóðnum í vik­unni. Hún fékk líka 22,6 millj­ónir króna úr sjóðnum vegna verk­efnis um vinnslu próteins úr hlið­ar­straumum mak­ríls og er á meðal sam­starfs­að­ila Matís í verk­efni um að vinna verð­mæt efni úr hlið­ar­straumum þör­unga­vinnslu sem fékk 24,9 millj­ónir króna úr Mat­væla­sjóði. Sam­an­lagt fengu því verk­efni sem Síld­ar­vinnslan kemur að 63,5 millj­ónir króna af þeim 480 millj­ónum króna sem sjóð­ur­inn úthlut­aði, eða 13,2 pró­sent þess fjár sem úthlutað var. 

Alls fengu sex verk­efni yfir 20 milljón króna styrk. Til við­bótar við þau tvö sem talin er upp hér að ofan fékk Matís líka 22,5 millj­ónir króna vegna verk­efnis sem snýr að hákarla­verkun og 22 millj­ónir króna vegna verk­efnis sem snýst um streitu lax­fiska. Mat­ís, sem er opin­bert hluta­fé­lag sem heyrir undir atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráð­ið, fékk alls 102,7 millj­ónir króna úr Mat­væla­sjóði í fyrstu úthlutun hans, eða 21,4 pró­sent alls þess sem úthlutað var. 

Auglýsing
Þá fékk Salt­verk 21 milljón króna í styrk vegna mark­aðs­sóknar á sjálf­bæru sjáv­ar­salti í Banda­ríkj­unum og hags­muna­gæslu­sam­tökin Sam­tök fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi (SFS) fengu 21 milljón króna styrk til að vinna að mark­aðs­sókn fyrir þorsk á Bret­lands­mark­að. Á árinu 2019 fluttu íslensk sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæki út 22.793 tonn af þroski til Bret­lands, en það þýðir að rúm­lega 17 pró­sent af öllum útfluttum þorski frá Íslandi fór inn á þann mark­að. 

Í stjórn Mat­væla­sjóðs, sem ákveður hvert styrkirnir fara, situr meðal ann­ars Heiðrún Lind Mart­eins­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri SFS. Auk hennar sitja í sjóðnum Gréta María Grét­ars­dótt­ir, sem er for­maður sjóðs­ins, Karl Frí­manns­son og Gunnar Þor­geirs­son, sem er til­nefndur af Bænda­sam­tökum Íslands. 

Alls fengu 62 verk­efni styrk í þess­ari fyrstu úthlutun sjóðs­ins, en alls bár­ust 266 umsóknir um styrki upp á sam­tals 2,7 millj­arða króna.  

Umfangs­mik­ill rekstur

Sam­an­lagt fóru því 141,3 milljón króna, eða 29,4 pró­sent af öllu því fé sem úthlutað var til verk­efna í fyrstu úthlutun Mat­væla­sjóðs til opin­bera hluta­fé­lags­ins Matís og Síld­ar­vinnsl­unn­ar. 

Árlegar tekjur Mat­ís, sem hefur þann til­gang að sinna rann­sóknum og nýsköpun á sviði mat­væla, koma frá þjón­ustu­samn­ingi við atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­inu, frá erlendum sjóðum og fyr­ir­tækj­um, frá inn­lendum sjóðum og öðrum opin­berum aðilum og inn­lendum fyr­ir­tækj­um. Alls seldi Matís þjón­ustu fyrir tæp­lega 1,7 millj­arð króna í fyrra. Þar af komu 399,5 millj­ónir króna vegna áður­nefnds þjón­ustu­samn­ings við ráðu­neyt­ið.

Á eigið fé upp á 46 millj­arða 

Síld­­ar­vinnslan ehf. átti eigið fé upp á 360,5 millj­­ónir dala um síð­­­ustu ára­­mót. Á með­­al­­gengi síð­­asta árs gerir það 44 millj­­arða króna en á gengi dags­ins í dag er eigið fé um 46 millj­­arðar króna.  

Rekstr­ar­hagn­aður Síld­­ar­vinnsl­unnar á síð­­asta ári var tæp­lega átta millj­­arðar króna á gengi dags­ins í dag og end­an­­legur hagn­aður eftir skatta um fimm millj­­arðar króna. Eigið féð var, líkt og áður sagði, um 45 millj­­arðar króna. 

Síld­­ar­vinnslan heldur beint á 5,2 pró­­sent af öllum úthlut­uðum afla. Auk þess heldur Berg­­ur-Hug­inn, sem er að öllu leyti í hennar eigu, nú á á um 2,7 pró­­sent alls kvóta. Þá á Síld­­­­ar­vinnslan 75,20 pró­­­­sent hlut í Run­ólfi Hall­freðs­­­­syni ehf., sem heldur á 0,62 pró­­­­sent af úthlut­uðum kvóta.Gunnþór Ingvason, framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar. Mynd: Síldarvinnslan

Stærsti ein­staki eig­andi Síld­­ar­vinnsl­unnar er Sam­herji hf. með 44,6 pró­­sent eign­­ar­hlut. Auk þess á Kald­bak­­­ur, félag í eigu Sam­herja, á 15 pró­­­sent hlut í öðru félagi sem á 5,3 pró­­­sent hlut í Síld­­­ar­vinnsl­unn­i. 

Sam­herji á því, beint og óbeint, 49,9 pró­­sent í Síld­­ar­vinnsl­unni. Þor­­steinn Már Bald­vins­­son, annar for­­stjóri Sam­herja, er stjórn­­­ar­­for­­maður félags­­ins. Síld­­ar­vinnslan á líka 0,92 pró­­sent í sjálfri sér, sem þýðir að sam­an­lagður eig­in­hlutur hennar og eign­­ar­hluti stærsta eig­and­ans fer nálægt 51 pró­­senti.

Sam­herji Ísland ehf., félag að öllu leyti í eigu Sam­herja hf, er með næst mesta afla­hlut­­­­­deild í íslenskri efna­hags­lög­­­­sögu allra sjá­v­­­­­ar­út­­­­­­­vegs­­­­fyr­ir­tækja á Íslandi, eða 7,02 pró­­­­­sent. ­Út­­­­­­­­­gerð­­­­­­­­­ar­­­­­­­­­fé­lag Akur­eyr­­­­­­­­­ar, sem er líka í 100 pró­­­­­­­­­sent eigu Sam­herja, heldur svo á 1,3 pró­­­­­­­­­sent kvót­ans og Sæból fjár­­­­­­­­­­­­­­­­­fest­inga­­­­­­­­­fé­lag, sem það sama gildir um, heldur á 0,64 pró­­­­­­­­­sent hans. 

Sam­an­lagt er þessi blokk Sam­herja og Síld­­ar­vinnsl­unnar með að minnsta kosti 17,5 pró­­­­­sent afla­hlut­­­­­deild. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Steingrímur J. Sigfússon
Einu sinni var Póstur og Sími
Kjarninn 4. október 2022
Svandís Svavarsdóttir er matvælaráðherra og fer með málefni sjávarútvegs.
Svandís boðar frumvarp um tengda aðila í sjávarútvegi á næsta ári
Samkvæmt lögum mega tengdir aðilar í sjávarútvegi ekki halda á meira en tólf prósent af úthlutuðum kvóta á hverjum tíma. Skiptar skoðanir eru um hvort mikil samþjöppun í sjávarútvegi sé í samræmi við þetta þak.
Kjarninn 4. október 2022
Ein orðan sem Plaun skartaði, en hún reyndist eftirlíking.
Tvöfaldur í roðinu
Hugo Plaun hefur lengi verið ein helsta stríðshetja Dana, og var vel skreyttur hermaður sem hitti fyrirmenni og sagði ótrúlegar sögur sínar víða. Fyrir nokkrum árum kom í ljós að Plaun laug öllu saman.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent